Pháo hoa ‘chính hãng’ Bộ Quốc phòng ‘cháy hàng’

Tuổ Trẻ – Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng), là đơn vị duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam.

Tết Nguyên đán 2022, Nhà máy Z121 cung cấp ra thị trường một số loại pháo hoa để phục vụ người dân. Trong đó, giàn phun viên và giàn phun hoa, là 2 loại pháo hoa được người dân ưa chuộng.

Theo giá nhà sản xuất công bố, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn, giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn.

Chị Lương Thanh Loan (32 tuổi, ngụ Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) khi nghe tin Nhà máy Z121 đã có pháo bán đã gọi điện thoại để mua pháo, tuy nhiên không thể liên lạc được. 

Trong sáng 17/1, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã liên hệ tất cả các cửa hàng bán pháo hoa Z121 chính thức tại Hà Nội, nhưng đều không thể liên lạc. Hiện các cửa hàng tại Hà Nội gần như chưa có pháo Z121 để bán ra thị trường.

Tại cửa hàng pháo hoa số 2, tỉnh Phú Thọ, tại số 306, khu Bích Hải, xã Trưng Vương, TP Việt Trì, đại diện cửa hàng cũng cho hay, đang “đợi pháo” vì chưa có hàng để bán.

Trong sáng 17/1, rất đông người dân đã có mặt ở cửa hàng pháo hoa số 2, tại đường Trần Phú, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh để mua pháo hoa Z121, tuy nhiên phải quay xe vì chưa có pháo.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ sáng 17/1, thượng tá Trần Anh Mạnh – phó giám đốc phụ trách sản xuất của Nhà máy Z121 cho biết, trong sáng cùng ngày, nhà máy đã bắt đầu mở cửa trở lại, để bán pháo cho người dân có nhu cầu.

“Hôm nay chúng tôi đang triển khai bán tiếp, lượng khách đến mua pháo rất nhiều. Chúng tôi sản xuất đến đâu, hết hàng đến đó, hôm qua phải tạm đóng cửa vì cháy hàng”.

Huế: Nới lỏng biện pháp phòng dịch để người dân kinh doanh, buôn bán dịp Tết

Danviet – Ngày 17/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức cuộc họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại cơ bản ổn định và được kiểm soát tốt. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ có những biện pháp nới lỏng phù hợp, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân kinh doanh, buôn bán.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các địa phương và ngành y tế cấp huyện, nắm bắt tình hình F0 trên địa bàn, để có phương án cung ứng thuốc, vật tư y tế cho công tác chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; chủ động bổ sung hoặc điều phối nhân sự, để bảo đảm nguồn lực chăm sóc F0 tại nhà…

Hương liệu dùng cho gia đình có F0 tăng giá chóng mặt

TTXVN – Gia đình chị Hồng Linh ở Khu đô thị mới Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có người nhà F0. Gia đình chị được hướng dẫn y tế của phường, bác sĩ về đơn thuốc, cũng như cách điều trị F0 tại nhà.

Cùng với đó, chị Hồng Linh cũng như nhiều gia đình lựa chọn cách cách xông nhà, làm sạch không khí bằng hương liệu: Lá xông, đốt hương liệu trong nhà, xức dầu gió…  

Đến chợ Dịch Vọng, chị Hồng Linh mua 5 bó lá xông, nhưng khi tính tiền, chị “ngã ngửa” khi bình thường mỗi bó có giá từ 6.000 – 10.000 đồng, nhưng nay đã tăng lên 20.000 đồng. Than thở với người bán hàng thì được đáp lại, “do nhiều người mua để xông, không có hàng để bán…”. Nhìn nắm lá xông, chị H.L ngậm ngùi trả tiền…

Không chỉ lá xông, những nguyên liệu như gừng, tỏi cũng tăng giá nhiều hơn so với trước. Người bán lý giải về việc hàng Tết tăng giá hơn, nhưng chủ yếu do nhu cầu người mua cao, nên giá cũng tăng theo.  

Những cửa hàng bán online trên cũng tự tăng giá. Mỗi bó lá xông có giá 35.000 đồng, có nơi lên tới 50.000 đồng khi có thêm vỏ bưởi. Chị Mai Minh (Khu đô thị Gamuda, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Giá lá xông nhảy múa là chuyện bình thường, vì nhu cầu cao. Giống tình trạng khẩu trang năm ngoái thôi…”.  

Một số gia đình chọn những bếp gốm nhỏ để xông quế, bồ kết, xả để làm sạch không khí. Nhưng mức giá của những lò gốm đốt hương liệu này cũng không ổn định. Có nơi bán với mức giá lên tới 200.000 – 250.000 đồng/bếp với nguyên liệu kèm theo như nến, quế, bồ kết. Tuy nhiên, cũng có shop online bán chỉ với mức giá 75.000 đồng/bếp.

Chị Hạnh Quỳnh, một chủ shop online ở Hà Nội cho biết: “Năm ngoái, lò gốm xông kiểu này đắt hàng. Nhưng năm nay có phần hạ nhiệt hơn. Tôi chỉ dám bán ở mức giá 150.000 đồng/bếp kèm theo nguyên liệu để chia sẻ với khách hàng quen”.  

Trẻ mầm non, tiểu học TP.HCM dự kiến đến trường từ 14/2

VnExpress – Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đề xuất tổ chức dạy trực tiếp với bậc mầm non, tiểu học và khối lớp 6, trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ, từ 14/2.

Phương án trên được Sở Giáo dục và Đào tạo đề cập trong tờ trình Thường trực UBND TP HCM về việc tổ chức dạy trực tiếp sau Tết Nguyên đán.

Lý giải cho đề xuất trên, Sở đưa ra ba lý do. Thứ nhất, tình hình dịch bệnh tại TP HCM đã được kiểm soát tốt, người dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm đủ hai mũi vaccine, độ phủ mũi ba đang được thực hiện. TP HCM hiện là vùng xanh dịch ở cấp độ 1.

Thứ hai, tất cả trẻ mầm non, học sinh tiểu học và lớp 6 – trừ học sinh tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ – chưa đến trường học trực tiếp suốt hơn 6 tháng qua. Nhiều gia đình vì thế gặp nhiều khó khăn khi vừa phải đi làm vừa phải trông con. Việc ở nhà quá lâu cũng khiến học sinh gặp các vấn đề về sức khoẻ, tinh thần.

Thứ ba, 2021-2022 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông đổi mới với học sinh lớp 1, 2 và 6. Quá trình học trực tuyến gây khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục.

Theo đó, từ 7/2, các trường sẽ chuẩn bị công tác đón trẻ mầm non và học sinh trở lại học trực tiếp. 10/2 đến 13/2, trường họp phụ huynh, học sinh, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn; tập huấn phòng, chống dịch cho giáo viên, nhân viên.

Từ 14/2, các trường bắt đầu đón trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6. Tương tự với các cấp học khác, việc đi học trực tiếp sẽ được triển khai dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Các trường (ngoại trừ cấp mầm non) vẫn tiến hành song song giải pháp học trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của các gia đình chưa yên tâm cho con đến trường.

Ban chỉ đạo chống dịch các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ kiểm tra, thẩm định phương án phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trước khi mở cửa.

Xuất nhập khẩu năm 2021 tăng hơn 100 tỷ USD

Zing – Tổng cục Hải quan cho biết quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2021 tăng tới hơn 100 tỷ USD so với năm 2020, đạt 668,55 tỷ USD.

Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 668,55 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt hơn 336,3 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020; nhập khẩu đạt 332,2 tỷ USD, tăng 26,5%. Với kết quả trên, Việt Nam xuất siêu hơn 4 tỷ USD.

Cả nước có 8 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên, tăng 2 nhóm so với năm 2020. Điện thoại và linh kiện vẫn giữ vị trí số 1 với 57,54 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hai nhóm mới đạt được mốc chục tỷ USD là sắt thép với 13,1 triệu tấn; nhóm hàng còn lại là phương tiện vận tải và phụ tùng với kim ngạch đạt 10,62 tỷ USD, tăng 16,8%.

Có 6 nhóm hàng nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên. Trong đó, lớn nhất là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 75,44 tỷ USD tăng 17,9% so với năm 2020.

Đáng chú ý, nếu tính cả kim ngạch xuất khẩu, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là nhóm hàng xuất nhập khẩu đầu tiên của cả nước đạt quy mô từ 100 tỷ USD trở lên trong năm qua.

Với quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu đạt được trong năm 2021, nếu trong năm nay chỉ cần duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 10%, xuất nhập khẩu cả nước năm 2022 sẽ vượt mốc 700 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm: