Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi

Tuoitre – Ngày 19/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêm, mua và thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước.

Văn bản yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4 cho người lớn, mũi 3 cho trẻ em và tiêm cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi; thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước, bảo đảm khoa học, an toàn và hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ đã 3 lần chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, kiểm tra, thanh tra nội bộ và kiểm điểm về việc để chậm trễ trong việc mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Giá xăng sẽ giảm mạnh ngày 21/3

VnExpress – Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 17/3 với RON92 là 120,29 USD một thùng, RON95 124,14 USD một thùng, giảm 9-12% so với đợt điều chỉnh trước đó. Do đó, kỳ điều hành này giá xăng có thể giảm mạnh.

Lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở TP HCM cho biết, giá dầu thế giới tuần qua giảm mạnh nhờ những thông tin tích cực. Có thời điểm, giá dầu giảm tới 30% nên tính bình quân giá của chu kỳ 10 ngày qua, mặt hàng này giảm khá mạnh. Dựa vào dữ liệu nhập hàng, vị này dự đoán, kỳ điều chỉnh 21/3, giá xăng có thể giảm 1.200-1.500 đồng một lít, còn giá dầu khoảng 2.000-2.500 đồng một lít.

Đồng quan điểm, lãnh đạo một doanh nghiệp ở Hà Nội, cho rằng giá xăng dầu ngày mai buộc giảm mạnh sau gần 2 tháng liên tục tăng. Đây là tín hiệu vui giúp người tiêu dùng giảm gánh nặng chi phí.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, thế giới vẫn chưa thoát khỏi rủi ro. Giá dầu vẫn đang giao dịch ở mức cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất. Cho nên, kỳ điều hành ngày mai, cơ quan quản lý có thể cân nhắc sử dụng Quỹ để tránh tăng hoặc giảm “sốc”. Nếu sử dụng Quỹ, xăng và dầu sẽ giảm quanh mốc 6.000-1.5000 đồng một lít.

Tại kỳ điều hành 11/3, giá xăng tăng gần 3.000 đồng một lít lên mốc 28.980 đồng một lít với E5RON92; RON 95 là 29.820 đồng. Dầu hỏa là 23.910 đồng một lít, dầu diesel là 25.260 đồng một lít…

Đề xuất lộ trình xuất khẩu nông sản chính ngạch qua Trung Quốc

Thanh Niên – Bộ Công thương vừa báo cáo Thủ tướng về việc thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu biên giới phía bắc theo hình thức thương mại chính ngạch.

Cụ thể: trước mắt, tất cả mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải thực hiện nghiêm quy định về bao bì, truy xuất nguồn gốc. Khuyến khích hàng nông sản xuất khẩu mở tờ khai hải quan hàng xuất khẩu tại hải quan địa phương vùng trồng.

Về lâu dài, phải nâng tầm nông sản Việt, từ đó đa dạng hóa thị trường, giảm dần sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc cũng như sự phụ thuộc vào hình thức xuất khẩu tiểu ngạch. Đẩy mạnh đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, tăng cường điện tử hóa trong việc thực hiện các thủ tục thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa để đáp ứng kịp thời trong giai đoạn chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch.

Nghiên cứu xây dựng các trung tâm logistics gần biên giới – là khu vực tập trung để sơ chế công đoạn cuối cho sản phẩm, bảo quản hàng hóa (kho lạnh gắn liền với kiểm dịch, kiểm nghiệm nhằm chuẩn hóa chất lượng. “Trước mắt thực hiện thí điểm tại các tỉnh như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Ninh”, báo cáo đề xuất.

Miền Bắc sắp đón gió mùa Đông Bắc, mưa giông diện rộng

Chiều 19/3, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự  báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, sau nhiều ngày thời tiết ấm áp,  cuối tháng 3 và sang tháng 4, không khí lạnh có xu hướng hoạt động trở lại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Cụ thể, khoảng đêm 22 và ngày 23/3, miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ đón bộ phận không khí lạnh tràn xuống. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao khoảng 5.000 m, từ chiều ngày 22/3 đến 25/3, các tỉnh miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác, riêng đêm 22/3 và ngày 23/3, có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trong đó, mưa to nhất sẽ tập trung ở khu vực Tây Bắc, đặc biệt là Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai. Khu vực đồng bằng có mưa rải rác nhưng ít khả năng xảy ra mưa to. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trong hai ngày 23-24/3 mưa rào rải rác và có nơi có giông, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối.

Ông Hưởng khuyến cáo, các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ đang trong thời gian chuyển mùa cần đề phòng khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, dự báo từ ngày 23/3, nền nhiệt các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ giảm với nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng từ 17-19 độ C, vùng núi 14-16 độ C, nhiệt độ cao nhất 20-23 độ C.

Dự báo sau đó, miền Bắc có thể liên tiếp đón các đợt không khí lạnh vào ngày 26/3 và 31/3.

Trước khi đón không khí lạnh mạnh, từ nay đến 22/3, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, lệch Đông nên duy trì hình thái thời tiết phổ biến là ít mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 25-28 độ C.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến 27/3, duy trì thời tiết phổ biến là ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Riêng các ngày 18/3, ngày 21/3 và ngày 23/3, chiều tối và tối có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Chỉ số tia UV cực đại trong những ngày tới ở mức gây hại cao đến rất cao đến sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm: