Sứ quán Ukraine tại Hà Nội quyên được 48 ngàn USD

Theo thông báo trên facebook hôm Chủ Nhật của Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội: “Sự kiện từ thiện do cộng đồng người Ukraine tổ chức vào ngày 5/3 tại Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam. Cùng với số tiền do các nhà hoạt động Việt Nam quyên góp một ngày trước đó, số tiền quyên góp được trong sự kiện này lên tới gần 48.000 USD.”

Thông báo cũng cho biết: “Hội chợ nhân đạo là để gây quỹ giúp những người gặp khó khăn ở Ukraine cũng như nâng cao nhận thức về hậu quả nhân đạo của cuộc chiến kinh hoàng do Nga tiến hành chống lại Ukraine.

“Các mặt hàng được bán là do người Ukraine sống tại Việt Nam mang tới cũng như từ các công ty Việt Nam và các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội cung cấp.”

80% người Việt chạy sang nước khác đi qua Lviv

Dân Trí – Thành phố Lviv (Ukraine) vốn không có nhiều người Việt Nam sinh sống, nhưng vài ngày gần đây, anh Nguyễn Đức Huy đã hỗ trợ rất nhiều người Việt di tản tới thành phố này. Theo ước tính của anh Huy, có khoảng 2.000-3.000 người Việt đã tới Lviv trong gần 10 ngày qua. Con số sẽ còn tăng lên bởi nhiều người đang trên đường tới đây. 

Nhiều ngày qua, anh Huy liên tục bận rộn với công tác hỗ trợ người Việt Nam. Không chỉ giúp đỡ bạn bè của mình, anh Huy và những người Việt sinh sống ở Lviv còn giúp đỡ cả bạn bè và người thân của họ.

Anh Huy và những người Việt sinh sống ở thành phố này đã cùng nhau tổ chức tiếp nhận thông tin, đón người và phân phối chỗ ở, thực phẩm cùng thuốc men cho người Việt đến trú chân. 

Cũng theo anh Huy, có tới 80% người Việt di chuyển sang các nước khác đi qua thành phố Lviv. Do đó, số lượng người cần giúp đỡ rất lớn. Ngoài hỗ trợ những thứ thiết yếu, anh Huy còn cung cấp thông tin về đường đi, cách thức qua biên giới để người Việt dễ dàng di tản.

Hiện nay, theo những người Việt sống tại Lviv, dù chiến sự đang diễn ra căng thẳng nhưng tình trạng tranh cướp thực phẩm không diễn ra tại đây. Các siêu thị cũng không hỗn loạn, mỗi hàng chỉ khoảng 5-7 khách trong một thời điểm. Đặc biệt, hình ảnh các gia đình mua cả xe thực phẩm không diễn ra.

Theo đó, mỗi gia đình tại đây chỉ mua lượng thực phẩm đủ dùng cho 2-3 ngày. Nguyên nhân theo anh Huy là bởi, người dân Ukraine cho rằng, không nên vơ vét thực phẩm trong lúc vẫn đang no đủ. Những người đang chiến đấu bảo vệ đất nước cần những thực phẩm đó hơn.

“Người dân Ukraine không cầu kỳ trong ăn uống, họ chỉ cần mẩu bánh mỳ bơ cùng một chút thịt và tách trà nóng là xong bữa”, anh Huy cho hay.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, tại Ukraine có 7.000 người Việt Nam. Nhiều kiều bào đã tự di rời khỏi vùng chiến sự đến nơi an toàn, sang các nước lân cận như Ba Lan, Hungary, Bulgaria.

Đến chiều 6/3, các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 2.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine; trong đó, trên 1.700 người tại Ba Lan, 290 người tại Hungary, khoảng 600 người tại Romania, hơn 40 người tại Slovakia.

Trên 400 người Việt Nam từ Ukraine sơ tán qua Romania và 1.000 người sang Ba Lan, có nguyện vọng được trở về Việt Nam.

Dự kiến trong các ngày 8 và 9/3, Việt Nam sẽ tổ chức những chuyến bay đầu tiên đưa nhóm kiều bào tại hai khu vực nêu trên về nước.

Gần 6.000 kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc

VnExpress – Trong hai ngày, lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện nhiều vụ vận chuyển tổng cộng gần 6.000 kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, số kit test này được phát hiện ngày 5 và 6/3. Trong đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra ôtô biển số tỉnh Cao Bằng, do tài xế 34 tuổi chạy trên quốc lộ 13 hướng về Hà Nội, tìm thấy khoảng 4.000 kist test trong 8 thùng hàng hóa.

Tổ công tác cũng kiểm tra ôtô biển số Hà Nội do nam tài xế 38 tuổi điều khiển, phát hiện 1.500 kit test nhanh; hay một xe khách có thùng hàng 100 bộ kit test. Tất cả các tài xế đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Cơ quan công an nhận định, thời gian gần đây, số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, nhu cầu sử dụng kit test COVID-19 lớn nên nhiều người đã làm giả hoặc nhập lậu các bộ kit test để trục lợi. Sự việc đang được làm rõ.

Bắc bộ, Trung bộ rét đậm, rét hại, mưa giông trên diện rộng

Chiều 6/3, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ sẽ có mưa rét trở lại khi chịu tác động của đợt không khí lạnh đầu tiên trong tháng 3. Đợt không khí lạnh này bị nén bởi rãnh áp thấp, sẽ gây mưa giông diện rộng ở Bắc bộ, Trung bộ.

Dự báo trong ngày 7/3, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vùng mưa giông sẽ mở rộng đến các tỉnh Trung Trung bộ trong các ngày 7 – 8/3. Vùng núi Bắc bộ, Bắc Trung bộ cần đề phòng mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Không khí lạnh khá mạnh sẽ khiến nhiều khu vực ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ rét đậm, rét hại trở lại. Trong ngày 7 – 8/3, Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 – 17 độ C, vùng núi phía bắc có nơi 11 – 13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C.

Thông tin mới vụ “Cô gái nhảy lầu vì bị ép tiếp khách trong quán Karaoke ở Bình Dương”

Có thể bạn quan tâm: