Đề xuất 7 loại giấy chứng nhận cho F0 hưởng bảo hiểm xã hội

VnExpress – Bộ Y tế có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ hưởng BHXH cho lao động là F0 điều trị tại nhà, bệnh viện dã chiến. Các loại giấy tờ này sẽ làm căn cứ để cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán, chi trả chế độ.

Phương án hai, Bộ đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ này có giá trị như Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp vào Thông tư 56 sửa đổi.

Các loại giấy tờ bao gồm: Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp; Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp; Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính Covid-19 do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; Giấy xác nhận mắc Covid-19 của trạm y tế xã phường, trạm y tế lưu động, Tổ Covid cộng đồng, y tế cơ quan, doanh nghiệp; Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do Trạm y tế xã phường cấp; Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung ; Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các Bệnh viện dã chiến.

Đề xuất đưa ra trong bối cảnh khoảng 1 triệu F0 đang điều trị tại nhà, nhiều lao động gặp khó khăn khi xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH vì thủ tục rườm rà. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Sở Y tế các địa phương cũng đã có phản ánh về việc này và kiến nghị Bộ sớm có hướng dẫn.

Tới đầu tháng 3, khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, trong đó có nghỉ việc hưởng BHXH.

Yêu cầu Trung Quốc không tập trận ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Dantri – Sau khi Trung Quốc tuyên bố tiến hành tập trận hơn một tuần ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao đề nghị Trung Quốc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Chiều ngày 7/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc liên quan đến hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn theo sát các diễn biến tại khu vực Biển Đông và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). 

Một phần khu vực thông báo hàng hải nêu trên thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này.

Trước đó, Trung Quốc ra thông báo tiến hành các cuộc tập trận quân sự kéo dài hơn một tuần (từ ngày 4 đến 15/3) tại Biển Đông. Trung Quốc cảnh báo tàu bè tránh xa khu vực tập trận.

Kiểm điểm việc dùng tài khoản cá nhân nhận tiền hỗ trợ ở Sở LĐ-TB-XH TP.HCM

Thanhnien – Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có chỉ đạo liên quan đến xử lý đơn tố cáo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH về các nội dung liên quan đến tiền vận động, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo đưa ra trên cơ sở kết quả báo cáo bước đầu của Thanh tra TP.HCM về xác minh đơn tố cáo liên quan đến ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM.

Bên cạnh chấp thuận một số kiến nghị của Thanh tra TP.HCM, Phó chủ tịch Dương Anh Đức giao Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM khẩn trương công khai chủ trương, kết quả vận động và chi tiết việc sử dụng số tiền do các cá nhân và đơn vị trực thuộc sở đã đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua đến toàn thể cán bộ, nhân viên.

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc chưa công khai, minh bạch về đối tượng nhận hỗ trợ, kết quả vận động và quá trình sử dụng số tiền hỗ trợ; cũng như việc sử dụng tài khoản ngân hàng cá nhân để tiếp nhận và chuyển tiền hỗ trợ do các đơn vị trực thuộc Sở đóng góp để thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu xem xét, xử lý số tiền đã chi cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Sở LĐ-TB-XH để đảm bảo số tiền do Công đoàn sở đã kêu gọi vận động được sử dụng đúng mục đích.

Thanh tra TP.HCM được giao nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc Sở LĐ-TB-XH thực hiện chỉ đạo trên.

Một xã ở Huế bị thu hồi hơn 240 triệu đồng vì vi phạm trong việc bán tài sản công

Trao đổi với Tuoitre chiều 7/3, ông Nguyễn Văn Xảo – chánh Thanh tra huyện Phong Điền – cho biết trước đó thanh tra huyện đã tiến hành thanh tra việc bán tài sản công tại UBND xã Phong Xuân.

Theo đó, vào năm 2011, UBND xã Phong Xuân đã tổ chức bán đấu giá, thanh lý tài sản khu đất tại một điểm trường mầm non của xã cho một người dân với giá hơn 100 triệu đồng.

Thời điểm này ông Trần Văn Cân đang đương chức chủ tịch UBND xã Phong Xuân.

Sau khi nhận được phản ánh vụ việc, Thanh tra huyện Phong Điền đã vào cuộc xác minh, chỉ ra nhiều sai phạm của ông Cân và một số người có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn. 

Trên cơ sở đó, chánh thanh tra huyện đã có kiến nghị UBND huyện Phong Điền thu hồi số tiền hơn 240 triệu đồng sai phạm.

UBND huyện Phong Điền yêu cầu trong thời hạn 30 ngày, UBND xã Phong Xuân có trách nhiệm chuyển số tiền phải thu hồi vào tài khoản tạm giữ của thanh tra huyện tại Kho bạc Nhà nước Phong Điền.

Ngoài việc yêu cầu thu hồi số tiền vi phạm, thanh tra huyện còn kiến nghị UBND huyện Phong Điền có hình thức kiểm điểm, xử lý vi phạm đối với ông Cân và những cá nhân có liên quan.

Có thể bạn quan tâm: