Mục lục bài viết
Tổ chức 2 chuyến bay đưa 900 người Việt từ Ukraine về nước
Dân Trí – Chiều 4/3, Bộ Ngoại giao cho biết, trước những diễn biến phức tạp do xung đột vũ trang ở Ukraine, ảnh hưởng tới người dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại đây. Ngày 3/3, trên cơ sở kiến nghị của Bộ Ngoại giao, Chính phủ đã phê duyệt việc tổ chức chuyến bay đưa người Việt có nhu cầu về nước.
Bộ Ngoại giao cho hay đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tổ chức 2 chuyến bay đưa người Việt từ Ukraine về nước, dự kiến một chuyến từ Rumani ngày 7/3 và một chuyến từ Ba Lan ngày 8/3.
Theo các cơ quan đại diện, tính đến trưa ngày 4/3, hầu hết bà con ở Kiev và ở Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự và được bố trí sang các nước lân cận. Trong đó, 370 người đã tới Rumani, 200 người đang được đưa từ Moldova sang Rumani, 600 người đã từ Ukraine sang Ba Lan, khoảng 50 người đã tới Hungary, hơn 40 người đã tới Slovakia.
Bộ Ngoại giao thông tin, trong trường hợp cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu sơ tán, về nước, người Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận có thể liên hệ, đăng ký thông tin với Bộ Ngoại giao hoặc các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước như sau:
– Bộ Ngoại giao: +84-965411118, +84-981848484; Email: [email protected]
– Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine: +380 (63) 8638999
– Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga: +79916821617
– Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: 0048782257359
– Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani: 0040744645037
– Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia; +421 2 5245 1263, +421 915 419 568
TP.HCM sẽ có thông điệp về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm
Thanh Niên – Chiều 4/3, tại cuộc họp họp bàn tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM. Liên quan vụ đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh cho biết, hiện 2 lô đất có giá trị lớn nhất buổi đấu giá đã xin điều chỉnh kết quả, 2 lô đất còn lại có giá trị trên 8.000 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định. Cục Thuế TP.HCM đang áp dụng nhiều giải pháp như đôn đốc doanh nghiệp, gửi thư nhắc nhở, trong trường hợp doanh nghiệp trễ hẹn nộp tiền trên 90 ngày thì sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế, thậm chí đề nghị thu hồi dự án.
Về vấn đề đấu giá đất ở Thủ Thiêm, ông Nguyễn Văn Nên cho rằng đến giờ này TP vẫn chưa phát biểu gì vì phải chờ đánh giá kết luận của cơ quan chức năng, cấp trên. Tuy nhiên, ông Nên cho hay UBND TP.HCM nên gặp gỡ trao đổi, bàn bạc với các đơn vị để có thông điệp rõ ràng. Đồng quan điểm, theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM sẽ gặp gỡ các đơn vị liên quan để đề xuất cho kế hoạch đấu giá đất sắp tới.
8 con hổ được chuyển tới Vườn thú Hà Nội
VnExpress – 8 con hổ là tang vật trong vụ án ở Nghệ An được bàn giao Vườn thú Hà Nội, sau 7 tháng gửi tạm ở khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm.
Ngày 4/3, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An và Vườn thú Hà Nội thực hiện các thủ tục bàn giao. Các cơ quan tố tụng và chính quyền địa phương của Nghệ An được mời chứng kiến.
Theo nhà chức trách, đàn hổ được gây mê, cho vào lồng sắt, đợi lúc tỉnh lại xe mới lăn bánh. Dự kiến, tối nay 8 con hổ về tới vườn thú, sau quãng đường chừng 250km.
Ông Lê Sĩ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Nội, cho hay 8 con hổ bị nuôi nhốt trong nhà dân lâu, không đúng về mặt kỹ thuật nên xương khá yếu do ít vận động. Chế độ dinh dưỡng cũng không cân bằng khiến đa phần đều suy dinh dưỡng dù trông rất béo; mắt phản ứng ánh sáng rất nhạy do bị nuôi nhốt dưới hầm.
Do đó, việc chuẩn bị chuồng trại để tiếp nhận đàn hổ cần có sự khác biệt, trong đó phải tách lập hẳn với khu vực quá ồn ào nhằm tránh kích động. 8 con hổ sẽ được chăm sóc theo chế độ đặc biệt. “Việc cho ăn và vệ sinh chuồng trại cũng cần phải hết sức thận trọng để hổ không bị ảnh hưởng tới hệ thần kinh”, ông Dũng nói.
Trước khi tiếp nhận đàn hổ ở Nghệ An, vườn thú Hà Nội đã có 9 con hổ. Đây là lần đầu đơn vị này tiếp nhận hổ nuôi tại một hộ gia đình về để chăm sóc.
8 con hổ nằm trong số 17 con do Công an Nghệ An phát hiện nuôi nhốt trái phép tại hai hộ dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, hôm 4/8/2021. Chúng bị bắn thuốc mê, bỏ vào lồng sắt vận chuyển tới khu sinh thái ở huyện Diễn Châu để chăm sóc. Tuy nhiên, 9 con đã chết chưa rõ nguyên nhân.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ Y tế bỏ thủ tục phiền hà xin giấy xác nhận F0
NLĐ – Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh vừa thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ký công văn gửi Bộ Y tế về việc phản ánh kiến nghị của người lao động về việc xác nhận F0. Theo công văn, trong những ngày vừa qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh của đoàn viên, người lao động và các cấp công đoàn về việc người lao động hiện đang rất “chật vật xin giấy xác nhận F0” và “giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội”.
Cụ thể, khi người lao động tự xét nghiệm và phát hiện mình mắc bệnh Covid-19, họ ra trạm y tế xã, phường nơi tạm trú để khai báo và xin giấy xác nhận F0 gửi công ty để xin nghỉ làm thì nhiều nơi trạm y tế xã, phường bị quá tải, không kịp xác nhận khiến người lao động phải đi lại nhiều lần, gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch.
Một số nơi hướng dẫn người lao động về cơ sở y tế của Khu công nghiệp, một số nơi lại hướng dẫn về Công ty để khai báo, có nơi lại yêu cầu về nơi đăng ký thường trú (rất khó khăn đối với người lao động ngoại tỉnh) để làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận F0.
“Việc không xin được giấy xác nhận F0 sẽ dẫn tới sau này khỏi bệnh, người lao động cũng khó có thể xin được “giấy chứng nhận nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội”.
Từ phản ánh của các cấp công đoàn, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết kịp thời việc xác nhận người lao động bị nhiễm Covid-19, tránh trường hợp người lao động phải đi lại nhiều lần và gây mất an toàn trong công tác phòng chống dịch.
Có thể bạn quan tâm: