Làm rõ việc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ‘câu’ bệnh nhân ra mổ ở bệnh viện tư

Tuổi Trẻ – Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, đã nhận được phản ánh về việc “Bệnh viện Ung bướu TP.HCM “câu” bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ dưới mác liên kết chuyên môn”.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế TP.HCM xác minh, làm rõ thông tin phản ánh và báo cáo về việc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ‘câu’ bệnh nhân ra bệnh viện tư mổ.

Sau khi xem xét, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương xác minh, làm rõ các thông tin, phản ánh trên, có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật và nghị định số 117/2020/NĐ-CP, nếu có vi phạm.

Đồng thời, khẩn trương báo cáo về Bộ Y tế và công khai trên các cơ quan báo, đài. Kết quả phải báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước ngày 24/3.

Tài xế chạy tuyến Nam – Bắc ‘than trời’

Nhiều tài xế xe khách, xe tải chạy tuyến Nam – Bắc ‘than trời’ khi xe không đi qua 2 hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia (Thừa Thiên Huế) nhưng vẫn phải đóng phí BOT qua hầm.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, từ ngày 16/3 đến 29/4, 2 hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) sẽ lần lượt đóng một làn đường để sửa chữa. Xe cộ đi theo hướng Nam – Bắc sẽ được điều tiết đi qua đường đèo Phước Tượng và đèo Phú Gia.

Nhiều tài xế xe khách, xe tải đi theo hướng này đã phản ánh, dù họ phải đi đường đèo, không qua hầm đường bộ Phước Tượng nhưng vẫn phải đóng phí BOT qua hầm tại Trạm thu phí Bắc Hải Vân (đóng ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cách đó khoảng 40km.

Anh V.T., một lái xe khách Bắc – Nam, cho biết dù không qua hầm nhưng vẫn phải đóng 160.000 đồng/lần qua trạm thu phí trên.

“Hiện nay giá xăng dầu tăng cao và dịch bệnh nên khách đi xe rất ít. Đã vậy giờ phải đi đường đèo nên chi phí xăng dầu lại đội lên thêm nữa. Tôi thấy rất vô lý khi phải đóng tiền này”, anh T. nói

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện truyền thông của Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho biết, sẽ không hạ giá vé qua trạm trong thời gian tu sửa.

Con đường dẫn lên 2 đèo Phước Tượng và Phú Gia cũng do Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả thực hiện trùng tu, bảo dưỡng nên việc các tài xế phản ánh chuyện “vô lý khi thu phí đi đường dù không đi hầm” là không đúng.

“Trong quá trình điều tiết xe lên đường đèo, công ty vẫn bố trí lực lượng điều tiết phân luồng, cứu hộ cứu nạn… nên chúng tôi sẽ không hạ giá vé qua trạm”, đại diện Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, nói.

Hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2015. Sau thời gian dài sử dụng, 2 hầm đường bộ này đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp, hư hại.

Trước đó nhiều tài xế cũng đã phản ứng việc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả thu phí BOT qua 2 hầm đường bộ Phước Tượng và Phú Gia tại Trạm thu phí Bắc Hải Vân (trạm thu phí qua hầm đường bộ Hải Vân) là vô lý.

Covid-19 sẽ bị loại khỏi danh sách bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

VnExpress – Việt Nam sẽ nghiên cứu, căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp chống Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Chính phủ nêu chủ trương trên trong Chương trình phòng chống dịch Covid-19 (2022-2023) ban hành ngày 17/3.

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Nhóm B gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Chính phủ cũng yêu cầu thực hiện linh hoạt nguyên tắc “ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch” theo quy mô và phạm vi hẹp nhất. Công thức “5K + vaccine, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác” được áp dụng linh hoạt.

Để mất hơn 8ha rừng tự nhiên, 2 cán bộ bị khởi tố

Tuổi Trẻ – Sáng 16/3, thượng tá Trà Trọng Phú – trưởng Phòng PC01, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên – cho biết cơ quan này vừa khởi tố bổ sung vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, khởi tố 2 bị can về tội này trong vụ án phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 170 rừng Hòn Đót (xã Sơn Định).

2 bị can bị khởi tố về tội danh trên là Đặng Dương (44 tuổi, cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hòa) và Nguyễn Văn Hoài (32 tuổi, cán bộ lâm nghiệp xã Sơn Định).

Cơ quan điều tra xác định Dương và Hoài là những người được phân công trách nhiệm, nhiệm vụ trực tiếp quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã Sơn Định. Tuy nhiên, trong các tháng 6, 7 cho đến ngày 9/8/2021, hai người này không tham mưu tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng tại khu vực Hòn Đót nên không phát hiện kịp thời hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng khác.

Khi phát hiện rừng bị chặt phá, hai cán bộ trên không lập biên bản kiểm tra… Hậu quả là hơn 8,76ha rừng tự nhiên có chức năng rừng sản xuất ở tiểu khu 170 rừng Hòn Đót đã bị tàn phá.

Cùng với khởi tố 2 bị can đã nêu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cũng khởi tố thêm 11 người là đồng phạm giúp sức các đối tượng chủ mưu phá rừng trong vụ phá rừng tại tiểu khu 170 rừng Hòn Đót nêu trên về tội “hủy hoại rừng”.

Như vậy trong vụ phá rừng này đến nay cơ quan chức năng đã khởi tố 16 bị can về hai tội danh.

Có thể bạn quan tâm: