CSGT đề nghị chủ quán báo tin khách say xỉn lái xe

VnExpress – Nhằm kéo giảm tình trạng lái xe có nồng độ cồn gây mất an toàn, CSGT TP HCM đã đề nghị nhiều chủ quán phối hợp, báo tin khi khách say xỉn vẫn lái xe.

Chủ các quán nhậu khá bất ngờ khi thấy CSGT, công an phường đến tuyên truyền. Một chủ quán cho biết, để giữ an toàn cho khách, quán sẽ hỗ trợ tiền để khách đi xe ôm, taxi, giữ xe khách qua đêm miễn phí.

Việc CSGT vận động chủ quán nhậu nằm trong cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn của Bộ Công an. 15 đội, trạm thuộc Phòng CSGT TP HCM sẽ cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, xử lý hành động say xỉn lái xe gây mất an toàn.

Trước đó, Đội CSGT Bến Thành (quận 1) đã vận động, yêu cầu chủ nhiều quán bar, nhà hàng ở trung tâm thành phố ký cam kết với nội dung tương tự.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga thăm Việt Nam

NLĐ – Chiều ngày 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện (tháng 7/2012-7/2022); đánh giá cao kết quả hợp tác tích cực hai bên đã đạt được trong thời gian qua. 

Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov khẳng định, Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực và mong muốn củng cố hơn nữa hợp tác với Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và có lập trường nhất quán về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Ukraine.

Hàng loạt dự án ở TP.HCM đội vốn

Thanh Niên – Ngày 6/7, tại kỳ họp giữa năm HĐND TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã trình 16 tờ trình tăng tổng mức đầu tư và kéo dài thời gian thực hiện các dự án (DA) chậm triển khai.

Các DA này được phê duyệt giai đoạn 2016 – 2020 với tổng vốn đầu tư 5.759 tỉ đồng, nay điều chỉnh thành 11.870 tỉ đồng (tăng 6.111 tỉ đồng). Một số DA có tỷ lệ tăng khá cao như DA cải tạo kênh Hàng Bàng đoạn từ đường Mai Xuân Thưởng đến kênh Vạn Tượng (Q.5) tăng từ 188 tỉ đồng lên 779 tỉ đồng; đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm y tế Tân Kiên (H.Bình Chánh) từ 400 tỉ đồng lên gần 800 tỉ đồng; nâng cấp đường Dương Quảng Hàm (Q.Gò Vấp) tăng từ 667 tỉ đồng lên 1.640 tỉ đồng; cầu Tăng Long (TP. Thủ Đức) tăng từ 450 tỉ đồng lên 688 tỉ đồng…

Lý do đội vốn chủ yếu do DA chậm triển khai, vướng mặt bằng dẫn đến kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng theo. UBND TP.HCM cũng kiến nghị bổ sung hơn 8.500 tỉ đồng vào kế hoạch đầu tư công năm 2022.

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Nhu cầu đi lại, di chuyển tăng cao và giá xăng dầu khiến giá vé máy bay tăng giá chỉ sau vài giờ.

Theo khảo sát của Zing, chặng Hà Nội – Pleiku có giá dao động 3,3-3,8 triệu đồng ở tất cả các hãng.

Chặng Hà Nội – Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) có giá thấp nhất là 3,7 triệu đồng khi bay Vietjet Air. Nếu bay với Vietnam Airlines hoặc Bamboo Airway, khách hàng phải trả khoảng 4,8-5,5 triệu đồng.

Anh Trọng ở TP.HCM cho biết rất ngỡ ngàng với giá vé bay hãng Vietjet vừa đặt cho mẹ về Thanh Hóa: “Dù đi – về giữa tuần, nhưng giá vé khiến tôi choáng. Theo đó, chiều đi từ TP.HCM đến sân bay Thọ Xuân giá đã 2,7 triệu đồng thì lượt về lên tới 3,1 triệu đồng”.

Chặng Hà Nội – Côn Đảo ghi nhận giá vé chạm mốc 8,5-10 triệu đồng/khứ hồi của hai hãng Bamboo Airway và Vietnam Airlines. Trong một số chuyến bay về, hành khách không được bay thẳng mà phải nối chuyến ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ TP.HCM, khách đi Côn Đảo sẽ tốn khoảng 3,6-4 triệu đồng. Nếu bay đến Vinh, giá vé thấp nhất là 4,2 triệu đồng của Vietjet Air. Khi bay với Bamboo Airway và Vietnam Airline, khách hàng phải trả 5-6,3 triệu đồng.

Ở chặng TP.HCM – Hải Phòng, giá vé là 3,5-4,2 triệu đồng (Vietjet Air) và 4-5,5 triệu đồng (Bamboo Airway, Vietnam Airlines).

Trà Giang (28 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Tôi đặt vé từ Đăk Lăk ra Hà Nội cho bố mẹ về quê thăm họ hàng mà không tin vào mắt mình. Bình thường, giá vé của chặng này chỉ khoảng 2,5 triệu đồng nhưng bây giờ, vé đã đắt gấp đôi”.

Bên cạnh sự gia tăng của nhu cầu di chuyển hàng không, giá xăng dầu cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến các hãng bay trên toàn thế giới. Xăng ZA1 từ mức giá 85 USD nay đã lên 160-170 USD/thùng.

Nhiên liệu máy bay hiện chiếm tới 38% chi phí của một hãng hàng không, tăng từ mức 27% trước năm 2019. Đối với một số hãng bay giá rẻ, tỷ lệ này có thể lên tới 50%.

Vì vậy, nhiều hãng hàng không đã phải tăng giá vé máy bay để cân đối chi phí chuyến bay.

Có thể bạn quan tâm: