Chưa xử phạt người dân không phân loại rác

Dân Trí – Lãnh đạo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định chưa tiến hành xử phạt người dân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo Nghị định 45 từ ngày 25/8 tới.

Nghị định 45/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường có hiệu lực từ ngày 25/8 nêu rõ nội dung, “xử phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định”.

Thực tế, đã có nhiều luồng ý kiến lo ngại việc người dân, hộ gia đình sẽ bị phạt nặng về hành vi không phân loại rác từ thời điểm trên.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Tổng cục Môi trường khẳng định đó là cách hiểu chưa đúng. Nghị định 45 quy định xử phạt hành vi “không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định” nhưng hiện lại chưa có quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đang chuẩn bị lấy ý kiến các địa phương về hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt.

“Khi nào địa phương có quy định cụ thể về phân loại rác thải thì mới có thể xem xét xử phạt người dân, hộ gia đình vi phạm. Vì thế, chưa thể có việc cơ quan chức năng xử phạt hành vi không phân loại rác thải từ ngày 25/8 tới như một số ý kiến lo ngại”- vị lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho hay.

Xét xử “mẹ kế” hành hạ bé 8 tuổi tử vong

VnExpress – Hôm nay (21/7), TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm công khai vụ án bé gái 8 tuổi bị “mẹ kế” và cha ruột bạo hành dẫn đến tử vong, xảy ra tại căn hộ chung cư Saigon Pearl ở quận Bình Thạnh.

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái bị xét xử về hành vi đánh tử vong bé Vân An, 8 tuổi, con riêng của Thái.

Trang, 27 tuổi, bị Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) xét xử về các tội Giết người, Hành hạ người khác theo Điều 123 và 140 Bộ luật Hình sự; tổng hợp khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Thái, 37 tuổi, cha bé Vân An, bị cáo buộc tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm theo Điều 389; tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù.

Trong cáo trạng, Trang và Thái thừa nhận toàn bộ hành vi hành hạ bé An nhưng cho rằng “đánh cháu An là để ngoan và học giỏi hơn”. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy bé là học sinh giỏi, ngoan, lễ phép với thầy cô.

Trang bị truy tố tội Giết người với nhiều tình tiết tăng nặng là: giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và động cơ đê hèn.

Trước phiên tòa diễn ra, nhiều người dân TP.HCM mong muốn tòa tuyên một bản án thích đáng đối với 2 bị cáo.

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển

VnExpress – Chính quyền Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây với 5 đoạn có chiều dài gần 2,7 km, tại hai huyện Trần Văn Thời và U Minh, ngày 20/7.

Phạm vi sạt lở đê biển Tây tỉnh Cà Mau thuộc đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc, huyện Trần Văn Thời và khu vực Vàm Tiểu Dừa, huyện U Minh. Hiện 5 vị trí này có đai rừng hộ rất mỏng hoặc không còn. Một số đoạn được gia cố tạm khoảng 10 năm trước, nay mất khả năng chống đỡ thiên tai.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, sạt lở nguy cơ đe dọa tính mạng, nhà ở nhiều người dân và các công trình phòng chống thiên tai, hệ thống lưới điện, các khu di tích lịch sử cấp quốc gia, trường học… Việc công bố tình huống khẩn cấp nhằm huy động các nguồn lực và lực lượng ứng phó các tình huống khẩn cấp.

Những năm qua tình trạng sạt lở đê biển Tây đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc và Vàm Tiểu Dừa rất phức tạp. Đầu tháng 8/2019, sóng lớn, mưa giông và triều cường dâng cao khiến nước biển tràn qua đoạn đê từ Kênh Mới đến Đá Bạc 0,3-0,4 m, gây sạt lở nghiêm trọng. Mới đây, ảnh hưởng gió mùa Tây Nam và triều cường gây sạt lở ba vị trí đê với tổng chiều dài 110 m tại huyện Trần Văn Thời.

Đê biển Tây tỉnh Cà Mau dài khoảng 108 km, thuộc địa bàn hai huyện Trần Văn Thời và U Minh, có vai trò bảo vệ hơn 90.000 ha đất sản xuất nông nghiệp và hàng nghìn hộ dân…

Đầu tư vào Trung Quốc ngày càng trở nên rủi ro hơn đối với các công ty Mỹ và nước ngoài

các nhà đầu tư Mỹ và nước ngoài ở Trung Quốc ngày càng dè dặt hơn trong kế hoạch của mình khi chi phí hoạt động tăng, cũng như những rủi ro có thể xảy ra khi kinh doanh tại quốc gia này. Đồng thời, sự suy thoái chung của nền kinh tế Trung Quốc đang làm giảm đầu tư và ngăn cản người tiêu dùng tiêu tiền. Thời buổi kinh tế khắc nghiệt đang làm thay đổi thói quen chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc. Họ đang mua ít hơn. Khi chi tiêu, họ ngày càng chọn các thương hiệu trong nước và yêu cầu giá thấp hơn.

Sự kết hợp của các yếu tố kinh tế và xã hội đang làm giảm thị phần của các công ty nước ngoài. Do đó, các thương hiệu quốc tế phải đối mặt với chi phí cao hơn, rủi ro lớn hơn và doanh thu bán hàng thấp hơn.

Nhiều phòng thương mại song phương báo cáo rằng nhiều công ty nước ngoài ở Trung Quốc đang chuyển đến một quốc gia khác, hoặc đang cân nhắc có nên chuyển ra khỏi Trung Quốc hoặc chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tương lai sang các quốc gia khác.

Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc, 25% các công ty Hoa Kỳ tại Thượng Hải cắt giảm đầu tư. Ngoài ra, 53% các công ty Hoa Kỳ trên toàn quốc có kế hoạch giảm đầu tư vào năm tới nếu các chính sách hạn chế do dịch COVID-19 vẫn còn. Và 23% người trả lời cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển các khoản đầu tư hiện tại hoặc kế hoạch ra khỏi Trung Quốc.

Trong số các công ty nước ngoài đang chuyển ít nhất một số hoạt động và đầu tư trong tương lai ra khỏi Trung Quốc có những thương hiệu lớn như: Samsung, Adidas, Sharp, Hyundai Motor Group, Google Alphabet, Microsoft, Intel, Sony… Bên cạnh đó, Apple, nhà tuyển dụng khu vực tư nhân lớn nhất của đất nước, cũng đang có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia khác.

Nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại đồng nghĩa với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, ít việc làm hơn cho vụ mùa mới nhất của đất nước gồm 10 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học và doanh số bán lẻ giảm.

Rủi ro chính trị gia tăng là cũng là một yếu tố làm giảm niềm tin đầu tư. Ngay cả trước khi xảy ra đợt phong tỏa gần đây nhất, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã báo cáo rằng hơn một phần ba thành viên của tổ chức này đã lên kế hoạch giảm đầu tư ở Trung Quốc vì những thay đổi trong chính sách của Bắc Kinh. Những thay đổi này có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tình hình hoạt động kinh doanh của nhiều công ty.

Doanh số bán lẻ cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự kiểm soát chính trị ngày càng tăng. Năm ngoái, một nữ streamer nổi tiếng đã bị khóa tài khoản vì bị buộc tội trốn thuế. Năm nay, một streamer ngôi sao khác đã bị hạ bệ vì bày ra món tráng miệng hình chiếc xe tăng trước lễ kỷ niệm ngày 4/6 của thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn. 

Vào tháng 4, doanh số bán hàng đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái và vào tháng 5, chỉ số này đã giảm 6,7% so với năm trước. 

Tuy nhiên, một rủi ro khác mà các công ty Hoa Kỳ phải đối mặt là các quy định hạn chế xuất nhập cảnh. Ba phần tư các công ty Hoa Kỳ đã báo cáo rằng gặp khó khăn trong việc đưa nhân viên vào và ra khỏi Trung Quốc. Từ đầu năm đến tháng 3, hầu hết các chuyến bay quốc tế đã bị hủy bỏ, thị thực công tác bị cắt giảm đáng kể, thị thực phụ thuộc gần như đã bị loại bỏ và có ba tuần cách ly đối với những người đến nước ngoài.

Một số hạn chế liên quan đến COVID này đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, các quy tắc COVID thay đổi thường xuyên và không có cảnh báo trước. Người ta không bao giờ biết chúng có thể xuất hiện lại ở đâu và khi nào hoặc chúng sẽ ở dạng nào.

Đầu tư thường tương quan với tăng trưởng xuất khẩu, vốn đã giảm ở Trung Quốc trong vài năm. Và xu hướng giảm được dự báo sẽ tiếp tục. Giờ đây, các ngân hàng đầu tư lớn đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cho năm nay. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã cắt giảm dự báo tăng trưởng Trung Quốc năm 2022 xuống 4,5%. Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 4,3%, trong khi Goldman Sachs giảm dự báo Trung Quốc xuống 4%.

Tình hình Đài Loan gây rủi ro đầu tư cho người Mỹ ở Trung Quốc. Người ta không bao giờ biết được liệu chế độ Trung Quốc có xâm lược Đài Loan hay không và vào thời điểm đó, tất cả các khoản đầu tư đều đổ sông đổ biển. Một trong những khả năng là Trung Quốc sẽ quốc hữu hóa các công ty Mỹ hoặc đuổi các nhà quản lý và nhân viên Mỹ. Việc thu hồi lợi nhuận kiếm được ở Trung Quốc vốn đã khó, nhưng nếu chiến tranh nổ ra, điều đó có thể trở nên bất khả thi.

Năm nay, chiến tranh Ukraine và cuộc đảo chính ở Myanmar làm tăng thêm rủi ro. Chi phí nguyên vật liệu và năng lượng ngày càng tăng và làm tăng chi phí đầu vào sản xuất. Thêm vào đó, có khả năng cao là Hoa Kỳ sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt thứ cấp chống lại Trung Quốc vì đã hỗ trợ Nga hoặc ủng hộ chế độ của Myanmar.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí đi vay và gây thêm áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc, khiến giá đồng USD tăng kỷ lục trong khi nhân dân tệ mất giá. Hoa Kỳ đang thu hút đầu tư ra khỏi Trung Quốc. Phản ứng của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là thắt chặt kiểm soát dòng vốn chảy ra, điều này khiến các công ty nước ngoài ở Trung Quốc gặp khó khăn trong việc mua nguyên liệu thô, gửi lợi nhuận về trụ sở chính hoặc thanh toán cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Rủi ro đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc đang tăng lên trong khi lợi nhuận ngày càng giảm. Vì lý do này, nhiều công ty Hoa Kỳ và nước ngoài đang chuyển đầu tư trở lại Hoa Kỳ hoặc bên ngoài Trung Quốc. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục và có thể tăng tốc nếu chiến tranh nổ ra.

Có thể bạn quan tâm: