Hai máy bay va chạm tại sân bay Nội Bài

Zing – Sáng 2/11, hai máy bay A321 của hãng hàng không Bamboo Airways đã va chạm với nhau tại khu vực sân đỗ mới của cảng hàng không Nội Bài.

Thời điểm trên, một trong 2 chiếc máy bay đang được xe chuyên dụng đẩy từ sân đỗ ra đường lăn để chuẩn bị cất cánh. Cánh đuôi của chiếc máy bay này đã va vào buồng lái của một chiếc khác đỗ phía sau.

Thông tin ban đầu Cục nắm được là bộ phận xe chuyên dụng kéo đẩy máy bay đã làm việc sai quy trình dẫn đến va chạm nhẹ.

Theo Phụ lục phân loại sự cố hàng không do Cục Hàng không ban hành, mức độ nghiêm trọng của vụ việc này đã đủ yếu tố để xếp vào Mức B (Sự cố nghiêm trọng) do rơi vào tình huống “máy bay va chạm với nhau hoặc va chạm với các phương tiện, trang thiết bị mặt đất, hoặc chướng ngại vật nhưng chưa phải là tai nạn”.

Dự án Cát Linh – Hà Đông sẽ được bàn giao ngày 6/11

VnExpress – Ngày 6/11, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông cho TP. Hà Nội để đưa vào khai thác.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay, Ban Quản lý dự án đường sắt và UBND TP Hà Nội đã họp bàn công tác tiếp nhận dự án Cát Linh – Hà Đông. Sau khi bàn giao, hệ thống đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông có thể khai thác, vận hành ngay. Tuy nhiên, lịch trình chạy tàu cụ thể sẽ do Hà Nội quyết định.

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, thành phố sẽ miễn phí 15 ngày đầu chạy tàu cho tất cả hành khách, trước khi khai thác thương mại.

Từ năm 2022: thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày rút xuống còn 10 ngày

Tuoitre – Thay đổi này nêu tại Nghị định 95/2021, sửa đổi bổ sung Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu vừa được Chính phủ ban hành ngày 1/11.

Theo đó, thời gian điều hành giá xăng dầu tăng lên 3 lần một tháng (ngày 1, ngày 11 và 21 hàng tháng), mỗi kỳ điều chỉnh giá cách nhau 10 ngày. Các kỳ điều hành trùng ngày nghỉ, ngày lễ thì thời gian điều chỉnh giá lùi sang ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo.

Nếu giá các mặt hàng xăng dầu biến động bất thường, ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế xã hội, Bộ Công Thương sẽ xem xét, quyết định thời gian điều chỉnh.

Tranh cãi khi chung cư ở quận 7 yêu cầu đưa chó, mèo ra khỏi nhà

Ngày 1/11, phản ánh đến zing, anh Nguyễn Minh Tâm (cư dân chung cư Sunrise City View), cho hay anh đang bất bình với thông báo từ ban quản lý chung cư về việc đề nghị cư dân đưa vật nuôi ra khỏi căn hộ trước ngày 10/11.

Theo thông báo ban quản lý gửi đi ngày 29/10, cư dân không được phép nuôi con vật ở chung cư, gồm chó, mèo, chim,… Từ 11/11, ban quản lý sẽ tiến hành kiểm tra và cưỡng chế mang vật nuôi đi nếu cư dân không thực hiện theo quy định.

Lúc này, anh Tâm có “trao đổi miệng” với đại diện của chủ đầu tư Novaland thì được thông báo cho phép nuôi thú cưng nhưng phải đảm bảo một số quy định chứ không thoải mái như nhà phố.

“Tôi nuôi chó trước khi mua căn hộ, nên phải lựa chọn nơi nào cho phép nuôi thú cưng mới quyết định mua. Trong hợp đồng đặt cọc không hề có thông tin gì về việc cấm nuôi chó, đến khi là cư dân vào ở thì tôi mới được nhận sổ tay cư dân và có quy định về việc này nên tôi rơi vào bị động”, anh Tâm bày tỏ.

Cùng sống ở chung cư này, cư dân Vũ Nguyễn cho hay anh ký hợp đồng đặt cọc từ tháng 4/2021, trong hợp đồng không có nội dung nào đề cập đến việc cư dân phải thực hiện theo sổ tay cư dân.

“Tôi chỉ thực hiện theo những gì thỏa thuận với chủ đầu tư trong hợp đồng đã ký. Ban quản lý không thể tùy tiện vào căn hộ của cư dân để cưỡng chế thú cưng”, anh Vũ bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, đại diện ban quản lý chung cư Sunrise City View cho biết công ty Proman là đơn vị được chủ đầu tư thuê để quản lý các hoạt động của tòa nhà. Phía quản lý chỉ làm theo quy định thống nhất từ sổ tay cư dân.

“Chúng tôi không tùy tiện xông vào các căn hộ để kiểm tra hoặc bắt chó, mèo. Có thể cách dùng câu chữ trong văn bản đã khiến cư dân hiểu lầm. Ban quản lý đã phát hành một văn bản thay thế cho văn bản trước đó đến cư dân”, đại diện ban quản lý chung cư này trao đổi.

Theo văn bản mới từ ban quản lý vào ngày 1/11, những căn hộ nuôi chó, mèo gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân thì ban quản lý sẽ thực hiện các chế tài theo trang 55 của sổ tay cư dân.

Lần 1 sẽ nhắc nhở miệng hoặc lập biên bản, lần 2 sẽ gửi văn bản cảnh báo, lần 3 sẽ thực hiện cưỡng chế bằng cách ngưng cung cấp các dịch vụ tiện ích.

Có thể bạn quan tâm: