Hội Nghề cá phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc

Tuoitre – Hội Nghề cá Việt Nam vừa gửi công văn cho các cơ quan hữu trách Việt Nam để yêu cầu phản đối và có biện pháp đối phó với lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 3 tháng của Trung Quốc trên Biển Đông, bắt đầu từ ngày 1/5.

Công văn do Phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam Nguyễn Chu Hồi ký hôm 4/5, được báo Tuổi Trẻ trích dẫn có đoạn:  “Việc ban hành lệnh cấm lặp lại hằng năm và kéo dài thời gian cấm đánh bắt cá trên Biển Đông làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam”.

Theo Hội này, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, trong khu vực bao gồm một phần vùng biển vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/5 và dự kiến kéo dài 3 tháng.

Hội nghề cá Việt Nam nói lệnh cấm đơn phương của Trung Quốc là một hành động “sai trái, ngang ngược” và “vô giá trị”. Tổ chức này yêu cầu các cơ quan hữu trách Việt Nam phản đối mạnh mẽ và có những biện pháp quyết liệt, ngăn chặn lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên và bảo vệ an toàn cho ngư dân Việt Nam.

HLV Indonesia chê sân tập ở Việt Nam

VnExpress – Indonesia đến Việt Nam hôm 3/5, nhưng hôm qua mới tập chuyên môn buổi đầu tiên trên sân Bãi Bằng. HLV Shin Tae-yong bắt đầu cho các cầu thủ lắp ghép đội hình và tiếp tục hoàn thiện kỹ – chiến thuật dù mới có 18 cầu thủ, do Elkan Baggott và Asnawi Mangkualam hội quân muộn.

Sau buổi tập, ông chia sẻ với truyền thông Indonesia: “Tình trạng của các cầu thủ đều tốt, sẵn sàng cho trận ra quân với Việt Nam. Tuy nhiên, cỏ trên sân tập không tốt chút nào, không phù hợp cho bóng đá hiện đại ngày nay”.

Tiền vệ Saddil Ramdani thì nhận xét: “Chúng tôi cảm thấy sân không ổn. Có rất nhiều hố và cát”.

Sân vận động Bãi Bằng thuộc Tổng Công ty Giấy Việt Nam (thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, Phú Thọ). Đây là một trong ba sân tập của các đội tuyển thuộc bảng A thi đấu ở SEA Games năm nay. Theo baophutho.vn, sân đã được cải tạo mặt cỏ, nâng cấp khu vực khán đài, các phòng chức năng cũng như hệ thống đèn chiếu sáng… đảm bảo tiêu chuẩn của AFC.

Indonesia sẽ ra quân gặp chủ nhà Việt Nam ngày 6/5. Đây là trận cầu đinh bởi cả hai được cho là những ứng viên sáng giá nhất cho vé vào bán kết SEA Games 31.

Bộ Y tế đề xuất F0, F1 được thi tốt nghiệp THPT

Dân Trí – Bộ Y tế vừa gửi văn bản góp ý phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho các học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Theo đó, thí sinh thuộc diện tiếp xúc gần (F1) được tham dự kỳ thi cùng với các thí sinh khác.

Thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham dự Kỳ thi. Hội đồng thi tổ chức cho các em thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Với thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0), nếu các em đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở y tế trong thời gian diễn ra kỳ thi, không thể tham gia dự thi thì sẽ được đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi vào đợt thi khác.

Thí sinh là F0, đang được theo dõi, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong thời gian diễn ra kỳ thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. 

Trường hợp thí sinh có nguyện vọng dự thi, phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ, trong đó có nội dung thí sinh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Hội đồng thi tổ chức cho thí sinh F0 thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Vụ cưỡng chế căn nhà Đại đoàn kết của cụ bà 93 tuổi: Tỉnh yêu cầu báo cáo vụ việc

Thanh Niên – Liên quan bài báo Vì sao cưỡng chế căn nhà Đại đoàn kết của cụ bà 93 tuổi ? trên Thanh Niên ra ngày 4/5, cùng ngày ông Lê Hữu Hồng, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Ninh Thuận, cho biết qua xem xét hồ sơ cũng như quá trình xác minh sự việc, đến thời điểm (năm 2019) chấp hành viên của Chi cục THADS H.Ninh Hải thực hiện việc kê biên, xử lý tài sản của bà Nguyễn Thị Hoàng Trang (trong đó có căn nhà Đại đoàn kết của bà Châu Thị Ở – PV) là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo PV Thanh Niên, trước đó ngày 4/6/2021, Ban Nội chính tỉnh Ninh Thuận có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận về việc xử lý đơn thư của bà Châu Thị Ở. Văn bản nêu: Trong quá trình tổ chức thi hành án, UBND xã Tân Hải có cung cấp thông tin cho chấp hành viên biết trên diện tích của bà Trang có căn nhà của bà Châu Thị Ở được UBND xã đứng ra xây dựng, bàn giao cho bà Ở vào ngày 20/10/2010 theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg (Quyết định 167). Thế nhưng, chấp hành viên chưa làm việc với mẹ con bà Ở (là người có quyền lợi liên quan) để xác minh về căn nhà của bà Ở gắn liền với khối tài sản chung của bà Trang trên thực tế, mà kê biên và bán đấu giá cả căn nhà bà Ở là chưa đảm bảo theo đúng quy định luật THADS; xâm phạm chỗ ở hợp pháp của mẹ con bà Ở.

Về vụ việc này, chiều qua 4/5, ông Phạm Văn Hậu, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận, cho biết Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Ban Nội chính báo cáo chi tiết vụ việc. Khi có báo cáo chi tiết thì sẽ chỉ đạo Ban Nội chính thông tin cho báo chí.

Có thể bạn quan tâm: