Tin bão khẩn cấp cơn bão số 7

Hồi 07 giờ ngày 09/10, vị trí tâm bão ở trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

 Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Đến 07 giờ ngày 10/10, vị trí tâm bão cách đảo Bạch Long Vĩ 70km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19 giờ ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Từ chiều nay đến ngày 10/10, do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường, vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh dự báo có gió mạnh cấp 6-7, phía Bắc có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Cảnh báo mưa lớn: Từ ngày 09-12/10, ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của bão số 7:
– Từ chiều nay (09/10) đến ngày 11/10, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm;
– Từ ngày 10-11/10, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm;
– Từ ngày 10-12/10, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã sẵn sàng phương án sơ tán dân trong tình huống dịch COVID-19. Dự kiến phương án sẵn sàng sơ tán 70.440 hộ/260.722 người dân khu vực ven biển.

Bộ Giao thông Vận tải mở lại 19 đường bay nội địa

VnExpress – Từ ngày 10/10, các hãng hàng không Việt Nam sẽ khai thác 38 chuyến bay chở khách/ngày trên 19 đường bay giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố khác.

Đó là nội dung trong quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành vào tối 8/10.

Quy định trên được ban hành sau khi tiếp thu chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành và sự thống nhất của các bộ ngành và địa phương, đơn vị liên quan tại cuộc họp ngày 8/10.

Theo đó, từ ngày 10/10 đến 20/10 sẽ thực hiện thí điểm các chuyến bay chở khách nội địa. Trong thời gian thực hiện thí điểm, Bộ Giao thông vận tải tổng hợp tình hình, sơ kết đánh giá, phối hợp các địa phương để đề xuất Thủ tướng việc bổ sung, điều chỉnh kế hoạch khai thác cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo.

TP.HCM dự kiến ngày 1/11 sẽ mở lại một số tuyến xe khách liên tỉnh

PLO – 20 giờ tối 8/10, Phó Chủ tịch TP.HCM Phan Thị Thắng đã lên sóng livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” với chủ đề “Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới”.

Tại đây, Phó Chủ tịch TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết, Sở GTVT đang tính toán ngày 1/11 sẽ tổ chức lại một số tuyến xe khách liên tỉnh, tuy nhiên chưa biết cụ thể tỉnh nào.

Trước lo lắng của một số tiểu thương chợ đầu mối về việc “TP.HCM có đóng cửa trở lại hay không” sau một thời gian được hoạt động, Phó chủ tịch Phan Thị Thắng cho rằng thành phố kỳ vọng tổ chức các hoạt động trở lại thì cố gắng giữ nguyên mức đó, không có chuyện nay mở mai đóng. Song song đó, nếu chợ đầu mối báo cáo có bao nhiêu tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ chưa tiêm mũi 2 thì sẽ được ưu tiên tiêm ngay để việc “đóng cửa” không tái diễn. Đồng thời ngay trong tuần sau, lãnh đạo thành phố sẽ có cuộc họp để nghe chợ đầu mới Bình Điền có phương án mở rộng hơn. Theo định hướng do Sở Công thương và Trường ĐH Kinh tế – Luật đang soạn thảo, thành phố sẽ quản lý chợ đầu mối bằng công nghệ số, dần dần sẽ duy trì chợ đầu mối hiện đại hơn để duy trì được hoạt động lâu dài. Sau đó đến chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức cũng sẽ vậy, dần dần mở rộng ra và tổ chức duy trì được.

Hướng dẫn mới với bệnh nhân COVID-19: Xét nghiệm 1 lần âm tính có thể được ra viện

Tuoitre – Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 bản cập nhật lần thứ 7 mới được Bộ Y tế ban hành đã giảm số lần xét nghiệm trước khi ra viện của người bệnh. Theo đó, người bệnh chỉ cần có 1 kết quả xét nghiệm âm tính là đủ điều kiện.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn:

– Người không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 10 ngày.

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ virus thấp vào ngày thứ 9.

– Trường hợp có triệu chứng lâm sàng, được ra viện khi có các điều kiện:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tối thiểu 14 ngày.

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với COVID-19 hoặc nồng độ virus thấp vào trước ngày ra viện.

– Với trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct < 30 được ra viện (trước đây chỉ xét xuất viện trường hợp Ct > 30):

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Trước đây, theo hướng dẫn tại quyết định 3416, người bệnh COVID-19 phải lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR và âm tính tối thiểu 2 lần liên tiếp mới đủ điều kiện ra viện. Hướng dẫn mới đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm COVID-19 khi xác định điều kiện xuất viện với bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: