TP.HCM hỗ trợ người dân có nguyện vọng về quê

Tuoitre – Ngày 27/9, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn về hỗ trợ người dân từ TP.HCM về địa phương. Theo đó, Sở Y tế đã tiếp nhận văn bản từ nhiều tỉnh thành đề nghị hỗ trợ người dân đang sinh sống tại TP.HCM được trở về địa phương. 

Nhằm tạo điều kiện cho người dân về địa phương an toàn, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM phân bổ test nhanh cho trung tâm y tế quận huyện và TP. Thủ Đức để xét nghiệm cho người dân có nguyện vọng về quê. Đối với trường hợp có kết quả dương tính thì xử lý theo quy định.

Sở Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh thành gửi UBND các quận huyện và TP Thủ Đức danh sách cụ thể của người chuẩn bị về quê để làm căn cứ cho các quận huyện tổ chức thực hiện. 

Chấn chỉnh tình trạng ép F0 đi cách ly tập trung

Zing – Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Chủ tịch quận 7, 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú và huyện Bình Chánh về phản ánh của người dân qua đường dây nóng, liên quan việc các địa bàn trên yêu cầu người F0 phải đi cách ly tập trung dù họ đáp ứng điều kiện và có nguyện vọng cách ly tại nhà.

Sở Y tế TP nhận định điều này đã gây bức xúc cho người dân và kéo theo tâm lý hoang mang, lo lắng cho người F0.

Sở Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện tạo điều kiện cho F0 được cách ly tại nhà. Các F0 chỉ được chuyển cách ly tập trung khi không đủ điều kiện cách ly tại nhà như đông người, diện tích chật hẹp hoặc có bệnh nền chưa ổn định.

Sở Y tế cho biết sẽ kiến nghị Bộ Y tế cho phép thành phố mở rộng điều kiện cách ly tại nhà để phù hợp với mong muốn của người dân.

LHQ: Việt Nam cần hỗ trợ 77.000 tỷ đồng cho người dân khắc phục hậu quả COVID-19

Các chuyên gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng Chính phủ Việt Nam cần hỗ trợ 77.000 tỷ đồng cho người dân càng sớm càng tốt để khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 và kích thích phục hồi nền kinh tế.

Báo zing cho biết ý kiến này là của ông Terence Jones, quyền Trưởng đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam, nêu ra tại buổi tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế – xã hội do Văn phòng Quốc hội và Ủy ban Kinh tế tổ chức sáng 27/9.

Ông Terence Jones cho rằng số tiền trị giá khoảng 5% GDP của Việt Nam nên được giải ngân ngay trong những tháng cuối năm 2021, hỗ trợ trực tiếp cho mọi trẻ em sơ sinh đến 6 tuổi (khoảng 11 triệu trẻ em) và phụ nữ mang thai, người cao tuổi đủ 60 (khoảng 11,5 triệu người). Ngoài ra là nhóm người không có lương hưu, người khuyết tật.

Ông Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, phát biểu tại buổi tọa đàm, khẳng định Việt Nam thuộc nhóm các nước hỗ trợ cho người dân thấp nhất Châu Á. Tỷ lệ chi cho Việt Nam chỉ vào khoảng 0,85% GDP, là thấp hơn rất nhiều quốc gia khác, thường là trên 2%. Ông cho rằng cần phải tăng tỷ lệ chi cho hỗ trợ người dân.

Một số ý kiến nêu ra tại tòa đàm cho rằng các nước phát triển đã chi 16% GDP để hỗ trợ người dân.

Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm, 174 ca tử vong

Tuoitre – Trong 24h qua, Việt Nam công bố 9.362 ca nhiễm, trong đó 9.342 ca tại 36 tỉnh thành; giảm 669 ca so với hôm qua; số người khỏi bệnh là 10.528;

Như vậy, trong 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận 174 ca tử vong tại các địa phương: TP.HCM (122), Bình Dương (32), Tây Ninh (4), An Giang (4), Đồng Nai (4), Cần Thơ (3), Đồng Tháp (2), Tiền Giang (1), Bình Thuận (1), Đà Nẵng (1). 

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP.HCM (375.794), Bình Dương (203.989), Đồng Nai (46.283), Long An (31.979), Tiền Giang (13.845).

Tổng cộng Việt Nam hiện có 765.998 ca nhiễm, trong đó có 538.454 ca khỏi bệnh, 208.842 ca đang điều trị, 18.758 ca tử vong.

Bộ Giao thông chuyển Bộ Công an cấp mã QR cho xe vận tải hàng hóa

Dantri – Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND và Sở Giao thông vận tải (GTVT) các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát lái xe và người đi cùng trên xe ô tô vận tải hàng hóa bằng mã QR của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an, thay cho mã của ngành GTVT.

Tổng cục Đường bộ cho biết, đây là chủ trương của Chính phủ về việc thống nhất sử dụng một phần mềm phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm: