Xuất hiện ổ dịch cúm A ở Hà Nội, nhiều ca viêm phổi

Thông tin với báo zing, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết mới đây đã tiếp nhận cùng lúc 20 trường hợp là công nhân tại một khu công nghiệp trên địa bàn huyện Đông Anh, có độ tuổi từ 20 đến 30, tới khám do có triệu chứng cúm giống nhau.

Bác sĩ huyền nói,Tất cả bệnh nhân này đều có biểu hiện sốt, đau họng, hắt hơi. Sau khi test nhanh, hầu hết đều cho kết quả dương tính với cúm A

Qua khai thác thông tin, những người này cho hay trong khu công nghiệp nơi họ đang làm việc có rất nhiều trường hợp xuất hiện triệu chứng tương tự. Theo ước lượng của bệnh nhân, con số phải lên tới hàng trăm người.

Một ngày sau đó, bác sĩ Huyền tiếp tục thăm khám cho hơn 10 trường hợp trẻ em là người thân của nhóm công nhân này, cũng với các biểu hiện của cúm A.

Theo Trưởng khoa Khám bệnh, khoảng 2 tuần gần đây, số lượng bệnh nhân cúm A tới khám tại bệnh viện tăng cao với tổng cộng gần 100 trường hợp. Trong số này, bệnh viện đã ghi nhận các trường hợp diễn biến nặng.

Cụ thể, đó là một bệnh nhân nam, 65 tuổi, được xác định mắc cúm A sau khi lây từ người nhà. Người đàn ông này sau đó diễn biến nặng, xuất hiện tình trạng viêm phổi và đang phải theo dõi điều trị.

Tiến sĩ Văn Đình Tráng, phụ trách khoa Vi sinh – Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho hay trong số 100 mẫu bệnh phẩm được đưa tới khoa trong thời gian qua, có tới 60% dương tính với cúm A.

Công an Hà Nội nói gì về thông tin hơn 4.000 người tâm thần được cấp giấy phép lái xe

Thanhnien – Mấy ngày gần đây, mạng xã hội lan truyền thông tin “Công an TP. Hà Nội rà soát, xác định hơn 4.000 người tâm thần có giấy phép lái xe” khiến dư luận hoang mang. Nhiều người cho rằng công tác quản lý người mắc bệnh tâm thần chưa được chặt chẽ và để xảy ra việc hơn 4.000 người tâm thần được cấp bằng lái.

Liên quan đến sự việc này, trưa nay 15/7, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (PC08) Công an TP.Hà Nội cho biết, những thông tin đang lan truyền là hoàn toàn không chính xác, gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Theo vị đại diện, ngày 13/7, PC08 Công an TP. Hà Nội tổ chức tổng kết kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2022. Trong báo cáo tổng kết có thông tin “Công an TP.Hà Nội chỉ đạo các đơn vị rà soát, xác định 4.089 người bị tâm thần, kiến nghị Sở GTVT thu hồi GPLX, không cấp GPLX cho các trường hợp này”, được một số cơ quan báo chí đăng tải và khiến dư luận hiểu không đúng.

Đại diện PC08 Công an TP. Hà Nội cho biết, qua rà soát, lực lượng chức năng xác định có hơn 4.000 người bị tâm thần và đề xuất không cấp GPLX cho những người này, chứ không có chuyện người tâm thần được cấp GPLX.

Số người chết vì tai nạn giao thông tăng

VnExpress – 6 tháng đầu năm, số vụ tai nạn và số người bị thương đã giảm, song số người chết tăng 79 so với cùng kỳ năm trước, theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 chiều 15/7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết nửa năm qua cả nước xảy ra hơn 5.700 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.314 người, bị thương 3.690 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giảm 10%, người bị thương giảm 17%, song tăng 2,4% số người chết.

26 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó 12 tỉnh thành có số người chết tăng trên 10% gồm: Bình Định, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Ninh Bình, Bắc Giang, Hà Nội, Hậu Giang, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Đà Nẵng, Điện Biên, Yên Bái.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia ghi nhận 13 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 37 người, bị thương 29 người tại các tỉnh Gia Lai, Thanh Hóa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định, Bắc Giang, Hòa Bình, Ninh Bình, Tiền Giang và Thừa Thiên Huế. Một vụ tai nạn đường thủy tại Quảng Nam làm chết 17 người.

Cả nước còn xảy ra 50 vụ ùn tắc giao thông, tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 29 vụ do tai nạn giao thông, sự cố phương tiện, 10 vụ do ảnh hưởng của thiên tai, 9 vụ do lưu lượng xe đông, 2 vụ thi công sửa chữa đường.

Tình hình xe quá tải còn tái diễn tại nhiều địa phương như Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thái Bình, Bắc Giang, Hà Nam, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Dầu thô lao dốc, giá xăng sẽ giảm thêm 3.000 đồng/lít?

Zing – Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy giá xăng, dầu thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 13/7 tiếp tục giảm mạnh so với kỳ trước. Cụ thể, bình quân xăng RON 92 (loại dùng pha chế xăng E5 RON 92) là 114,45 USD/thùng; xăng RON 95 là 120,55 USD/thùng.

Trong khi đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới kỳ điều hành trước là 128,7 USD/thùng xăng RON 92; 136,53 USD/thùng xăng RON 95 và 146,7 USD/thùng dầu diesel.

Trao đổi với Zing, theo các doanh nghiệp đầu mối, kinh doanh xăng dầu cho biết sau kỳ điều chỉnh ngày 11/7, giá các mặt hàng này tiếp tục có xu hướng giảm.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phía Nam cho biết đến ngày 14/7 giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore ở mức 112,9 USD/thùng với xăng RON 95; 108,26 USD/thùng với xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON 92) và 134,23 USD/thùng với dầu diesel.

Chính vì vậy, dự kiến giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành tới tiếp tục giảm mạnh. Căn cứ số liệu ngày 14/7, giá xăng có thể giảm tương ứng khoảng 1.500-2.000 đồng/lít, dầu giảm quanh mức 1.000 đồng/lít.

Từ nay đến ngày điều chỉnh giá mới, tức 7 ngày nữa, nếu giá dầu thô tiếp tục lao dốc thì giá xăng dầu trong nước sẽ không dừng ở mức giảm này. Ngược lại, nếu giá quay đầu tăng thì giá xăng trong nước có thể giảm ít hơn.

Tương tự, chủ một doanh nghiệp phân phối xăng dầu tại miền Bắc cũng dự đoán giá xăng dầu trong nước sẽ giảm. “Về kỳ điều chỉnh ngày 21/7 sắp tới, trong điều kiện giá dầu thô duy trì mức giảm mạnh như hiện nay thì giá bán lẻ xăng sẽ lùi thêm khoảng 2.000-3.000 đồng/lít, dầu diesel giảm 1.200-1.700 đồng/lít”, lãnh đạo doanh nghiệp này nói.

Có thể bạn quan tâm: