Bộ Giáo dục và đào tạo xác minh nghi vấn rao bán dữ liệu 30 triệu người dùng

Tuoitre – Liên quan tới thông tin dữ liệu 30 triệu hồ sơ người dùng được thu thập từ website về giáo dục và rao bán trên mạng, Ngày 13/7, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có thông tin trả lời về nghi vấn rao bán dữ liệu liên quan đến giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Theo đó, ngày 8/7/2022, trên một diễn đàn trực tuyến, có thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng, được thu thập từ website về giáo dục, kèm theo mẫu dữ liệu là thông tin của một số giáo viên và học sinh ở Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin về nghi vấn trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, rà soát. Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu (do người rao bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu và logic sắp xếp dữ liệu cho thấy, nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã, đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an để tiếp tục xác minh, đồng thời tiếp tục rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Làm rõ việc gia đình nguyên bí thư huyện thâu tóm 115 ha đất rừng

NLĐ – Ngày 13/7, UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định đã giao Phòng TN-MT, UBND xã Vĩnh Hiệp làm rõ việc gia đình ông Nguyễn Đình Kim, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, nhận chuyển nhượng cả trăm ha đất rừng.

Hiện gia đình ông Nguyễn Đình Kim có 115 ha đất, đất rừng. Diện tích đất rừng này vốn do UBND xã Vĩnh Hòa (cũ), huyện Vĩnh Thạnh, giao cho con trai ông Kim là Nguyễn Đình Sơn cùng 3 hộ dân khác.

Việc giao đất theo hình thức nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, để trồng rừng sản xuất gắn kết trồng rừng phòng hộ. Thời hạn giao đến tháng 7/2054. Đến năm 2018, hầu hết diện tích đất rừng được giao của các hộ dân trên đều chuyển nhượng cho gia đình ông Kim.

Mới đây, UBND xã Vĩnh Hiệp phát hiện cha con ông Nguyễn Đình Kim đã chuyển nhượng 115 ha rừng trên cho bà Lâm Thị Vân (32 tuổi, quê tỉnh Bình Dương) bằng hợp đồng viết tay. UBND huyện Vĩnh Thạnh đã yêu cầu dừng việc chuyển nhượng đất rừng trên để chờ làm rõ.

Trong 115 ha đất rừng của gia đình ông Kim, có hơn 30 ha bỏ hoang lâu nay. UBND xã Vĩnh Hiệp đề xuất thu hồi 30 ha rừng đã sinh trưởng thành rừng phòng hộ để giao cho đơn vị đủ năng lực, thẩm quyền quản lý bảo vệ. Tuy nhiên, hầu hết diện tích rừng, đất rừng trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nên rất khó thu hồi.

Hỗ trợ tiền thuê nhà rất chậm

Lao Động – Liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn rất chậm; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan, địa phương xác định nguyên nhân, có giải pháp đẩy nhanh việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, hai đối tượng được nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động, với mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng.

Chiều 4/7, trả lời PV Báo Lao Động về vấn đề giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Văn Thanh cho hay tỉ lệ giải ngân gói hỗ trợ rất thấp sau hơn ba tháng triển khai.

Tính đến ngày 4/7, theo báo cáo của Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố, đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng tại 45 địa phương. 

Các địa phương đã phê duyệt cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng tại 38 địa phương. Đã có 15 địa phương giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng.

Thứ trưởng Thanh thừa nhận, so với khoản tiền cần phải giải ngân hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động thì tỉ lệ đã giải ngân được còn rất thấp. 

Ông lý giải, việc thấp do nhiều địa phương chờ Quyết định 791 về nguồn kinh phí hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số địa phương “sợ sai” nên yêu cầu thêm các xác nhận.

Châu Á sắp đối mặt ‘cuộc khủng hoảng gạo’?

Thanhnien – Tổng thống Indonesia Joko Widodo gần đây báo động về một cuộc khủng hoảng gạo đang ló dạng có thể ảnh hưởng đến 2 tỉ người, nhưng giới phân tích cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ có thể thoát khỏi đợt tăng giá tồi tệ nhất.

Một số chuyên gia lương thực thế giới gần đây cảnh báo giá gạo đang tăng lên, do chi phí phân bón tăng cao dường như có ảnh hưởng đến năng suất của loại cây lương thực chủ lực đối với ít nhất 2 tỉ người trên khắp châu Á.

Nguồn thu hoạch dồi dào trong 4 năm trước đã giúp giá gạo duy trì ở mức phải chăng. Tuy nhiên, với tình trạng khí đốt tự nhiên, thành phần quan trọng trong hầu hết hoạt động sản xuất phân bón, được giao dịch với giá cao lịch sử trong lúc Nga khai chiến với Ukraina, cả Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Ngân hàng Thế giới (WB) đều dự báo giá gạo sẽ tăng.

Nhà kinh tế nông nghiệp cấp cao John Baffes thuộc Nhóm triển vọng kinh tế phát triển của WB nhận định: “Bây giờ không thể tránh khỏi. Giá sẽ tăng. Gạo từng thuộc diện ngoại lệ, nhưng giờ không còn nữa”.

Khí tự nhiên là nguyên liệu chính được sử dụng bởi tất cả các nhà sản xuất phân bón lớn, ngoại trừ Trung Quốc , để tạo ra thành phần amoniac cho khoảng 80% số lượng phân bón​ được sản xuất trên toàn cầu. Trước khi cuộc xung đột bùng nổ, Nga, Ukraina và Belarus là những nước xuất khẩu lớn về phân bón dựa trên nitơ, nhưng tác động kết hợp của cuộc xung đột và giá khí đốt tăng cao đã ảnh hưởng đến xuất khẩu của cả ba nước này.

“Đây là nỗi lo lớn đối với thị trường toàn cầu, đặc biệt là châu Á”, bà Julia Meehan, biên tập viên về phân bón tại công ty phân tích thị trường ICIS (Anh) cho biết và nói thêm rằng: “Chi phí khí đốt cao đã dẫn tới tình trạng nhu cầu bị phá hủy…chúng ta đang chứng kiến ​​sự cắt giảm trong sản xuất, bên cạnh việc một số nhà sản xuất quyết định ngừng sản xuất hoàn toàn. Thiếu phân bón đồng nghĩa mùa màng bị hư hại hoặc không có năng suất tốt”. Đây là một vấn đề đặc biệt đối với những quốc gia châu Á trước đây phụ thuộc vào việc nhập khẩu phân bón của Nga.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc, nước xuất khẩu phân lân hàng đầu thế giới trước khi áp đặt các hạn chế trong năm ngoái mà nước này vẫn chưa dỡ bỏ, và Ấn Độ đã tránh được một số tác động tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng bằng các chính sách bảo hộ và dự trữ gạo.

Trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức vào tháng trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng gạo có thể ảnh hưởng đến 2 tỉ người”. Ông Marsudi cho biết thêm Tổng thống Widodo đã cảnh báo với các nhà lãnh đạo G7 rằng “tác động của cuộc chiến tranh đối với chuỗi cung ứng lương thực và phân bón toàn cầu là có thật

Có thể bạn quan tâm: