Bắt 4 cựu cán bộ ngành giáo dục

Ngày 13/5, theo nguồn tin của Thanh Niên, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 nguyên cán bộ ngành giáo dục tỉnh Nam Định. 4 bị can trên bị truy tố về tội “giả mạo trong công tác”.

4 bị can gồm: Vũ Văn Tuế (66 tuổi), nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN – GDTX) H.Nghĩa Hưng; Vũ Thị Hạnh (64 tuổi), nguyên Tổ trưởng tổ Văn hóa thuộc Trung tâm GDNN – GDTX H.Nghĩa Hưng; Đinh Quang Hòa (51 tuổi), nguyên Giám đốc Trung tâm GDTX H.Nam Trực (giai đoạn 2009 – 2017), nay là Phó Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX H.Nam Trực và Trần Đăng Nghiêm (59 tuổi), nguyên giáo viên bộ môn Toán thuộc Trung tâm GDNN – GDTX H.Nam Trực.

Sai phạm các bị can gây ra tại Trung tâm GDTX Nghĩa Tân (nay là Trung tâm GDNN – GDTX H.Nghĩa Hưng) và Trung tâm GDTX H.Nam Trực (nay là Trung tâm GDNN – GDTX H.Nam Trực) thuộc giai đoạn 2011 – 2012.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Huyện ‘ngã ngửa’ vì cán bộ xã âm thầm thi công chức ‘chui’

Thông tin với VietNNamNet, một lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, lãnh đạo huyện này vừa có quyết định cho thôi việc đối với ông Hoàng Anh Dũng (SN 1979, trú thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) – cựu công chức, giữ chức kế toán UBND xã Hướng Linh.

Đầu tháng 4, chính quyền địa phương xã Hướng Linh và huyện Hướng Hóa bất ngờ khi đang là cán bộ, công chức cấp xã, ông Hoàng Anh Dũng có tên trúng tuyển công chức của ngành Quản lý thị trường.

Việc ông Dũng dự thi ở một đơn vị khác chưa được lãnh đạo địa phương đồng ý. Đến ngày 1/4, sau khi có quyết định trúng tuyển công chức của Tổng cục Quản lý thị trường, ông Dũng làm đơn gửi lãnh đạo xã, huyện thì mọi việc mới bị phát hiện.

“Đáng ra, anh phải làm đơn xin thôi việc, được lãnh đạo địa phương đồng ý thì mới dự tuyển công chức ở đơn vị khác với vai trò là ứng viên tự do chứ không thể đang là công chức hưởng lương của huyện mà lại cùng lúc dự tuyển ở đơn vị khác”, vị lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa chia sẻ.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hoàng Anh Dũng, khi đang là công chức kế toán của xã thừa nhận có sự việc trên và cho biết, do bản thân mình thiếu hiểu biết và hạn chế nhận thức về các quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia thăm Việt Nam

VnExpress – Sáng 13/5, Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Prabowo Subianto kể từ khi nhậm chức vào tháng 10/2019. Ngay sau lễ đón, hai bên đã hội đàm.

Bộ trưởng Prabowo Subianto khẳng định, Indonesia luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

Hai nước duy trì các cơ chế đối thoại, hợp tác bằng hình thức trực tuyến; ký kết các văn bản hợp tác giữa Hải quân và Cảnh sát biển hai nước, hợp tác đào tạo cán bộ…

Thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai văn kiện hợp tác về lĩnh vực quốc phòng đã được Chính phủ và Bộ Quốc phòng hai nước ký kết; phát huy cơ chế đối thoại; thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp; hợp tác giữa Hải quân, Cảnh sát biển hai nước; huấn luyện, đào tạo; công nghiệp quốc phòng…

Việt Nam và Indonesia khẳng định sự cần thiết duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất việc ký kết Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mỹ mong sớm mở cửa nhập bưởi Việt Nam

Tuoitre – Trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt và đang tích cực triển khai Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, định hướng Việt Nam trở thành quốc gia có trách nhiệm đối với an ninh lương thực và môi trường toàn cầu.

Bộ trưởng đề nghị phía Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về nguồn lực tài chính và kỹ thuật thông qua các hành động cụ thể để Việt Nam có thể tăng cường năng lực và thực hiện thành công các sáng kiến toàn cầu, chuyển đổi nông nghiệp xanh, thân thiện môi trường và phát thải thấp.

Phía Việt Nam cũng mong phía Mỹ tiếp tục quan tâm, đưa ra những gói hỗ trợ kỹ thuật cụ thể để Việt Nam triển khai tốt hơn các cam kết trong thỏa thuận giữa hai bên như: (i) Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam về thực thi pháp luật trong thương mại gỗ và sản phẩm gỗ, điều tra tài nguyên rừng; (ii) Xây dựng năng lực trong quản lý các dịch vụ môi trường rừng (PFES) để thực hiện tốt hơn nữa các cam kết về phát triển rừng bền vững, tạo sinh kế cho người dân.

Trao đổi về các vấn đề liên quan đến mở cửa thị trường, bộ trưởng thông báo, hiện nay Mỹ là nước xuất khẩu thịt gia cầm lớn nhất vào Việt Nam; xuất khẩu bò lớn thứ hai và xuất khẩu thịt heo đứng thứ 6 trong số các nước xuất khẩu thịt gia cầm, thịt bò và thịt heo vào Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Việt Nam đã cho phép Mỹ xuất khẩu 171 loại hạt giống cây trồng, 1 loại củ tươi là khoai tây, 6 loại quả tươi. Và hiện Việt Nam đang phối hợp với Mỹ làm thủ tục mở cửa thị trường đối với nhiều loại hoa quả của Mỹ. Để tiếp nối những nỗ lực đó, bộ trưởng đã đề nghị phía Mỹ thúc đẩy tiến độ, sớm hoàn thành mở cửa thị trường để trái bưởi Việt Nam sớm có mặt tại Mỹ.

Thay mặt Bộ Nông nghiệp Mỹ, Thứ trưởng Jason Hafemeister khẳng định Mỹ luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu về nông nghiệp và nông nghiệp hai nước có tính bổ trợ cho nhau để cùng phát triển.

Thứ trưởng Jason Hafemeister thông báo việc mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam đang được thúc đẩy tích cực. Phía Mỹ đã có thông báo lấy ý kiến công chúng từ tháng 2-2022 và hiện đang tổng hợp các ý kiến để công bố trong thời gian sớm nhất.

Thứ trưởng Jason Hafemeister nhấn mạnh hợp tác tăng cường năng lực về phát triển bền vững và biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: