Đề xuất cho F0 và F1 đi làm, dừng thông báo số ca COVID-19

Doanhnghieptiepthi – Bộ Y tế ngày 5/3 cho biết đã xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho phép tạm dừng việc thông báo số nhiễm SARS-CoV-2 hàng ngày để tránh gây hoang mang. Theo Bộ, số ca nhiễm chỉ là 1 trong 8 chỉ số để đánh giá tình hình cấp độ dịch mà chưa phản ánh đúng bản chất tình hình dịch bệnh.

Bộ cũng kiến nghị cho các F0, F1 đi làm trong thời gian cách ly. Theo đó, F0 không triệu chứng, đang trong thời gian cách ly (7 ngày từ ngày dương tính và chưa âm tính), được tự nguyện tham gia làm việc. Các đơn vị, địa phương có thể xem xét bố trí cho F0 làm việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Hoặc F0 có thể tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19 phù hợp với nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tuân thủ 5K.

Đối với F0 làm việc tại các cơ sở điều trị Covid1-9 phải có biện pháp phòng hộ, thường xuyên theo dõi sức khỏe, xét nghiệm COVID-19. F0 không được chăm sóc hoặc tiếp xúc với những người bệnh bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao (người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người trên 50 tuổi).

F0 được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển, F0 không được tiếp xúc với người xung quanh; tuân thủ 5K, đặc biệt đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Đối với F1 chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine được phép tham gia các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương thông qua các hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong trường hợp làm việc trực tiếp, cơ sở làm việc phải bố trí, thiết lập khu vực làm việc dành riêng cho các F1, đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm.

F1 cũng được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển, F1 không được tiếp xúc với người xung quanh; tuân thủ 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tiếp xúc gần với người xung quanh trong quá trình làm việc và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Người lao động sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà 500.000 đến 1.000.000 đồng/tháng

VTV – Ngày 4/3, báo VTV thông tin, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, năm 2022, sẽ thực hiện gói hỗ trợ trị giá 6.600 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước để hỗ trợ tiền mặt cho người lao động thuê trọ.

Theo đó, dự kiến hỗ trợ từ 500.000 đến 1 triệu đồng cho mỗi người, tối đa trong 3 tháng đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp. Với người lao động quay trở lại thị trường lao động, hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng từ nguồn ngân sách Trung ương.

Giá vàng tăng sốc, lên 69,3 triệu đồng/lượng

Tuổi Trẻ – Sáng nay, giá vàng miếng SJC chỉ tăng nửa triệu đồng/lượng, lên mức 68,3 triệu đồng/lượng, sau đó giá bán vàng miếng SJC “dịu” lại, còn 68,25 triệu đồng/lượng.

Thế nhưng đột ngột vào chiều nay, giá bán vàng miếng tại Công ty SJC tăng thêm hơn 1 triệu đồng/lượng, lên mức 69,3 triệu đồng/lượng, cũng là mức giá cao nhất trong lịch sử dù giá vàng thế giới vẫn ở dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Mức tăng của giá vàng miếng SJC cũng cao hơn nhiều lần mức tăng của giá vàng thế giới. Rạng sáng nay, giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.972,9 USD/ounce, tương đương 54,66 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng.

Còn so với lúc 19h tối qua, giá vàng thế giới đã tăng thêm khoảng 25 USD/ounce (693.000 đồng/lượng), tuy nhiên mức tăng của giá vàng trong nước gần gấp ba lần.

Giá mua vào vàng miếng tại Công ty SJC cũng tăng lên ngưỡng 68 triệu đồng/lượng.

Sau khi Công ty SJC tăng giá bán vàng miếng SJC lên mức 69,3 triệu đồng/lượng, các công ty vàng khác cũng điều chỉnh giá tăng theo.

Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC cuối ngày hôm nay ở mức 68,5 triệu đồng/lượng, tăng 700.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, trong khi đó giá mua vào tăng thêm 300.000 đồng/lượng, lên mức 67,1 triệu đồng/lượng.

Còn tại các tiệm vàng lớn, giá bán vàng miếng SJC cũng tăng lên ngang với mức giá tại Công ty SJC là 69,3 triệu đồng/lượng, thậm chí giá mua vào vàng miếng SJC còn cao hơn 500.000 đồng/lượng so với giá mua tại Công ty SJC.

Hiện chênh lệch giữa giá mua – bán vàng miếng trên thị trường bị đẩy lên đến 800.000 – 1,3 triệu đồng/lượng, gấp nhiều lần so với thời điểm bình thường, do các công ty vàng luôn trong tâm thế phòng thủ nếu như có làn sóng bán ra khi giá vàng miếng SJC lên cao.

Chỉ tính trong một tuần qua, giá bán vàng miếng SJC đã tăng 3,7 triệu đồng/lượng, nên người “lướt sóng” vàng miếng SJC trong vòng 1 tuần qua đã thu được một khoản lãi đáng kể. Còn nếu mua vàng ở thời điểm tháng 10-2021 đến nay đã thu lãi trên 10 triệu đồng/lượng.

Miền Bắc đón mưa rét trở lại, nồm ẩm kéo dài

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống và khả năng tác động đến vùng núi phía bắc kể từ đêm 6/3, sau đó ảnh hưởng đến những nơi khác ở đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Ngày 7-8/3, miền Bắc bước vào đợt mưa rét mới với nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các khu vực vùng núi.

Đồng thời, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi có nơi 11-13 độ C. Riêng khu vực núi cao có thể ghi nhận mức nhiệt dưới 9 độ C.

Gần sáng 7/3, gió trên đất liền chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng cao 1,5-2,5 m.

Tại khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng cao 2-4 m, biển động. Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Sóng cao 2-3 m.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội bắt đầu có mưa rào kèm dông từ đêm 6/3 và kéo dài đến hết ngày 7/3. Hai ngày đầu tuần tới, khu vực ghi nhận mức nhiệt ban đêm thấp nhất 14-15 độ C. Ban ngày, nhiệt độ tăng nhanh lên ngưỡng 23-27 độ C.

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm kèm độ ẩm cao có thể khiến tình trạng nồm ẩm tiếp diễn nghiêm trọng ở miền Bắc những ngày tới. Khu vực xuất hiện sương mù sáng sớm, thời tiết âm u cả ngày.

Cơ quan khí tượng nhận định trong tháng 3, các đợt không khí lạnh tác động đến miền Bắc suy giảm dần về cường độ và tiếp tục có xu hướng lệch đông. Đặc điểm này gây ra tình trạng sương mù, mưa nhỏ rải rác về đêm và sáng sớm.

Cùng lúc, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa trái mùa tập trung về chiều tối. Những ngày tới, TP.HCM cùng các tỉnh, thành phố lân cận có nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, một số nơi nắng nóng trên 35 độ C. Chiều tối và đêm, nền nhiệt giảm xuống mức thấp nhất 23-26 độ C.

Có thể bạn quan tâm: