14 trận động đất trong 72 giờ ở Kon Tum

VnExpress – Trưa 18/4, một trận động đất 4,5 độ richter xảy ra ở huyện Kon Plông, song nhiều địa phương lân cận vẫn cảm nhận được sự rung chấn.

Độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km. Đây là trận động đất lần thứ 4 trong ngày (18/4), sau ba trận xảy ra lúc 6h13; 6h22; 11h57.

Ông Lê Đức Tín, Phó chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, trận động đất trưa nay được cho mạnh nhất từ trước đến nay trên địa bàn, thời gian kéo dài khoảng 20 giây, phạm vi ảnh hưởng lan rộng ra các xã lân cận.

Như vậy, 3 ngày qua, địa bàn huyện Kon Plông xảy ra 14 trận động đất nhỏ, chưa ghi nhận thiệt hại.

Năm tướng cảnh sát biển bị bắt

VnExpress – Ngày 18/4, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng thông báo, cùng bị khởi tố, tạm giam trung tướng Nguyễn Văn Sơn, trung tướng Hoàng Văn Đồng có thiếu tướng Doãn Bảo Quyết (cựu Phó Chính ủy), thiếu tướng Phạm Kim Hậu (cựu Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng), thiếu tướng Bùi Trung Dũng (cựu Phó Tư lệnh), đại tá Nguyễn Văn Hưng (Chủ nhiệm Kỹ thuật và Phó Tư lệnh) và thượng tá Bùi Văn Hòe (Phó Phòng Tài chính).

5 sĩ quan Cảnh sát biển Việt Nam nêu trên bị điều tra về tội Tham ô tài sản.

Cũng tại Cảnh sát biển Việt Nam, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang điều tra một vụ án khác liên quan sai phạm về xăng dầu. Cục Điều tra Hình sự đã khởi tố 14 người về tội Nhận hối lộ. Trong số này có nhiều bị can “giữ vị trí quan trọng của Cảnh sát biển như thiếu tướng Lê Xuân Thanh và thiếu tướng Lê Văn Minh.

Theo quyết định kỷ luật, thiếu tướng Thanh với cương vị Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, đã vi phạm pháp luật trong việc ký các văn bản, hồ sơ để thanh toán chi phí xử lý vụ việc, thuê phương tiện, xăng dầu, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước. Tướng Minh với cương vị Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã vi phạm pháp luật trong việc ký, phê duyệt các văn bản, hồ sơ xử lý các vụ việc, thuê phương tiện và đề nghị thanh toán, rút tiền từ ngân sách nhà nước.

‘Duyệt mua máy Mỹ, xài máy Trung Quốc’

Thanh Niên – Ngày 18/4, UBND tỉnh Long An cho biết đang xem xét đề nghị của Chánh Thanh tra tỉnh Long An về việc kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An (BQL DD-CN) năm 2021 cùng các cá nhân có liên quan.

Theo kết luận Thanh tra chuyên đề của Thanh tra tỉnh Long An về việc “Mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 tại Long An”, trong năm 2021, BQL DD-CN Long An là một trong những đơn vị được UBND tỉnh giao quyền mua các sản phẩm y tế để chống dịch Covid-19. Khi đó, BQL DD-CN Long An mua 15 gói thầu trang thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 128 tỉ đồng và đã xảy ra một số sai sót trong quá trình thực hiện mà người đứng đầu, tức ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc BQL DD-CN Long An có trách nhiệm.

Cụ thể, BQL DD-CN Long An đã để nhà thầu thay đổi cung cấp máy siêu âm 3 đầu dò từ hiệu Mỹ sang hiệu Trung Quốc và ở gói thầu khác còn để đơn vị cung cấp máy đã qua sử dụng chưa đúng với chủ trương của UBND tỉnh phê duyệt ban đầu. Song song đó, đơn vị còn duyệt giá, thanh toán tại nhiều gói chỉ định thầu cao hơn thực tế thi công, mua đồ bảo hộ y tế…Tổng giá trị thực hiện hợp đồng mua sắm có tính chất phát sinh không phù hợp với thực tế thi công, nghiệm thu với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Ngoài đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc BQL DD-CN, Thanh tra tỉnh Long An cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của tập thể BQL DD-CN Long An và các cá nhân khác có liên quan đến các sai sót nêu trên. Đồng thời, đề nghị BQL DD-CN Long An có biện pháp khắc phục các sai sót đã được kết Thanh tra chuyên đề chỉ ra.

Đề nghị làm rõ việc mất gần 500ha rừng ở Đắk Lắk

Ngày 17/4, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết, Bộ NN&PTNT vừa có đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Ea Súp và huyện Lắk (Đắk Lắk).

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, tình hình vi phạm các quy định về bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có diễn biến phức tạp. Báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp cho biết từ ngày 1/4, Cục Kiểm lâm phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức kiểm tra, làm rõ tình trạng phá rừng trái pháp luật tại huyện Ea Súp và huyện Lắk. Kết quả kiểm tra ban đầu phát hiện khoảng 432ha rừng các loại bị phá.

Tại văn bản trên, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk phải xử lý trách nhiệm của chủ rừng và các tổ chức, cá nhân liên quan khi để xảy ra phá rừng, khai thác rừng mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Liên quan đến vụ phá rừng ở huyện Ea Súp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án về tội hủy hoại rừng và đang tiếp tục điều tra.

Có thể bạn quan tâm: