Bão Chaba sẽ gây mưa cho một số tỉnh miền Bắc từ tối 2/7

VnExpress – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, 7h sáng nay, tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 90 km, cách Quảng Ninh khoảng 410 km, sức gió mạnh nhất 133 km/h, cấp 12, giật tăng 3 cấp. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 170 km tính từ tâm bão.

Dự báo hôm nay bão theo hướng tây bắc, tốc độ 15-20 km/h, đổ bộ phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) với sức gió 117 km/h, sau đó đi sâu vào phía nam tỉnh Quảng Tây, đến sáng mai giảm còn cấp 74 km/h, cấp 8.

Tuy nhiên các đài Nhật Bản, Hong Kong hay TSR của Đại học London dự báo bão không đổ bộ bán đảo Lôi Châu mà vào Quảng Tây (Trung Quốc), tức xa đất liền Việt Nam hơn.

Từ chiều tối nay đến ngày 3/7, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, Đông Bắc Bộ có mưa to, phổ biến 50-150 mm, riêng khu vực Đông Bắc có nơi trên 200 mm (lượng mưa dự báo đã giảm 50-150 mm so với chiều qua). Từ ngày 4 đến 7/7, Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ mưa to.

‘Phạt tiền thay xử tù với tội phạm kinh tế là xu hướng’

VnExpress – Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí vừa đề xuất tăng biện pháp phòng ngừa, tạo điều kiện cho người phạm tội tham nhũng, kinh tế khắc phục hậu quả để giảm xử lý hình sự, thay thế bằng khởi kiện dân sự. 

Trả lời VnExpress về đề xuất trên, TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Pháp chế Thanh tra Chính phủ cho hay, thời gian qua, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế có xu hướng tăng dần, nhưng số tài sản thu hồi so với bị chiếm đoạt, thất thoát còn thấp. Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong 10 năm qua đã thu hồi 61.000 tỷ đồng, đạt 34,7%, trong đó chỉ riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã thu hồi được gần 50.000 tỷ đồng, đạt 41,3%. Do đó, khuyến khích tội phạm tham nhũng, kinh tế khắc phục hậu quả để tăng tỷ lệ thu hồi tài sản, hạn chế án hình sự là cần thiết. Phi hình sự hóa các vụ án kinh tế là xu hướng, nhiều nước đang áp dụng, tất nhiên những vi phạm nghiêm trọng vẫn phải xử lý hình sự.

Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) năm 2006 đã nêu rõ: Chú trọng thu hồi tài sản tham nhũng; áp dụng chính sách khoan hồng đối với những người phạm tội nhưng có thái độ thành khẩn, đã bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả kinh tế, hợp tác tốt với cơ quan chức năng. Nghị quyết cũng đặt vấn đề nghiên cứu sửa đổi pháp luật hình sự theo hướng khoan hồng hơn đối với người đưa hoặc người nhận hối lộ nhưng tự giác khai báo và nộp lại tài sản trước khi bị phát hiện; chú trọng các chế tài phạt tiền nhằm tăng khả năng thu hồi tài sản tham nhũng.

Sau đó, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã thể hiện rõ quan điểm trên. Cụ thể, Điều 40 quy định người bị kết án tử hình về tội Tham ô tài sản, tội Nhận hối lộ mà sau đó chủ động nộp lại ít nhất 3/4 số tiền phạm tội và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm, hoặc lập công lớn thì có thể được giảm xuống chung thân.

Như vậy, việc thay phạt tù bằng phạt tiền đã được quy định trong luật và đang được áp dụng. Như mới đây, ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đã được tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt từ 8 xuống 5 năm tù khi người nhà nộp 25 tỷ đồng để khắc phục hậu quả trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C trái quy định.

Trả lời về câu hỏi “Trả tiền để không ngồi tù có thể khiến xã hội cho rằng pháp luật không nghiêm minh, không công bằng, ưu ái người có tiền.?

Ông Minh giả thích, đây là tội phạm về kinh tế nên hình phạt hướng đến trừng phạt mạnh về kinh tế là phù hợp. Nhiều nước đã cho phép người phạm tội nộp tiền thay cho ngồi tù đối với những hành vi phạm pháp mà việc buộc ngồi tù không cần thiết. Tội phạm kinh tế khi không bị ngồi tù vẫn có thể lao động, làm nghề có ích, không gây mất an ninh trật tự như tội phạm trộm cắp, cướp giật – tất nhiên là phải chịu sự kiểm soát. Trong khi đó, ngân sách Nhà nước lại thu hồi được tiền thất thoát.

Cách đây 24 năm, khi xây dựng Pháp lệnh chống tham nhũng năm 1998, chúng tôi thậm chí còn kiến nghị với tội phạm tham nhũng, kinh tế, ngoài số tiền bắt buộc phải hoàn trả cho Nhà nước, thì cho phép người phạm tội được trả tiền để thay cho hình phạt tù, ví dụ cứ mỗi năm tù trả một tỷ đồng. Tuy nhiên, vì thời điểm đó còn nhiều ý kiến khác nhau nên đề xuất này chưa được tiếp thu.

Cơ quan điều tra đâu mà Chủ tịch Quảng Ngãi phải “nhờ” phóng viên cung cấp hình ảnh cát tặc

Dân Trí – Ngày 1/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì họp báo quý II năm 2022. Tại họp báo, phóng viên một số cơ quan báo chí đặt câu hỏi, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc vẫn tiếp diễn gây bức xúc cho người dân, thất thoát tài nguyên. UBND tỉnh sẽ có giải pháp gì để giải quyết dứt điểm tình trạng này?

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định quan điểm của tỉnh là xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc.

Tuy nhiên, ông Minh cũng thừa nhận việc xử lý những điểm khai thác cát trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp bị phát hiện xử phạt rất nặng vẫn tái phạm. Các đối tượng khai thác cát trái phép tìm mọi cách đối phó với lực lượng chức năng, có trường hợp sử dụng “đầu gấu” để chống đối.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh mong muốn phóng viên các cơ quan báo chí giúp sức cho tỉnh giải quyết trình trạng nói trên. Theo đó, phóng viên có thể cung cấp hình ảnh hoạt động khai thác cát trái phép. Cơ quan chức năng sẽ xác minh, “phạt nguội” đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Liên quan đến nội dung này, đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, nếu hình ảnh được cung cấp có đầy đủ cơ sở xác định hành vi khai thác cát trái phép thì cơ quan công an sẽ kiểm tra, xử phạt nghiêm.

Đồng Nai: Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh, đã có 7 ca tử vong

Thanhnien – Theo Sở Y tế Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 8.600 ca sốt xuất huyết, trong đó trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ hơn 62%.

So với cùng kỳ năm ngoái, số ca sốt xuất huyết tăng đến 142%. Hiện đã có 7 ca tử vong, tăng 6 ca so với cùng kỳ.

Riêng trong tuần gần nhất ghi nhận đến 864 ca mắc, tăng 209% so với tuần trước đó.

Cũng theo Sở Y tế Đồng Nai, so với năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng ở cả 11/11 huyện, thành phố. Địa phương tăng cao nhất là các huyện Thống Nhất, Định Quán, Xuân Lộc, Tân Phú.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định rằng năm nay dịch sốt xuất huyết nguy hiểm hơn và nguy cơ dịch bệnh bùng phát phức tạp.

Sở Y tế Đồng Nai khuyến cáo người dân khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết với các triệu chứng sốt cao liên tục, người mệt mỏi, khó chịu cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc.

Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa gửi Bộ Y tế 6 kiến nghị nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc và vật tư y tế. Hiện lượng thuốc, hóa chất trong bệnh viện chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu.

6 kiến nghị bổ sung vừa được Bệnh viện Chợ Rẫy gửi Bộ Y tế cụ thể là:

– Quy định rõ thứ tự ưu tiên trong sử dụng thông tin về giá tham khảo xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc. 

Theo đó, trong 4 quy định về giá, bệnh viện đề xuất cần ưu tiên các căn cứ về giá trúng thầu đăng tải công khai ở thời điểm gần nhất (so với thời điểm ghi nhận trên tờ trình xin phê duyệt kế hoạch) và giá trên báo giá cập nhật của nhà cung cấp.

– Quy định rõ thứ tự ưu tiên trong sử dụng thông tin về giá xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu vật tư y tế tiêu hao, hóa chất. Trong đó, cần ưu tiên căn cứ giá trúng thầu đăng tải công khai gần nhất trên các trang congkhaiketquathau.moh; muasamcong.mpi.

Ngoài ra, tương tự như thuốc, bệnh viện đề nghị cần quy định rõ phương án xử lý cho trường hợp chủng loại vật tư y tế không có kết quả trúng thầu đăng công khai trong vòng 12 tháng, không thu thập đủ được 3 báo giá bằng việc lấy giá thấp nhất trong số các báo giá để làm giá kế hoạch, thời hiệu lấy theo thực tế ghi trên báo giá, tối thiểu không dưới 30 ngày kể từ ngày phát hành báo giá.

– Về đấu thầu hóa chất xét nghiệm, Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị bổ sung thêm nội dung hoặc hướng dẫn cụ thể đấu thầu mua sắm hóa chất tương thích với hệ thống máy. 

– Về đấu thầu mua sắm vật tư, linh kiện thay thế trang thiết bị y tế bị hư hỏng (như đầu đèn máy CT scanner, ống nội soi tiêu hóa, đầu dò siêu âm…), bệnh viện kiến nghị xem xét bổ sung văn bản quy pháp phạm luật, cho phép được mời thầu đúng chủng loại vật tư y tế cần sửa chữa thay thế nhằm đảm bảo được tính tương thích với hệ thống.

– Để nhanh chóng có thuốc, vật tư tiêu hao, bệnh viện đề nghị xem xét gia hạn thời gian hợp đồng đối với các gói thầu đấu thầu rộng rãi liền kề trước đó để việc mua sắm được nhanh chóng đáp ứng nhu cầu cần thiết phục vụ bệnh nhân. 

– Cuối cùng, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị cần thống nhất dữ liệu về thanh toán bảo hiểm y tế các chi phí thuốc, vật tư tiêu hao với cơ quan bảo hiểm xã hội. 

Cụ thể tối đa 20 ngày sau khi cơ sở y tế ánh xạ (tổng hợp gửi hồ sơ các loại thuốc – vật tư), cơ quan bảo hiểm xã hội phải có văn bản xác nhận các mặt hàng đủ điều kiện thanh toán cho người bệnh bảo hiểm y tế với mức giá thanh toán xác định.

Có thể bạn quan tâm: