Mưa lớn khiến 8 người thương vong, gần 20.000 ha lúa và hoa màu bị ngập

VTC – Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, đã có 4 người chết, 4 người bị thương trong đợt mưa lớn tại các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội và Quảng Ngãi.

Ngoài ra, 317 nhà hư hỏng trong đợt thiên tai này gồm: Hà Giang (42), Bắc Cạn (19), Tuyên Quang (101), Yên Bái (48), Điện Biên (12), Lào Cai (2), Thái Nguyên (58), Phú Thọ (4), Cao Bằng (4), Hòa Bình (11), Thanh Hóa (12).

Cùng với đó, 19.251 ha lúa, hoa màu bị ngập (Hà Giang: 166, Điện Biên: 15, Tuyên Quang: 1.597, Yên Bái: 155, Thái Nguyên: 1.461, Phú Thọ: 1.505, Hòa Bình: 546, Hà Nội: 4.050, Vĩnh Phúc: 7.667, Thanh Hóa: 1.981). Mưa lớn làm 421,6 ha thủy sản bị ảnh hưởng; chết 27 gia súc, 6.871 gia cầm. Hiện, các địa phương đang tích cực tiêu úng.

Dự báo đợt mưa dông diện rộng và mưa to cục bộ ở khu vực vùng núi Bắc Bộ khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm.

Ngoài ra, chiều và tối 25/5, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa mưa to cục bộ với lượng mưa trên 50 mm. Đợt mưa dông diện rộng lúc chiều và tối ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có thể kéo dài đến ngày 29/5.

Đề xuất miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm xe mới

VnExpress – Chiều 25/5, lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết đề xuất trên dựa theo phản ánh của người dân về việc các phương tiện nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường.

Cục Cảnh sát giao thông cũng đề nghị đa dạng hóa hình thức kiểm định. Nghĩa là nghiên cứu để giao kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện, thay vì chỉ các trung tâm đăng kiểm.

Đơn vị đăng kiểm nên nghiên cứu để quy định trách nhiệm của chủ phương tiện trong bảo dưỡng, sửa chữa tránh tình trạng nhiều xe bị trục trặc kỹ thuật dẫn đến tai nạn hoặc chết máy gây cản trở và ùn tắc giao thông, làm thiệt hại về thời gian, nhiên liệu cho các phương tiện khác.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đã nhận được đề xuất trên của Cục Cảnh sát giao thông và đang nghiên cứu.

Theo quy định hiện hành, ôtô mới trước khi được cấp đăng ký phải đến các trung tâm đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra chất lượng thông số.

Phó chủ tịch xã gửi con học trái tuyến để nhận chế độ bán trú

Zing – Chiều 25/5, giới chức huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp UBND xã Trường Sơn kiểm tra, làm rõ sự việc con của bà Trần Thị Thùy Dung, Phó chủ tịch UBND xã này, đang học tập trái tuyến tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trường Sơn.

Trước đó, người dân xã Trường Sơn phản ánh con của bà Dung đang học trái tuyến tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trường Sơn và được hưởng trợ cấp bán trú mỗi tháng 590.000 đồng, trong khi không thuộc đối tượng này.

Theo tìm hiểu, trường này chủ yếu dành cho con em đồng bào Vân Kiều học tập với nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích; con bà Dung không thuộc đối tượng được học tại trường này. Đáng nói, bà Dung ở thôn Long Sơn có trường tiểu học ngay sát nhà.

Bà Dung lý giải việc đưa con vào học tại trường phổ thông dân tộc bán trú là do điều kiện công tác và gần nhà ông bà nội sẽ tiện đưa đón con đến trường. Thời gian đầu, bà Dung có trích từ số tiền trợ cấp bán trú để gửi nhà trường hỗ trợ các em học sinh khó khăn hơn nhưng sau đó thì nhà trường không nhận.

Bà Từ Thị Hà – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trường Sơn – thừa nhận có sự việc trên và cho biết bà Trần Thị Thùy Dung là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt chế độ hỗ trợ học sinh bán trú.

Lương tối thiểu theo giờ không đủ sống

Thanh Niên – Bộ LĐ-TB-XH vừa đưa ra đề xuất trong dự thảo quy định tiền lương tối thiểu như sau: Doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I, mức lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng, tối thiểu theo giờ 22.500 đồng/giờ; vùng II, mức lương tối thiểu 4,16 triệu đồng/tháng, 20.000 đồng/giờ; vùng III, mức lương tối thiểu 3,63 triệu đồng/tháng, 17.500 đồng/giờ; vùng IV, mức lương tối thiểu 3,25 triệu đồng/tháng, 15.600 đồng/giờ.

Tuy nhiên, theo đề xuất trên thì mức lương tối thiểu trung bình là 18.900 đồng/giờ, thấp hơn rất nhiều so với nhiều ngành nghề như giúp việc, lao công, tạp vụ, tài xế… hiện nay.

Chị Trần Thị Liên (ngụ Q.3, TP.HCM), chuyên dọn nhà theo giờ, cho biết với những gia đình thuê làm thường xuyên hằng ngày, chị lấy 60.000 đồng/giờ và làm một lần phải từ 2 giờ trở lên. Còn thuê mỗi tuần chỉ dọn 1 – 2 lần thì tính 70.000 – 90.000 đồng/giờ, tùy thời lượng công việc. Trung bình mỗi tháng, chị Liên thu nhập khoảng 5 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Sửu (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM) chọn nghề làm theo giờ từ 2 năm qua. Chị Sửu vừa dọn nhà cho một số gia đình ở quận Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình và kiêm việc đón con cho 2 nhà, kiếm tối đa 6 triệu đồng/tháng. Với thu nhập này, những người như chị Liên và chị Sửu đều chật vật để chi tiêu cho đủ tháng.

Tương tự, anh Nguyễn Thanh Sang (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM), làm công nhân kỹ thuật điện cho các công trình nhà tư nhân, cho biết tiền lương các chủ thầu trả cho anh là 450.000 đồng/ngày, bao ăn trưa 30.000 đồng/hộp cơm. Mỗi ngày làm 10 tiếng, tính trung bình khoảng 48.000 đồng/giờ.

Tại tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, tham khảo các chủ quán cà phê, kem, hủ tíu…, mức lương chủ cho nhân viên từ 20.000 – 25.000 đồng/giờ và bao ăn 1 bữa. Nếu tính luôn tiền ăn trưa thì thì thu nhập lên 25.000 – 31.000 đồng/giờ tại một số tỉnh, khoảng 35.000 – 36.000 đồng/giờ tại TP.HCM. Với mức thu nhập này, các đối tượng trên đều khẳng định rất khó để chi tiêu cho đủ tháng trong bối cảnh giá cả tăng vũ bão hiện nay, nhưng vẫn cao hơn đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH.

Ngay chủ DN, đối tượng đang trả lương cho người lao động cũng nhận xét mức lương đề xuất tối thiểu theo giờ của Bộ LĐ-TB-XH là thấp hơn lương thực tế.

Ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Công ty TNHH may mặc Dony, cho biết hiện lương tối thiểu trả cho lao động phổ thông của công ty từ 32.000 đồng/giờ, làm thời vụ hơn 40.000 đồng/giờ. Nếu tính thêm tiền ăn trưa và ăn bữa xế, cộng thêm khoảng 5.000 – 6.000 đồng/giờ. Ông Nguyễn Quang Anh nhận xét: “Mức lương tối thiểu tính theo tháng đã thấp, tối thiểu theo giờ từ đề xuất của Bộ còn thấp hơn nhiều so với các công việc làm bán thời gian hiện nay”.

Có thể bạn quan tâm: