Náo loạn phiên tòa xử vụ kiện UBND huyện Cần Giuộc thu hồi đất dân với ‘giá bèo’

Tuoitre – Chiều 30/3, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Sáng (64 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) và bị đơn là UBND huyện Cần Giuộc, chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc và chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Vụ kiện này từng được cấp phúc thẩm đưa ra xét xử nhiều lần. Tuy nhiên tại các phiên tòa trước, công ty đang được giao phần đất có đề nghị dừng phiên tòa để thương lượng, hỗ trợ thêm cho phía ông Sáng.

Trong phần thủ tục phiên tòa ngày (30/3), khi hội đồng xét xử hỏi về kết quả thương lượng giữa các bên thì bất ngờ nhiều người trong gia đình ông Sáng không giữ được bình tĩnh, la ó cho rằng bị lừa bởi không hề được tiếp xúc, thương lượng như đã được hứa trước tòa.

Nhận thấy không thể tiếp tục xét xử trong lúc nguyên đơn bị kích động mạnh, hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 22/8/2007, UBND huyện Cần Giuộc ban hành quyết định thu hồi 9.485m2 đất của hộ ông Sáng tại ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc. Ngày 18/6/2008, UBND huyện Cần Giuộc tiếp tục ban hành quyết định bồi thường thiệt hại giá trị quyền sử dụng đất và tài sản liền kề của hộ ông Sáng với tổng số tiền hơn 336 triệu đồng.

Gia đình ông Sáng không đồng ý, đồng thời khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc thì UBND huyện Cần Giuộc ban hành quyết định bồi thường khác với tổng số tiền hơn 575 triệu đồng.

Gia đình ông Sáng đồng ý với số tiền bồi thường này và đồng ý bàn giao đất để thực hiện dự án nhưng UBND huyện Cần Giuộc không giao tiền bồi thường.

Mãi đến năm 2017, UBND huyện Cần Giuộc ban hành quyết định điều chỉnh quyết định bồi thường trước đó với nội dung điều chỉnh tổng số tiền bồi thường từ 336 triệu đồng thành 1,6 tỉ đồng (khoảng 168.000 đồng/m2).

Ông Sáng cho rằng mức giá mà UBND huyện Cần Giuộc đưa là quá thấp so với giá thị trường thời điểm 2017 (không bằng 1/10) nên không đồng ý và yêu cầu bồi thường theo đơn giá 2 triệu đồng/m2 hoặc trưng cầu một đơn vị thẩm định giá độc lập để định giá thị trường của 9.485m2 để áp giá bồi thường lại.

Sau đó, cuối tháng 8/2018, UBND huyện Cần Giuộc đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của ông Sáng.

Do đó, ông Sáng khởi kiện yêu cầu tòa hủy các quyết định bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Cần Giuộc và quyết định của chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc giải quyết khiếu nại của ông Sáng.

TAND tỉnh Long An cho rằng ông Sáng khiếu nại các quyết định trên với lý do không đồng ý với giá bồi thường là không có cơ sở nên tuyên không chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của ông Sáng.

Không chấp nhận phán quyết của cấp sơ thẩm, ông Sáng kháng cáo toàn bộ bản án.

Giá xăng có thể giảm mạnh vào ngày mai

Giá thế giới tuần qua đi lên nhưng giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn có thể hạ nhiệt từ ngày mai, nhờ thuế môi trường giảm 2.000 đồng.

Thông thường mức giá xăng dầu mới được công bố vào 15h nhưng tại kỳ điều hành ngày 1/4, giá xăng sẽ được điều chỉnh sớm hơn do hiệu lực giảm thuế bảo vệ môi trường áp dụng ngay từ 0h. Nguồn tin từ liên Bộ Công Thương – Tài chính cho biết, dự kiến công bố giá xăng vào đêm nay và mức giá mới có hiệu lực từ 0h ngày kia.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 28/3 với RON92 là 128,65 USD một thùng, RON95 là 132,48 USD một thùng, tăng 7-8% so với đợt điều chỉnh trước đó.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo đầu mối xăng dầu ở TP HCM, cho biết chu kỳ 10 ngày qua giá xăng, dầu thế giới tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, từ 1/4, thuế môi trường giảm 2.000 đồng một lít với xăng và 1.000 đồng với dầu nên kỳ điều hành lần này giá xăng, dầu sẽ cùng giảm mạnh.

“Theo tính toán dựa trên dữ liệu hiện có, giá xăng sẽ giảm quanh mức 1.200-1.300 đồng một lít”, lãnh đạo xăng dầu ở TP HCM nói.

Đại sứ Knapper: Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam

Zingnews – Ngày 30/3 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper đến chào xã giao nhân dịp đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những bước tiến trong quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó quan hệ kinh tế thương mại tiếp tục là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước, với kim ngạch thương mại song phương năm 2021 lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD và đạt con số kỷ lục 111 tỷ USD. Hai nước cũng tích cực hợp tác trong phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi sau đại dịch.

Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper bày tỏ vui mừng được trở lại công tác tại Việt Nam, đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trên mọi mặt, nhất là trong phòng chống dịch và khôi phục phát triển kinh tế sau dịch.

Đại sứ cam kết thời gian tới sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành phía Việt Nam để duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên giữa hai nước ở các cấp và các kênh, tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, đẩy mạnh hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phát triển xanh và bền vững, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi số….

Đại sứ nói Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Việt Nam, tin tưởng chương trình hồi phục nhanh và phát triển bền vững của Việt Nam sẽ thành công, góp phần dẫn dắt quá trình phục hồi và phát triển kinh tế ở khu vực sau đại dịch…

Cục Hàng không sẽ giám sát chặt Bamboo Airways 3-6 tháng

VnExpress – Chiều 30/3, Cục Hàng không Việt Nam họp khẩn với lãnh đạo hãng Bamboo Airways, sau việc Chủ tịch FLC, Chủ tịch của Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết bị bắt hôm 29/3.

Ông Hồ Minh Tấn, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ công tác bảo dưỡng, khai thác tàu bay, huấn luyện đào tạo, nguồn nhân lực của Bamboo Airways nhằm đảm bảo hoạt động bay theo quy định.

Người đại diện pháp luật của Bamboo Airways hiện nay là ông Đặng Tất Thắng – Tổng giám đốc. 

Bamboo Airways đang khai thác 29 máy bay. Trong đó, cuối năm nay một máy bay A319 sẽ kết thúc hợp đồng thuê. Các máy bay khác đều kết thúc hợp đồng vào các năm 2024, 2025 và sau nữa. 

Theo Phó tổng giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng các ngân hàng, định chế tài chính đã ký kết hợp đồng với Bamboo Airways đều cam kết duy trì và tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký. Với khách hàng, Bamboo Airways cam kết thực hiện mọi nghĩa vụ.

Ngày 29/3, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, tạm giam để điều tra tội Thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Theo thông cáo của FLC, ông Quyết đã ủy quyền cho bà Vũ Đặng Hải Yến, Phó tổng Giám đốc của Tập đoàn FLC thay mặt và đại diện cho ông thực hiện các công việc, quyền của Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn FLC, Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways cũng như toàn bộ quyền cổ đông tại hai doanh nghiệp này.

Có thể bạn quan tâm: