Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Vietnamnet – Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tháng 7/2022, Trung Quốc chi 3,06 tỷ USD nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt, tăng 3,4% so cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 7 tháng năm 2022, quốc gia này nhập khẩu 4,1 triệu tấn thịt, trị giá 17,03 tỷ USD.

CNBC đưa tin, thịt lợn – một trong những thực phẩm chính của Trung Quốc – giá đã tăng hơn 20% trong tháng 7 so với một năm trước đó. Đây là lần tăng giá thịt lợn đầu tiên kể từ tháng 9/2020 tại đất nước tỷ dân này. 

Giá thịt lợn đã tăng vọt 25,6% so với tháng 6, đánh dấu mức tăng hàng tháng cao nhất từ trước tới nay.

Tại Việt Nam, tháng 7 vừa qua cũng chứng kiến đà tăng giá thẳng đứng của mặt hàng thịt lợn. Tại nhiều địa phương, giá lợn hơi chạm mốc 75.000 đồng/kg vào trung tuần tháng 7 sau đó bắt đầu giảm.

Song, việc giá lợn hơi tăng mạnh ngay lập tức đẩy giá thịt lợn ngoài chợ tăng 10.000-20.000 đồng/kg, lên mức 130.000-160.000 đồng/kg tuỳ loại.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, do giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh đẩy giá thành sản xuất lên cao. Cùng với đó là tình trạng thiếu hụt nguồn cung cục bộ tại một số địa phương dẫn đến tình trạng giá lợn hơi tăng mạnh.

Ngoài ra, giá thịt lợn tại Trung Quốc biến động lớn, ảnh hưởng đến nguồn cung và giá thịt lợn tại Việt Nam.

Do chênh lệch giá, Bộ NN-PTNT yêu cầu chặn tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Nhiều lái xe ‘tố’ tài khoản thu phí không dừng bị VETC trừ tiền 2 lần

Tintuc – Nhiều ngày qua, một số chủ phương tiện đã liên tục “tố” về việc, tài khoản thu phí không dừng Etag của Công ty TNHH Thu phí tự động VETC bị trừ hai lần khi qua một trạm thu phí.’’

Cụ thể, anh Phạm Thanh Tùng ở Hà Nội, cho biết ngày 16/8, khi anh lưu thông qua trạm thu phí số 2 trên QL5 thì tài khoản thu phí không dừng thông báo bị trừ tiền 2 lần.

Anh tùng nói,Trong tài khoản giao thông của tôi còn 132.000 đồng, khi qua trạm BOT số 2 trên QL5, app (ứng dụng) của đơn vị cung cấp dịch vụ VETC trừ 39.000 đồng. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại tôi giật mình khi số dư tài khoản chỉ còn 54.000 đồng”

Anh Tùng  bức xúc nói, Nếu không để ý, bạn sẽ không biết tài khoản của mình đã bị trừ tiền 2 lần, trong khi bạn chỉ qua trạm có một lần và được thông báo trừ tiền một lần.

Không chỉ anh Tùng rơi vào tình cảnh này, không ít lái xe phản ánh cũng gặp tình trạng tương tự, khi chỉ qua trạm BOT một lần nhưng tài khoản bị trừ hai lần.

Đáng nói, khi các chủ phương tiện gọi điện vào số hotline của Công ty VETC nhưng không có người nhận điện thoại để phản ánh.

Ngoài lỗi tài khoản bị trừ hai lần khi qua một trạm thu phí, một số lái xe cũng phản ánh về lỗi nạp tiền vào tài khoản ETC nhưng nhiều khi bị trừ tiền ở tài khoản ngân hàng rồi mà tài khoản giao thông vẫn báo chưa có, hoặc báo thiếu.

Anh Nguyễn Đức Tuấn ở Long Biên, Hà Nội, phản ánh tài khoản giao thông của anh còn 374.000 đồng. Để yên tâm với quãng đường di chuyển dài, anh nạp thêm 200.000 đồng. Tuy nhiên, tài khoản VETC của anh chỉ báo có 427.000 đồng thay vì phải là 574.000 đồng.

Về vấn đề này, ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC, thừa nhận có tình trạng đi qua trạm một lần nhưng bị trừ 2 lần tiền.

Đưa bệnh nhân đi ‘mổ nhờ’ vì thiếu thuốc, vật tư y tế

Soha – Mới đây, khi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, BV đã phải gửi cả bệnh nhân sang cơ sở y tế khác để thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật vì thiếu thuốc, vật tư y tế.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân tăng gấp 5 lần không chỉ gây quá tải bệnh viện mà còn làm xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư, hóa chất… Hiện 2 đơn vị này vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu. 

Qua báo cáo của cả hai bệnh viện cho thấy, khó khăn chung là giá dự thầu cao hơn giá kế hoạch dẫn đến tình trạng trượt thầu. Trong đó, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương có 262 danh mục gồm hóa chất, vật tư không chọn được nhà thầu. Tại Bệnh viện Bạch Mai 23%- 70% gói thầu hóa chất, vật tư dùng trong tiêu hóa và can thiệp tim mạch trượt thầu. Một số thuốc thiết yếu sử dụng trong điều trị tim mạch, thuốc kháng sinh, thuốc giải độc… cũng đang thiếu tại Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, giai đoạn cao điểm mùa hè, công suất tối đa giường bệnh là 98-100% (gồm 350 giường nội trú). Mỗi ngày 10 phòng mổ của bệnh viện thực hiện từ 80- 90 ca mổ. Tuy nhiên, do xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, hoá chất và trang thiết bị đã khiến bệnh viện phải chuyển bệnh nhân sang các nơi khác để thực hiện dịch vụ kĩ thuật như chụp CT, MRI, giải phẫu bệnh.

Theo Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai  nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do dịch COVID-19 kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng thuốc của doanh nghiệp. Nhiều mặt hàng không có nhà thầu tham dự do không có hàng, giá tăng cao không có lợi nhuận, không đạt kĩ thuật. 

Còn tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, lí do không lựa chọn nhà thầu do không có nhà thầu tham dự hoặc không vượt qua vòng đánh giá về năng lực và kinh nghiệm; kĩ thuật; 140 danh mục giá dự thầu cao hơn giá kế hoạch

Người Việt chi hơn 8.400 tỷ đồng/năm để… mua trà sữa

NLĐ – Channel News Asia (CNA) ngày 17-8 đưa tin, “tín đồ” trà sữa trên khắp Đông Nam Á mỗi năm chi khoảng 3,66 tỉ USD cho thức uống này cùng những thức uống “trà mới” tương tự.

Theo nghiên cứu chung được Công ty Momentum Works và Công ty Qlub (Singapore) tiến hành, Singapore là quốc gia Đông Nam Á chi mạnh tay nhất dù có dân số thấp nhất. Nghiên cứu còn cho biết thêm, giá trà sữa tại Singapore cao gấp 2 lần so với những quốc gia khác trong khu vực.

Thị trường trà sữa lớn nhất Đông Nam Á là Indonesia, với doanh thu hằng năm đạt khoảng 1,6 tỉ USD. Tiếp đến là Thái Lan (749 triệu USD), Việt Nam (362 triệu USD) và Singapore (342 triệu USD).

Nghiên cứu cho biết thêm, những thương hiệu trà sữa đến từ Đài Loan đến giờ vẫn “thống trị” thị trường trà sữa Đông Nam Á.

Nghiên cứu khẳng định, “Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu trà sữa đến từ Trung Quốc đại lục cũng vừa gia nhập Đông Nam Á. Thị trường trà sữa Trung Quốc ước tính có doanh thu hằng năm lên đến 20 tỉ USD, đang bão hòa và cực kỳ cạnh tranh”.

Có thể bạn quan tâm: