Theo nguồn tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ra chiều ngày 2/11, trang tuyển dụng và tìm việc Vietnamworks.com của Việt Nam bị tin tặc tấn công và truy cập cơ sở dữ liệu thông tin thành viên. Do đó, người dùng mạng tuyển dụng này cần nhanh chóng đổi mật khẩu để tránh lộ lọt thông tin cá nhân nhạy cảm.

Theo báo Việt Nam Net, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết thông tin lộ lọt bao gồm mật khẩu đăng nhập (không mã hóa) và username để truy cập tài khoản Vietnamworks. Vietnamworks là một trong những mạng tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có 200 việc làm mới được đăng tải trên hệ thống. Ước tính mạng tuyển dụng này phục vụ cho hơn 1,3 triệu người tìm việc mỗi tháng, và hơn 8.000 doanh nghiệp mỗi năm.

Những người đăng ký tham gia thành viên vietnamworks nhiều khả năng bị lộ lọt thông tin tài khoản

Các chuyên gia của Cục phát hiện nhiều người dùng đã sử dụng chung mật khẩu này cho nhiều trang khác như Gmail và thậm chí là e-banking của một số ngân hàng. Theo ước đoán sơ bộ, số người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ việc có thể lên tới hàng chục nghìn người.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng đang là thành viên của Vietnamworks cần tiến hành thay đổi ngay mật khẩu đăng nhập trang này, cũng như cập nhật mật khẩu của tất cả các tài khoản khác dùng chung mật khẩu đó, đặc biệt là những tài khoản quan trọng, nhạy cảm như thanh toán ngân hàng.

tin tặc tấn công vietnamworks

Về phía các ngân hàng, Cục cũng khuyến nghị liên hệ với cơ quan chức năng và Vietnamworks để có sự đề phòng, phối hợp ngăn chặn tình trạng hacker lợi dụng các thông tin lộ lọt để tấn công tài khoản khách hàng.

Việc Vietnamworks bị tấn công đã thêm lần nữa cho thấy khả năng “phòng vệ” trước các cuộc tấn công mạng của hệ thống website doanh nghiệp cũng như cơ quan Chính phủ vẫn còn nhiều bất cập. Không ít ý kiến cho rằng: Nguyên nhân là do nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân vẫn chưa đánh giá đúng mức mối nguy hiểm từ loại hình tội phạm này khiến cho hơn 40% hệ thống website tại Việt Nam được cho là có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Mai Nhi

Xem thêm: