Đà Nẵng cấm tàu thuyền ra khơi để ứng phó bão RAI

Dân Việt – Chiều 16/12, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP.Đà Nẵng phát công điện ứng phó với bão số 9 (bão RAI) gần Biển Đông.

Công điện yêu cầu các tàu thuyền đang hoạt động trên biển tìm nơi tránh trú an toàn, khẩn trương vào bờ. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi.

UBND các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án sơ tán nhân dân theo phương án đã được phê duyệt. Rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết.

Bão Rai mạnh lên thành siêu bão, Biển Đông sóng dâng cao 8m

Chiều nay 16/12, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, bão Rai đã mạnh lên thành siêu bão với sức gió mạnh nhất đạt cấp 16, giật trên cấp 17.

Dự báo trong đêm mai 17.12, hoặc rạng sáng 18.12, bão Rai đi vào Biển Đông và trở thành bão số 9. Đến 13 giờ ngày 18.12, tâm bão Rai cách đảo Song Tử Tây khoảng 100 km về phía Đông.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của siêu bão Rai nên từ gần sáng và ngày mai 17, vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa sẽ có sóng cao 6 – 8m, biển động dữ dội.

Cách ly 3 ngày người nhập cảnh

VnExpress – Bộ Y tế, ngày 16/12, đã có văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc-xin hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày, không được ra khỏi nơi lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh trong thời gian này.

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin được cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm PCR hai lần vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (vợ/chồng, con), nếu chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều, sau khi nhập cảnh sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Ngoài ra, Bộ Y tế nêu rõ, người nhập cảnh tự chi trả phí xét nghiệm, cách ly, khám chữa bệnh và các chi phí liên quan.

Chánh thanh tra tỉnh chỉ học đến lớp 10 vẫn có bằng tốt nghiệp THPT

Thanh Niên – Nguyên Chánh thanh tra tỉnh Lào Cai, Đàm Quang Vinh vừa bị Ban Bí thư buộc thôi việc chỉ học đến lớp 10 nhưng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp THPT và được xác định là văn bằng không hợp pháp.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 16/12, ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai đã xác nhận và cho hay, ông Vinh được cấp bằng tốt nghiệp tại Trường THPT Nguyễn Huệ niên khóa 1984 – 1987, tại TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái, trong khi thực tế ông Vinh chỉ học ở trường này năm lớp 10, còn năm học lớp 11, 12 thì đi đâu, làm gì không rõ nhưng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp.

“Bằng được cấp bởi Trường THPT Nguyễn Huệ là văn bằng thật nhưng ông Vinh chỉ học ở đây 1 năm thì không đủ điều kiện để được cấp bằng”, ông Phúc nói.

Hà Nội tiếp tục dịch chuyển, chặt hạ 625 cây xanh mở rộng đường

VnExpress – Ngày 16/12, đại diện Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) cho hay đã gửi báo cáo dự án điều chỉnh kích thước dải phân cách giữa để mở rộng mặt đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) từ 6 lên 8 làn xe.

Để thực hiện dự án trên, báo cáo của Ban duy tu nêu sẽ phải dịch chuyển, chặt hạ 625 cây xanh. Trong đó 119 cây cau vua sẽ bị chặt hạ do già cỗi, tóp thân; trên 500 cây (xà cừ, bàng lá nhỏ…) chuyển về trồng tại ô đất trống ở nút giao đại lộ Thăng Long và tỉnh lộ 70.

Trên 900 cây cảnh đơn lẻ, khóm được dịch chuyển tạm và trồng lại sau khi thi công xong dải phân cách giữa đường Hoàng Quốc Việt.

Dự kiến cuối tháng 12 dự án sẽ được thực hiện, với thời gian thi công khoảng ba tháng. Tổng mức đầu tư dự án hơn 25,6 tỷ đồng.

Từ năm 2015 đến nay, Hà Nội đã nhiều lần xén dải phân cách mở rộng lòng đường kết hợp với chỉnh trang cây xanh trên nhiều tuyến phố, như Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng, Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh… Gần đây nhất là tuyến Văn Cao – Liễu Giai.

Có thể bạn quan tâm: