Một thẩm phán tử vong tại phòng làm việc

Dân Việt – Ông Tạ Văn K., thẩm phán Tòa án Nhân dân quận Hoàng Mai (Hà Nội) được phát hiện chết trong phòng làm việc từ ngày 24/9.

Chiều ngày 1/10, nguồn tin riêng của PV Dân trí xác nhận thông tin trên và cho biết, cơ quan pháp y thuộc Bộ Quốc phòng đang thụ lý việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi ông Tạ Văn K. (SN 1964) – thẩm phán Tòa án Nhân dân quận Hoàng Mai.

Ông K. được phát hiện tử vong vào ngày 28/9, trong phòng làm việc. 

“Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, ông Tạ Văn K. chết từ ngày 24/9. Hiện bên pháp y của Bộ Quốc phòng đang khám nghiệm thi thể ông K. Vụ việc sau đó sẽ được bàn giao cho Công an TP Hà Nội thụ lý giải quyết” – nguồn tin nói với PV Dân trí.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ảnh chụp màn hình Dân Trí.

Người Việt nổi giận phản đối phim Trung Quốc xuyên tạc sự thật lịch sử

Tuoitre – MXH Baidu của Trung Quốc vừa tung trailer bộ phim ‘Quân đội Vương Bài’ với nhiều diễn viên trẻ nổi tiếng. Nhưng, khán giả Việt đã nhận ra có nhiều chi tiết xuyên tạc lịch sử liên quan đến cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam năm 1979.

Bộ phim đã xuất hiện nhiều phân cảnh như: Quân đội Trung Quốc giáp lá cà, đối phương là những người nguỵ trang trong lớp vỏ lá cây, sử dụng súng tiểu liên AK. Nhiều khung cảnh trong phim cho thấy quân đội Trung Quốc bắn pháo binh. Pháo binh cũng là lực lượng được Trung Quốc sử dụng nhiều nhất trong các trận chiến ở Vị Xuyên (Hà Giang, Việt Nam). 

Trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một tài khoản (云淡风轻wp66 -Yún dàn fēng qīng) đã lan truyền những thông tin lịch sử sai sự thật được lồng vào bộ phim Quân đội Vương Bài: “Phim lấy bối cảnh là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…”.

Thông tin này chính là điều khiến cộng đồng khán giả Việt Nam phẫn nộ. Bởi cuộc chiến biên giới Việt – Trung năm 1979 là cuộc chiến vệ quốc của Việt Nam.

Bộ phim Quân đội Vương Bài đã “đổi trắng thay đen”, bịa đặt lịch sử và biến những người lính Trung Quốc trở thành “anh hùng”.

Lịch sử một cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ

Khi Quân Trung Quốc rút khỏi Việt Nam vào ngày 16/3/1979 sau cuộc chiến tranh biên giới, Trung Quốc tuyên bố họ không tham vọng dù “chỉ một tấc đất lãnh thổ Việt Nam”. Trên thực tế, quân Trung Quốc lấn chiếm khoảng 60 km2 lãnh thổ tranh chấp mà Việt Nam kiểm soát trước khi chiến sự nổ ra. Tại các nơi khác, quân Trung Quốc chiếm giữ các vị trí chiến lược quân sự làm bàn đạp để từ đó có thể tiến đánh Việt Nam.

Kể từ năm 1979, có ít nhất 6 đợt giao tranh lớn diễn ra tại một số điểm trên biên giới Việt – Trung, là các đợt tháng 6/1980, tháng 10/1980, tháng 5/1981, tháng 4/1983, tháng 4/1984, tháng 6/1985 và đợt từ tháng 10/1986 đến tháng 1/1987. Tất cả các cuộc giao tranh trên đều do Trung Quốc khiêu chiến và gây hấn trước, nhằm phục vụ cho các mục tiêu chính trị của họ.

Vị Xuyên, Hà Giang là nơi diễn ra các cuộc chiến khốc liệt nhất, được mệnh danh là “Lò vôi thế kỷ” bởi mật độ bom đạn Trung Quốc dội xuống nơi đây khiến những núi đá vôi sừng sững bị xới tung trắng xoá, và nơi đây cũng đã chôn vùi hơn 2.000 hài cốt người lính Việt Nam nằm rải rác trên các cao điểm núi đá biên giới Việt – Trung.

Sau khi rút quân xâm lược khỏi Việt Nam, phía Trung Quốc tập hợp những người thiểu số tại khu vực vùng cao biên giới để huấn luyện, nhằm tiếp tục hoạt động xâm nhập và phá hoại chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc tuyên truyền “Giúp Việt Nam làm lại cách mạng ở vùng biên giới” và đặt tên cho các nhóm thổ phỉ này là các đội “Du kích Hoàng Văn Hoan”.

Trung Quốc gọi là “Cuộc chiến tự vệ chống Việt Nam” chính là cuộc xâm lược Việt Nam để “giải cứu” cho “đàn em” Khmer Đỏ, kẻ nghe lời Bắc Kinh đã tấn công biên giới Tây Nam Việt Nam năm 1978, khi đó đang bị quân đội Việt Nam tiêu diệt, truy đuổi ở Campuchia.

Tạp chí Time cho rằng khoảng dưới 10.000 lính Việt Nam thiệt mạng, và trên 20.000 lính Trung Quốc tử vong.

Nội bộ ĐCSTQ cũng thừa nhận thất bại. Ngày 16/4/1979, Đặng Tiểu Bình chỉ trích các quan chức chính quyền và các lãnh đạo quân đội: “Đánh lần này vũ khí, quân số đều gấp mấy lần Việt Nam. Chiến đấu ở Cao Bằng chí ít là 5 đánh 1, 6 đánh 1. Chiến đấu ở Lạng Sơn, Lào Cai cũng đều gấp mấy lần, thậm chí 6 đánh 1, 7 đánh 1…” nhưng “…thương vong của chúng ta gấp 4 lần so với Việt Nam”.

Với lịch sử 100 năm tồn tại bằng dối trá, tẩy não và bạo lực, ĐCSTQ lại lần nữa đổi trắng thay đen, “biến tang sự thành hỷ sự”, biến thất bại cuộc chiến xâm lược Việt Nam năm 1979 thành chiến thắng. Và bộ phim Quân đội Vương Bài lại tiếp tục tẩy não người dân Trung Quốc thêm bước nữa, kích động sự thù hận của người dân đối với Việt Nam. Liệu đây có phải hành động nằm trong mưu đồ chuẩn bị cho một cuộc chiến với Việt Nam ở Biển Đông hoặc biên giới Việt – Trung một lần nữa hay không?

Nhiều khán giả Việt Nam hiểu rõ về cuộc chiến biên giới đang bày tỏ lo lắng rằng, thế hệ trẻ Việt Nam không am hiểu lịch sử, khi tiếp xúc quá nhiều những bộ phim có nội dung như vậy dễ dàng bị dẫn dắt và có quan điểm sai lệch về lịch sử nước nhà.

Đến ngân hàng về bị phạt 2 triệu vì ‘ra đường không lý do chính đáng’

‘Kêu cứu’ đến báo Tuoitre, ông Nguyễn Viết Dũng, ở xã Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, sáng 1/10, ông vừa nhận được điện thoại của một người giới thiệu là chủ tịch phường Vạn Thắng và mời ông lên phường để làm việc. 

Trước đó, ngày 29/9, khi ông đang trên đường đi về sau khi đến Vietcombank Nha Trang tại số 21 Lê Thành Phương, phường Vạn Thắng để thanh toán tiền hợp đồng cho doanh nghiệp đối tác của Công ty TNHH Invest Product do ông làm phó giám đốc.

Khi ông Dũng chạy xe gắn máy về đến đường Thống Nhất thì bị một nhóm cán bộ, có ông cán bộ Công an phường Vạn Thắng là Ngô Thái Nguyên yêu cầu dừng xe, vào “làm việc”, lập biên bản vi phạm hành chính.

Ông Dũng đã xuất trình cho các cán bộ phường Vạn Thắng hóa đơn GTGT – phiếu hạch toán của Vietcombank Nha Trang đã cấp cho ông chừng 15 phút trước đó, đồng thời trình bày lý do ông đến ngân hàng để thực hiện giao dịch thiết yếu là đúng theo quy định.

Theo quy định của chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và chủ tịch TP Nha Trang, từ ngày 24-9 các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện lại nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Người dân ở “vùng xanh”, “vùng vàng” tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K đã được “đi tập thể dục ngoài trời, tại các công viên; tập luyện quần vợt, golf (trong vùng xanh ở cơ sở dịch vụ du lịch được phép hoạt động); được đi chợ, siêu thị trong địa giới cấp huyện, thành phố; được mua đồ ăn uống mang về tại các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn TP Nha Trang”.

Thế nhưng, ông Ngô Thái Nguyên vẫn lập “biên bản vi phạm hành chính” với ông Dũng, vì “đã có các hành vi vi phạm hành chính: không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Cụ thể: ra đường không có lý do chính đáng để bảo đảm quy định phòng, chống dịch COVID-19 (tại thời điểm chỉ có giấy đi đường, không có giấy xét nghiệm âm tính)”.

Đồng thời, ông Ngô Thái Nguyên còn tạm giữ luôn cả giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe môtô của ông Dũng cho đến nay (1-10) .

Ông Dũng cho biết ông có liên hệ với Phòng Y tế TP Nha Trang và được giải thích, theo quy định hiện hành, trường hợp của ông và mọi công dân tương tự ông khi đi lại trong các “vùng xanh” không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính COVID-19.

Lãnh đạo Vietcombank Nha Trang cũng trao đổi với báo Tuổi Trẻ rằng hoạt động giao dịch của ngân hàng là thiết yếu, chính đáng. 

Tuy nhiên, ông Ngô Trí Dũng – phó chủ tịch phường Vạn Thắng – vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Viết Dũng (quyết định ghi sai tên người bị phạt thành “Việt Dũng”), mức phạt tiền 2 triệu đồng về hành vi “ra đường không có lý do chính đáng”.

Kiến nghị Hà Nội khôi phục vận tải đường bộ, hàng không

VnExpress – Ngày 30/9, Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn khôi phục vận tải hành khách công cộng tại địa phương nới lỏng giãn cách sau Chỉ thị 16. 

Với góc nhìn chuyên gia, ông Bùi Danh Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội, đánh giá tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát, tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi một hơn 90%. Đây là lượng người tham gia giao thông chính. Trong bối cảnh này, thành phố nên cho phép xe buýt nội đô, xe khách liên tỉnh hoạt động, áp dụng quy định phòng dịch với bến xe, người lái, người phục vụ và hành khách theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải. Xe khách liên tỉnh không được dừng đỗ tại địa bàn có dịch.

“Nếu phòng dịch quá cẩn trọng thì không thể sống chung với dịch như chỉ đạo của Chính phủ và làm đứt đoạn chuỗi sản xuất, ảnh hưởng công việc của người dân. Chúng ta cần tập sống chung với dịch”, ông Liên nói.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp hàng không kiến nghị sớm khôi phục các đường bay nội địa, nhất là chặng Hà Nội – TP.HCM. Hành khách cần đáp ứng điều kiện như đã tiêm vaccine hoặc có xét nghiệm âm tính, việc tuân thủ 5K.

“Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ xem xét, sớm áp dụng cơ chế sử dụng hộ chiếu vaccine vì nhiều nước đã áp dụng để mở cửa. Các doanh nghiệp hàng không cũng đã xây dựng quy trình kiểm soát, khai thác chặt chẽ để phòng chống dịch an toàn và giảm thủ tục phiền hà cho khách hàng”, ông Nề nói.

Có thể bạn quan tâm: