Thêm 180.552 ca nhiễm, hai tỉnh bổ sung gần 87.000 ca

VnExpress – Bộ Y tế tối 16/3 công bố 267.534 ca nhiễm, trong đó hơn 180.000 ca tại 62 tỉnh, thành; hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa bổ sung gần 87.000 ca.

Số ca nhiễm mới trung bình ghi nhận 7 ngày qua là 168.954 ca/ngày, tăng 33% so với trung bình 7 ngày trước đó.

Từ 17h30 ngày 15/3 đến 17h30 ngày 16/3 ghi nhận 62 ca tử vong. Số tử vong trung bình ghi nhận trong 7 ngày qua là 74 ca. Tổng số ca tử vong tại Việt Nam tính đến nay là 41.607 ca.

Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 4.210. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 6.820.458 ca nhiễm.

Năm tỉnh thành ghi nhận số nhiễm tích lũy cao: Hà Nội 891.145, TP.HCM 575.229, Bình Dương 349.319, Bắc Ninh 242.371, Nghệ An 297.937 ca.

Khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly, không cần xét nghiệm

Tuoitre – Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ban hành tối 15-3, khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam không cần cách ly, không cần xét nghiệm.

Theo Bộ Y tế, quy trình đón khách quốc tế rất thông thoáng, khách chỉ cần có xét nghiệm âm tính trước khi xuất cảnh bằng đường hàng không 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh.

Không có quy định khách sau khi nhập cảnh bằng đường hàng không phải xét nghiệm lại khi nhập cảnh Việt Nam nữa và cũng không có quy định cách ly.

Hướng dẫn này thậm chí không đề cập đến việc khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Như vậy khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam bằng đường hàng không chỉ cần xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi xuất cảnh, không cần xét nghiệm sau khi nhập cảnh, và được tham gia du lịch ngay.

Trường hợp có biểu hiện nhiễm COVID-19 phải tiến hành xét nghiệm, nếu dương tính thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường sắt, đường biển thì có thể xét nghiệm trước khi xuất cảnh giống đường hàng không nếu thời gian di chuyển ngắn. Trường hợp chuyến đi kéo dài thì xét nghiệm COVID-19 tại cửa khẩu.

Trẻ em dưới 2 tuổi nhập cảnh bằng mọi đường đều không bắt buộc xét nghiệm COVID-19, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Khách du lịch phải khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Bị cuốn vào máy dăm gỗ, nữ công nhân thiệt mạng

Zing – Vụ việc xảy ra khoảng 12h30 ngày 16/3 tại nhà máy chế biến dăm gỗ của Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Bình An Phú (Cụm công nghiệp Tài Đa, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) khiến bà Phan Thị Ánh Dung (44 tuổi, người địa phương) tử vong.

Thời điểm trên, bà Dung đang làm việc thì bị cuốn vào đường dây chuyền của nhà máy. Phát hiện sự việc, các công nhân nhanh chóng ngắt nguồn điện, đến ứng cứu nhưng bà Dung tử vong do vết thương nặng.

Công an huyện Tiên Phước có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân vụ việc.

Xây thêm nhà máy lọc dầu ở Vũng Tàu để làm chủ nguồn cung

Thanhnien – Đại diện cho Chính phủ giải trình cuối phiên chất vấn về lĩnh vực công thương sáng 16.3, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết có 2 bất cập chính trong vấn đề xăng dầu là dự trữ, cung ứng và giá cả, Chính phủ đang xúc tiến việc xây dựng thêm nhà máy lọc dầu thứ 3 tại Vũng Tàu để làm chủ nguồn cung xăng dầu trong nước. 

Chính phủ cũng giao thanh tra, cơ quan pháp luật thanh, kiểm tra việc dự trữ đảm bảo đúng theo quy định cũng như việc đóng cửa “găm hàng” của các cửa hàng xăng dầu.

Đối với giá xăng dầu, ông Thành cho rằng, đây là mặt hàng phải kiểm soát, bình ổn giá. “Chúng ta bảo đảm cơ chế thị trường nhưng so sánh ảnh hưởng tới sản xuất, lạm phát, thì phương châm xử lý là cố gắng không để mặt hàng xăng dầu ảnh hưởng tới sản xuất, lạm phát. Chính phủ đã sử dụng Quỹ bình ổn giá, giảm phí và có nghị quyết báo cáo cấp thẩm quyền giảm thuế cho phù hợp. Trong trường hợp giá thế giới tiếp tục tăng, Chính phủ sẽ có cơ chế chính sách vào đối tượng để đảm bảo giá thành ổn định”.

Có thể bạn quan tâm: