Liên Hợp Quốc ra nghị quyết yêu cầu Nga rút khỏi Ukraine, Việt Nam, Trung Quốc bỏ phiếu trắng

Voatiengviet – Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư 2/3 đã bỏ phiếu áp đảo để lên án Nga về cuộc xâm lược Ukraine và yêu cầu Mátxcơva rút các lực lượng quân sự của họ.

Nghị quyết, được sự ủng hộ của 141 trong số 193 thành viên của hội đồng.

Theo hãng tin BBC của Anh, 35 nước, trong đó có Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Việt Nam, bỏ phiếu trắng.

Nga, và chỉ 4 nước – Bắc Hàn, Syria, Belarus, và Eritrea – bỏ phiếu chống nghị quyết.

Trước đó, khi phát biểu trong phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về Ukraine vào ngày 1 tháng 3, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc nói Việt Nam “hết sức lo ngại về tình hình xung đột vũ trang hiện nay ở Ukraine” và kêu gọi “kiềm chế tối đa và chấm dứt ngay lập tức việc sử dụng vũ lực để tránh thêm thương vong và tổn thất”.

Trong bài phát biểu, sau khi nhắc đến lịch sử chiến tranh dai dẳng của Việt Nam, ông Giang cho rằng các cuộc chiến tranh và xung đột thường bắt nguồn từ các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

“Một số xung đột vẫn còn gắn liền với những yếu tố lịch sử, ngộ nhận và hiểu lầm”, đại sứ của Việt Nam nói.

Găm hàng chờ tăng giá, một cây xăng bị phạt 30 triệu đồng

Zingnews – Chiều 2/3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với cửa hàng xăng dầu Đức Long Bảo Lộc (Công ty TNHH dầu khí Hà Thành – Chi nhánh Lâm Đồng) về hành vi găm hàng, chỉ bán xăng nhỏ giọt.

Theo phản ánh của người dân, khoảng 13h ngày 1/3, nhiều người chạy xe máy đến cửa hàng xăng dầu Đức Long Bảo Lộc (trên quốc lộ 20, đoạn gần bến xe Đức Long – Bảo Lộc) mua xăng thì nhân viên ở đây cho biết chỉ bán tối đa 30.000 đồng mỗi xe máy, còn ôtô thì 500.000 đồng mỗi xe với lý do hết xăng.

Nhiều người dân bức xúc vì đây là thời điểm gần đến giờ điều chỉnh giá xăng, dầu (15h ngày 1/3) theo quyết định của liên Bộ Tài chính, Công Thương, nên phản ánh cơ quan chức năng.

Nhận tin phản ánh, lực lượng chức năng kiểm tra cửa hàng xăng dầu này. Qua kiểm tra, lượng xăng RON 95 tồn trong bồn chứa tại cây xăng Đức Long Bảo Lộc là 3.829 lít, không phải hết xăng như nhân viên nơi này nói với khách hàng.

Đoàn kiểm tra cũng xác định cửa hàng này vi phạm về hành vi giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng.

Thủ tướng: Bỏ yêu cầu có giấy xác nhận là F0 mới được mua thuốc

Dân Trí – Mới đây thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19.

Bộ Y tế được yêu cầu tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị Covid-19.

Trước đó, báo chí phản ánh về thủ tục cứng nhắc khiến người dân vất vả khi phải tự xoay sở mua thuốc điều trị COVID-19. Cụ thể, từ thời điểm thuốc Molnupiravir chính thức lên kệ ở các cửa hàng dược phẩm, người mua được thuốc này không nhiều. Lý do là người mua không đáp ứng đủ quy định như phải có giấy xác nhận là F0, có đơn thuốc do bác sĩ ký tên.

TP.HCM bỏ yêu cầu giấy chứng nhận âm tính với học sinh F1

VnExpress – Chiều 2/3, UBND TP.HCM điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn kiểm soát F0, F1 trong trường học. Theo đó, học sinh F1 không cần phải ra trung tâm y tế địa phương, bệnh viện để lấy giấy xác nhận. Cha mẹ tự xét nghiệm nhanh cho con vào ngày thứ năm (nếu học sinh đã tiêm đủ hai mũi vaccine), ngày thứ bảy (nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều); thông báo cho giáo viên chủ nhiệm bằng hình ảnh kết quả xét nghiệm qua email, tin nhắn, Zalo.

Nếu không có điều kiện xét nghiệm tại nhà, phụ huynh đưa con đến trạm y tế để nhân viên y tế thực hiện. Kết quả được báo về trường tương tự như trên.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng thay đổi quy trình xử lý F1 tại trường. Khi xác định được F0, trạm y tế hoặc cơ sở y tế phối hợp với trường xét nghiệm cho học sinh, giáo viên có triệu chứng nghi nhiễm.

Đầu tuần này, phụ huynh ở nhiều trường bức xúc với quy định phải có xác nhận âm tính của trạm y tế, bệnh viện, học sinh F1 mới được đi học trực tiếp trở lại. Việc này khiến nhiều người tốn công sức, thời gian, tiền bạc. Quy định phải xét nghiệm toàn bộ F1 khi phát hiện F0 cũng khiến nhiều trường rơi vào tình trạng khó khăn vì không đủ tiền mua kit test, thiết bị y tế.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho rằng, việc test nhanh toàn bộ F1 là không cần thiết, có thể tạo áp lực lên đội ngũ y tế địa phương.

Theo ông Khanh, chỉ test nhanh cho F1 nếu học sinh có dấu hiệu bất thường; còn lại, các em chỉ cần ở nhà cách ly 5-7 ngày theo quy định, nếu khỏe mạnh, có thể đi học bình thường.

Có thể bạn quan tâm: