Số ca tử vong do COVID-19 tại TP.HCM giảm kỷ lục

24h – Theo Bộ Y tế, trong ngày hôm qua (3/10), cả nước ghi nhận 114 ca tử vong, trong đó tại TP. Hồ Chí Minh có 79 ca, Bình Dương có 20 ca. 

Cùng với tốc độ giảm mạnh ca mới nhiễm và ca bệnh diễn tiến nặng, số ca tử vong vì COVID-19 trong ngày tại TP.HCM đã giảm xuống mức kỷ lục còn 79 trường hợp (kể từ khi đỉnh dịch bùng phát hồi tháng 8/2021).

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM ngày 3/10 cho biết, đến nay tình hình điều trị COVID-19 đang có chiều hướng giảm nhanh, số ca F0 đang cách ly điều trị tại nhà là 26.345 người. Số ca đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung là 15.695 người.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 19.715 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca nhiễm.

Biển Đông sắp đón bão số 7

Dân Trí – Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết: Sáng 3/10, ở vùng biển phía Đông Nam Philippines, ở khoảng kinh tuyến 130-131 độ kinh Đông, đã hình thành một vùng áp thấp, cách miền Nam Philippines khoảng 500km về phía Đông.

Dự báo khoảng ngày 6-7/10, vùng áp thấp này đi vào Biển Đông, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, những ngày sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

“Cũng như các dự báo trước đây, tháng 10 và 11 được dự báo là sẽ có nhiều áp thấp nhiệt đới, bão hoạt động trên Biển Đông, đây cũng là thời gian cao điểm của mùa mưa bão năm 2021”, ông Năng cho biết.

Hôm qua (3/10), Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia cảnh báo thiên tai và thời tiết cực đoan khuyến cáo có 3 xoáy thuận nhiệt đới khả năng cao hình thành bão từ 6/10. Một xoáy thuận hình thành trong biển Đông và 2 xoáy thuận hình thành ngoài khơi Philippines. Khả năng bão đi vào đất liền Việt Nam không cao nhưng có thể gây mưa lớn từ Quảng Ngãi đến Nghệ An.

Đợt không khí lạnh đầu mùa thu đông năm nay khả năng tác động đến miền Bắc trong các ngày 10-11/10. Tuần tới, Biển Đông cũng có thể hứng bão.

Thông tin trên được ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cung cấp cho báo chí vào chiều ngày 3/10.

Cơ quan khí tượng cũng nhận định miền Bắc có thể trải qua mùa đông năm nay lạnh hơn so với năm 2020. Rét đậm, rét hại được dự báo xuất hiện sớm trước ngày 25/12. Đến tháng 1/2022, khu vực khả năng hứng chịu 4-5 đợt không khí lạnh cường độ mạnh gây rét đậm, rét hại diện rộng kéo dài 4-6 ngày.

Bệnh viện Việt Đức bị phạt 14 triệu vì không báo ca COVID-19

Tuoitre – Tối 3/10, chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), ông Phạm Tuấn Long đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (địa chỉ phố Tràng Thi, phường Hàng Bông) 14 triệu đồng.

Lý do là Bệnh viện Việt Đức đã vi phạm hành chính vì không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Quận Hoàn Kiếm đánh giá, hành vi vi phạm trên của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là vi phạm hành chính có quy mô lớn, tính chất phức tạp.

Đến 18h chiều 3/10, liên quan Bệnh viện Việt Đức đã có 33 ca COVID-19, trong đó riêng Hà Nội phát hiện 26 ca, 7 ca còn lại phát hiện tại Nam Định (3 ca), Hà Tĩnh (2 ca), Hưng Yên, Hải Dương mỗi tỉnh 1 ca.

Hơn 500 người đi bộ về quê

Thanhnien – Chiều 3/10, tại khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên đường tỉnh 741 (xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, Bình Phước), nơi giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và Bình Phước có khoảng 300 người dân đi bộ về quê đang ngồi chờ để được hỗ trợ lên xe, chở qua địa bàn tỉnh Bình Phước.

Phần lớn người dân đi bộ về quê đều là công nhân, lao động tự do đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Trong dòng người đi bộ, không chỉ có người tìm về các tỉnh Tây nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai… mà còn có nhiều trường hợp tìm về các tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Lai Châu.

Khi phát hiện lượng người dân đi bộ về quê với số lượng khá đông, lực lượng phản ứng nhanh H.Phú Giáo (Bình Dương) đã sử dụng các xe bán tải, xe bus hỗ trợ, đưa người dân đang đi bộ trên đường đến khu vực chốt kiểm soát giáp ranh giữa Bình Dương và Bình Phước để bàn giao cho cơ quan chức năng hỗ trợ.

Một nữ công nhân ngụ tỉnh Đắk Lắk cùng chia sẻ: “Phải về quê thôi, vì không có tiền ăn, không có tiền trọ. Cùng về đợt này có người đi một mình, có người 2 mẹ con, nhưng có người đi cả gia đình”.

Có thể bạn quan tâm: