Người dân Hà Nội đối mặt 5 bệnh truyền nhiễm xuất hiện cùng lúc

Laodong – Bên cạnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến khó lường, người dân tại Hà Nội đang phải đối mặt các bệnh truyền nhiễm hay gặp khác trong mùa thu như cúm A/B, sốt xuất huyết Dengue, virus hợp bào hô hấp (RSV) hay bệnh chân tay miệng. 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Medlatec trong tuần đầu tháng 8 ghi nhận 4.846 ca xét nghiệm cúm, trong đó có 1.455 ca cúm A , cúm B là 156 ca. So với cùng kỳ tháng 7, số lượng người xét nghiệm cúm tăng 467% và phát hiện cúm A tăng 144%.

Bên cạnh bệnh cúm đang hoành hành trong cộng đồng, Trung tâm tiếp tục ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết. Thống kê tuần đầu tháng 8 ghi nhận 168 trường hợp dương tính sốt xuất huyết NS1(+) trong tổng số 1390 trường hợp xét nghiệm Dengue.

So với cùng kỳ tháng 7, tổng chỉ định làm xét nghiệm Dengue tăng 121% và số lượng có chẩn đoán Dengue với NS1 (+) tăng 305%.

Cùng thời gian này, Trung tâm bắt đầu ghi nhận những ca mắc bệnh viêm đường hô hấp có kết quả RSV (+), bệnh Tay – chân – miệng có kết quả xét nghiệm EV71 (+).

Các bác sĩ cảnh báo dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngoài số người tái nhiễm COVID-19 gia tăng, người dân phía Bắc, đặc biệt ở Hà Nội nên cảnh giác nguy cơ “dịch chồng dịch”.

Động đất 3,6 độ Richter tại Điện Biên

Thanh Niên – Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), trận động đất xảy ra lúc 3 giờ 29 phút 17 giây sáng 10.8 tại vị trí tọa độ 22,241 độ vĩ bắc, 102,262 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 12km.

Động đất 3,6 độ Richter xảy ra tại khu vực H.Mường Nhé (Điện Biên), cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết H.Mường Nhé là một trong những địa bàn thường xảy ra động đất. Trận động đất 3,6 độ Richter là trận động đất yếu, không gây thiệt hại về người và tài sản, vật nuôi…song chính quyền địa phương và người dân cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra.

Đắk Lắk: Mưa lũ gây ngập nặng nhiều xã, giao thông bị chia cắt

Thanhnien – Ngày 10/8, ông Mai Trọng Dũng, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, cho biết đơn vị đang tiếp tục thống kê, đánh giá những thiệt hại trên địa bàn tỉnh do mưa lớn trong nhiều ngày qua; đồng thời đề nghị các địa phương tập trung lực lượng khắc phục thiệt hại, chủ động ứng phó với thời tiết mưa lũ đang diễn biến phức tạp.

Theo Sở NN-PTNT Đắk Lắk, từ ngày 6.8 đến sáng 10.8, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to; tập trung nhiều ở các khu vực đông bắc và tây bắc của tỉnh, lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, một số nơi có lượng mưa cao hơn.

Mưa lớn đã gây ngập cục bộ ở nhiều địa phương, trong đó nặng nhất tại H.Ea Súp. Trong đó, ở xã Ea Rốc, có khoảng 50 căn nhà bị ngập sâu từ 20 – 40 cm; các xã Ya Tờ Mốt và Ea Rốk có khoảng 1.000 ha cây trồng (chủ yếu lúa, bắp, rau đậu) bị ngập nhưng chưa xác định được thiệt hại.

Tại Quốc lộ 14C, đoạn đường từ thôn 8 xã Ia Rvê đi qua xã Ia Lốp, nước ngập sâu trên 1 m; hiện giao thông đang bị chia cắt.

Tại xã Ea Rốk có 2 điểm giao thông đường liên thôn bị nước chia cắt; ở các thôn 3, 15, 22 có trên 4.000 m đường giao thông bị ngập.

Gần 40.000 ôtô bị dán chồng thẻ thu phí không dừng

VnExpress – Công ty Cổ phần Giao thông số (VDTC) ghi nhận gần 40.000 xe đã mở tài khoản và dán thẻ ePass của doanh nghiệp, nhưng lại bị dán chồng thẻ khác.

Tập đoàn Viễn thông quân đội (đơn vị chủ quản của VDTC) vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải việc Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) đấu nối, dán chồng thẻ eTag lên xe đã dán thẻ ePass của VDTC. Cụ thể, trước 1/6 có 27.300 thẻ ePass bị dán chồng; từ ngày 1/6 đến 31/7 tiếp tục phát sinh thêm 12.600 xe, gây thiệt hại hơn 6,7 tỷ đồng chi phí mua thẻ và nhân công dán.

Theo ông Bùi Trình, Tổng giám đốc VDTC, doanh nghiệp từng kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam xử lý tình trạng này từ tháng 5, song chưa được giải quyết mà vi phạm ngày càng tăng. Khi dán hai thẻ trên cùng một xe sẽ làm xung đột về kỹ thuật, gây lỗi khi xe qua trạm do không nhận diện và đọc đúng thẻ.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn ghi nhận khoảng 4.000 xe dán thẻ eTag của VETC đã bị lỗi khi đi qua trạm của VDTC cung cấp. Ông Trình cho rằng quá trình sử dụng, nhiều xe dán thẻ lâu ngày bị hư hỏng, nhân viên dịch vụ cần yêu cầu chủ xe đi kiểm tra dán lại thẻ, không được thay thẻ của doanh nghiệp dịch vụ khác hoặc dán chồng thẻ, gây lãng phí và vi phạm quy định.

Trả lời về phản ánh trên, lãnh đạo Công ty VETC cho biết đã yêu cầu nhân viên tuân thủ quy định một xe chỉ được mở một tài khoản giao thông và dán một thẻ; yêu cầu chủ xe hủy tài khoản cũ trong trường hợp muốn chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, thực tế phát sinh do lỗi của cộng tác viên, cá nhân và tình trạng này có từ cả hai doanh nghiệp thu phí không dừng. Doanh nghiệp đang rà soát, chấn chỉnh nhân viên và xử lý sự việc nếu có.

Đại diện VETC nói thêm, trong tháng 7, nhiều chủ xe bị mở tài khoản ảo, khách hàng phản hồi chưa từng đăng ký dịch vụ VDTC, trên xe không có thẻ. Với các trường hợp này, nhân viên VETC dán thẻ cho chủ xe khi có cam kết, chấp thuận của chủ xe theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

“Chúng tôi ước tính 2/3 số xe bị dán chồng thẻ là của chủ xe bị đăng ký tài khoản ảo. Họ muốn chuyển công ty cung cấp dịch vụ”, đại diện VETC nói.

Tổng cục trưởng Đường bộ Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra công tác dán thẻ của VETC và VDTC. Tổng cục phó Nguyễn Mạnh Thắng nói qua kiểm tra, tình trạng dán chồng hai thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ nên đã yêu cầu khắc phục trước 15/8, đồng thời rút kinh nghiệm, tuân thủ quy trình dán thẻ, khi thay thẻ phải báo cho bên còn lại biết.

Có thể bạn quan tâm: