Nắng nóng gay gắt trên cả nước

Vietnamnet – Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (26/4) và ngày mai, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng, với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Riêng vùng núi của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Từ ngày 28/4, cường độ nắng nóng giảm dần.

Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-17h.

Cũng trong hôm nay, khu vực đồng bằng Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội, có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ. Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16h.

Ngoài ra, từ nay đến ngày 28/4, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Trong khi đó, từ hôm nay đến ngày mai, chỉ số tia UV ở Huế, Đà Nẵng và Hội An có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Bụi mịn ở Hà Nội và TP.HCM chứa chất gây ung thư

VnExpress – Thành phần bụi mịn (PM 2.5) tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam chứa nhiều kim loại khả năng gây ung thư cao, bao gồm cả thuỷ ngân, theo PGS. TS Tô Thị Hiền.

Thông tin được tiến sĩ Tô Thị Hiền, Trưởng bộ môn Công nghệ Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM nói tại buổi tọa đàm về ô nhiễm không khí, chiều 25/4.

Theo bà Hiền, thành phần của bụi mịn gồm hợp chất vô cơ, hữu cơ và cả các sinh vật. Một trong những hợp chất đáng lo ngại được phát hiện trong bụi mịn tại Hà Nội và TP HCM là PAHs (hydrocarbon thơm đa vòng). Đây là chất có độc tính cao, phát sinh từ nướng thịt, hút thuốc, chiên dầu để lâu, và quá trình đốt cháy.

“Chúng tôi xác định được 15 kim loại trong hợp chất PAHs, bao gồm cả thuỷ ngân. Nhiều chất có khả năng gây đột biến gene, ung thư chiếm nồng độ cao”, bà Hiền nói.

Theo bà Hiền, 41% nguồn gốc của các hợp chất ô nhiễm này đến từ hoạt động giao thông, 28% từ quá trình đốt than, 20% từ quá trình đốt khí thiên nhiên, và 11% từ đốt sinh khối (rác, rơm rạ). Theo kết quả khảo sát vừa được thực hiện năm 2022, người đi xe máy là nhóm hít phải nhiều bụi mịn nhất, trung bình 3,68 μg trên một km.

Cũng theo Trưởng bộ môn Công nghệ Môi trường, chỉ số hiệu quả môi trường (EPI) do Trung tâm Chính sách và Luật Môi trường Yale công bố năm 2021 cho thấy Việt Nam xếp hạng 115 trên 180 nước được thống kê. Khảo sát năm 2017-2018 tại TP HCM cho thấy nồng độ bụi mịn trung bình năm là 36,3 microgam (μg) trên mỗi m3, vượt 1,3 lần quy chuẩn Việt Nam và gấp 7,2 lần quy chuẩn của WHO. Tuy nhiên, lượng bụi mịn của TP HCM mới chỉ bằng một nửa Hà Nội.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu cái chết liên quan đến ô nhiễm không khí, và tại Việt Nam thì con số này là 60.000 người. Hà Nội và TP.HCM là một trong những thành phố có chất lượng không khí thấp nhất châu Á.

Lo ngại tái diễn kịch bản sông Tranh 2

Tiền Phong – Ngày 24/4 với độ lớn 2.9, độ sâu khoảng 8.1km. Tính đến chiều 24/4, Kon Plông và khu vực lân cận ghi nhận tổng số 180 trận động đất từ tháng 4/2021, gấp hơn 5 lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020. Đáng lưu ý nhất là trận động đất ngày 18/4 với cường độ 4.5, là trận động đất mạnh nhất khu vực này trong lịch sử, gây ra rung chấn ở Kon Plông và khu vực lân cận.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, một mạng lưới quan trắc đang được các đơn vị liên quan thúc đẩy nhằm cung cấp thêm số liệu phục vụ nghiên cứu. Một đoàn chuyên gia của Viện đang có mặt ở Kon Plông để khảo sát, đánh giá hệ thống đứt gãy ở khu vực này. “Đây là nơi có rất ít nghiên cứu về động đất”, TS Xuân Anh nói và cho biết thêm, trên cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá mức độ rủi ro và xây dựng các kịch bản ứng phó rủi ro có thể xảy ra cho khu vực huyện Kon Plông và lân cận.

Dù đang trong quá trình khảo sát, nghiên cứu nhưng các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu đưa ra nhận định ban đầu, động đất ở Kon Plông khả năng cao là động đất kích thích, liên quan đến việc tích nước hồ chứa thủy điện, giống như từng xảy ra tại Thủy điện sông Tranh 2 ở Quảng Nam.

Đầu năm 2012, rung chấn cùng những tiếng nổ lớn xảy ra trong lòng đất hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), nơi có Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước. Sau đó động đất gia tăng nhanh về cường độ và tần suất, đỉnh điểm là trận động đất mạnh 4.7 độ ngày 16/11/2012, gây xáo trộn một thời gian dài đời sống người dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (Quảng Nam). Các nhà khoa học sau đó vào cuộc và kết luận, đây là động đất kích thích, xảy ra do Thủy điện sông Tranh 2 tích nước. Động đất tại đây vẫn kéo dài liên tục đến nay.

Có thể bạn quan tâm: