17 nước công nhận hộ chiếu vắc-xin Việt Nam

VnExpress – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm qua (21/3) cho biết, tính đến ngày 17/3, Việt Nam đã đạt thoả thuận về công nhận hộ chiếu vắc-xin lẫn nhau với 17 quốc gia gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc.

Người mang hộ chiếu vắc-xin của các nước này vào Việt Nam và của Việt Nam đến các nước này được áp dụng những biện pháp y tế như người đã tiêm vắc-xin ở sở tại. Việc công nhận gồm miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hoá lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.

Hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam có 11 thông tin về người mang, số lượng, chủng loại vắc-xin được tiêm, cùng với mã số của chứng nhận. Các thông tin sẽ được ký số, mã hóa và đóng gói dưới dạng mã QR định dạng 2D. Mã QR trên hộ chiếu vaccine sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo.

Nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới.

Đề nghị kiểm soát việc tăng giá dịch vụ vận tải

Thanh Niên – Ông Đặng Văn Khoa, Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ VN hôm qua 21/3 tại một hội nghị cho biết, hiện người dân rất băn khoăn về việc tăng giá xăng dầu rất nhanh, nên nhà nước cần có sự phản ứng, điều hành mạnh mẽ đối với mặt hàng thiết yếu vốn đang chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như xăng. Ông Trần Việt Anh, Ủy viên Ủy ban T.Ư MTTQ VN, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cũng chỉ ra nghịch lý thị trường xăng dầu: VN đang khai thác dầu và xuất đi, nhưng lại nhập dầu. Năm vừa rồi, VN xuất khẩu khoảng 3,5 triệu tấn dầu nhưng nhập 6,9 triệu tấn xăng dầu. “Giá xăng dầu đi lên thì kéo theo mọi thứ cùng đi lên, quan trọng là chúng ta nhập những nguyên liệu từ dầu mỏ trong khi chúng ta có dầu mỏ”, ông Anh đặt vấn đề.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần có cơ chế kiểm tra, kiểm soát việc tăng giá của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải; kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu, tránh tình trạng lợi dụng việc tăng giá xăng dầu để tăng giá hàng hóa bất hợp lý…

Giá vé máy bay dịp 30/4 – 1/5 tiếp tục tăng nhiệt

Zing – Giá vé máy bay từ các thành phố lớn tới những điểm du lịch nổi tiếng nội địa đang tiếp tục tăng nhiệt khi dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài 4 ngày đang đến gần.
Theo khảo sát của Zing, hành trình từ Hà Nội đi Phú Quốc khởi hành ngày 30/4 và trở lại vào 3/5 theo lịch nghỉ lễ hiện ghi nhận giá vé rẻ nhất ở mức 4,3 triệu đồng đã bao gồm thuế phí, cao gấp 3 lần giai đoạn thấp điểm. Hãng bay cung ứng chuyến bay đang có mức giá này là Vietjet Air.

Những lựa chọn khác của hành khách gồm chuyến bay của Vietnam Airlines với giá vé rẻ nhất 5 triệu đồng và Bamboo Airways với giá vé rẻ nhất 5,8 triệu đồng. Mức giá mà các hãng bay đưa ra cho chặng bay này đã tăng trung bình khoảng hơn 1 triệu đồng so với giai đoạn đặt vé đầu tháng 3.

Một đường bay du lịch khác trong giai đoạn trên là Hà Nội đi Nha Trang đang ghi nhận giá vé rẻ nhất ở mức 2,8 triệu đồng trên chuyến bay của Vietjet Air. Hành khách cũng có thể lựa chọn chuyến bay của Bamboo Airways với giá vé rẻ nhất 4,8 triệu đồng hoặc chuyến bay của Vietnam Airlines với giá vé rẻ nhất 7 triệu đồng.

Trên trục vàng TP.HCM – Hà Nội, giá vé rẻ nhất trong dịp nghỉ lễ đang là chuyến bay của Vietjet Air, ở mức 2,2 triệu đồng khứ hồi đã bao gồm thuế phí. Vietnam Airlines đang có giá vé rẻ nhất trên chặng bay này ở mức 2,8 triệu đồng, trong khi đó Vietravel Airlines là 2,6 triệu đồng.

Bên cạnh các đường bay du lịch nội địa, các hãng hàng không Việt cũng đã khai thác trở lại các đường bay du lịch quốc tế trong giai đoạn nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Những đường bay phổ biến đang được khai thác bao gồm các đường bay đi Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Australia hay Mỹ với mức giá ưu đãi.

Miền Bắc đón đợt rét mới

Zing – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miền Bắc kể từ chiều tối nay (22/3). Hình thái này nén rãnh áp thấp gây ra đợt mưa lớn diện rộng cho vùng núi và trung du Bắc Bộ với lượng phổ biến 50-150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm.

Trong khi đó, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ghi nhận lượng mưa nhỏ hơn, dao động 30-70 mm/đợt, có nơi trên 70 mm. Mưa dông khả năng kéo dài đến hết ngày 23/3. Người dân đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 22/3, nền nhiệt tại miền Bắc giảm mạnh xuống mức thấp nhất tại đồng bằng là 16-19 độ C, vùng núi có nơi 13-15 độ C. Ban ngày, nhiệt độ dao động ở mức 21-25 độ C, trời lạnh. Chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm kèm độ ẩm cao trên 90% có thể khiến tình trạng nồm ẩm tái diễn.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ duy trì mức nhiệt cao nhất lên tới 30-32 độ C trong hôm nay, sau đó nhiệt độ giảm mạnh xuống ngưỡng 18 độ C về đêm. Ngày 23/3, khu vực duy trì trạng thái mưa dông với nhiệt độ phổ biến 18-19 độ C, trời lạnh.

Đến ngày 25/3, nhiệt độ tăng cao trở lại, mưa dông chấm dứt. Người dân thủ đô có thể đón dịp cuối tuần với thời tiết nhiều mây, hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C, thấp nhất 21-23 độ C.

Dù vậy, cơ quan khí tượng nhận định vào tuần tới, miền Bắc có thể đón thêm hai đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp vào ngày 27/3 và 31/3. Các đợt lạnh này diễn ra ngắn ngày nhưng kèm theo mưa dông, thời tiết diễn biến xấu.

Có thể bạn quan tâm: