Phát nản với dịch vụ hành dân

Như Thanh Niên phản ánh, từ đầu năm 2022, nhiều bạn đọc ở H.Châu Thành và TP.Mỹ Tho (Tiền Giang) bức xúc về cách làm gây ra quá nhiều khó khăn, tốn kém của các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tại địa phương.

Theo đó, VPĐKĐĐ H.Châu Thành và TP. Mỹ Tho tiếp nhận hồ sơ trực tiếp nhưng trả tại bưu điện. Người dân bức xúc cho rằng họ vừa phải tới bưu điện lấy hồ sơ vừa tốn tiền. Theo lãnh đạo VPĐKĐĐ TP.Mỹ Tho, thu hồ sơ trực tiếp và gửi trả hồ sơ qua đường bưu điện là thực hiện theo chủ trương chung của tỉnh, qua dịch vụ công. Riêng việc chưa tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện mà vẫn nhận trực tiếp tại trụ sở (mỗi lần 5 người) là để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, đại diện VPĐKĐĐ H.Châu Thành cho biết cơ quan này thực hiện tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện từ lúc đỉnh dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (khoảng tháng 8.2021) đến nay. Theo vị này, việc tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện có rất nhiều vấn đề gây khó khăn cho cả người dân và cán bộ VPĐKĐĐ H.Châu Thành, bởi tỷ lệ hồ sơ cần phải bổ sung, chỉnh sửa chiếm khá nhiều. Điều đáng nói, cả 2 VPĐKĐĐ trên đều nói rằng phía bưu điện trả hồ sơ như thế nào thì họ không rõ.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Trọng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cho biết UBND tỉnh không chỉ đạo các chi nhánh VPĐKĐĐ trên địa bàn tỉnh tiếp nhận hồ sơ trực tiếp và trả hồ sơ qua đường bưu điện.

Phản hồi thông tin trên, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên không đồng tình với cách làm của một số chi nhánh VPĐKĐĐ ở Tiền Giang. “Đọc bài mà thấy có hai vấn đề. Một là ông phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định không có chủ trương trả hồ sơ qua bưu điện, như vậy là cán bộ VPĐKĐĐ trả lời sai sự thật, đổ lỗi cho lãnh đạo tỉnh hay sao? Hai là bưu điện thu tiền của dân thì phải trực tiếp đi phát tận nhà dân, đó là tiền dịch vụ chuyển phát. Bưu điện chỉ ngồi tại chỗ mà không làm dịch vụ thì khác nào ăn chặn tiền dân”, BĐ Trung Quang bức xúc.

“Chủ trương của nhà nước là cải cách thủ tục hành chính gọn nhẹ, tận dụng công nghệ 4.0, tạo điều kiện cho nhân dân, doanh nghiệp phát triển. Vậy mà vẫn còn những con người làm chậm sự phát triển của đất nước”, BĐ Bui Hoan thẳng thắn.

“Thời buổi công nghệ hiện đại 4.0 rồi nhưng thực tế vẫn còn một số cán bộ quan liêu, nhũng nhiễu, lề mề… Cần chấn chỉnh gấp. Phải đơn giản tối đa thủ tục hành chính nhưng vẫn quản lý hiệu quả và tạo điều kiện thuận lợi cho dân. Cái nào không cần thiết nên bỏ, hạn chế được thủ tục rườm rà, nhiều khâu…”, BĐ H.C.T. đề nghị.

“Chuyện này lẽ ra phải thay đổi lâu rồi vì dịch bệnh đã khác lúc đầu. Còn nơi nào như vậy không, hay chỉ có ở Tiền Giang? Đủ chuyện để hành dân. Cơ quan chức năng cần chấn chỉnh gấp. Thật sự quá ngán ngẩm. Nói rất nhiều nhưng thay đổi thì chưa thấy đâu”, BĐ Huynh Nguyet ý kiến.

TP.HCM khởi động kế hoạch thu phí vào nội đô

Sở Giao thông Vận tải kiến nghị UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, hướng dẫn lập dự án thu phí ôtô vào trung tâm sau đề xuất của doanh nghiệp.

Nội dung vừa được Sở Giao thông Vận tải gửi UBND TP HCM liên quan thủ tục lập dự án thu phí ôtô vào khu trung tâm. Động thái nhằm thực hiện Nghị quyết mới đây của Chính phủ về tăng cường trật tự, an toàn và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025. Trong đó, 5 thành phố trực thuộc Trung ương là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ cần nghiên cứu lập đề án thu phí ôtô, xe máy vào một số khu vực nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm – chi tiết.

Nhân viên bảo vệ rừng bị hành hung, đe dọa

Liên quan đến việc cán bộ bị hành hung, Tổng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu ngành chức năng tỉnh Gia Lai điều tra, xử lý nghiêm đối tượng chống người thi hành công vụ.

Như báo Dân trí đã thông tin, vào 10/4, lực lượng bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr phối hợp đi tuần tra, kiểm soát trên địa bàn xã Ia Mơ thì phát hiện 2 đối tượng gồm H.X.N (42 tuổi) và N.T.H.Ng (26 tuổi, cùng trú tại xã Ia Ga, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đang phát dọn các cây bụi và cây rừng tái sinh tại tiểu khu 989 thuộc lâm phần của ban quản lý.

Ngay khi phát hiện, tổ tuần tra yêu cầu các đối tượng dừng ngay việc phát dọn cây rừng. Theo người đàn ông tên N. khai nhận, N.X.H (xã Ia Mơ, huyện Chư Prông) đã thuê ông phát dọn với giá tiền là một triệu đồng. Đồng thời, ông N. gọi điện thông báo cho H. biết việc bị cán bộ tuần tra quản lý bảo vệ rừng ngăn chặn không cho phát dọn cây rừng.

Cũng trong 10/4, đối tượng H. cùng vợ chạy đến hiện trường chửi bới, lăng mạ tổ tuần tra. Sau đó, đối tượng H. đã dùng cây đánh vào đầu ông L.T.T (32 tuổi, nhân viên bảo vệ rừng của ban phụ trách tiểu khu trên). Không những vậy, H. còn đe dọa sẽ giết cả gia đình, dòng họ của ông H.

Dự báo thời tiết ngày 16/4: Bắc bộ mưa giông, nhiệt độ hạ thấp

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, sáng hôm nay (16/4), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ. Khoảng đêm 17 đến ngày 18/4, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ hôm nay đến ngày 18/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ở Bắc Bộ, từ ngày 17-19/4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16-19 độ, vùng núi từ 13-16 độ. Ở Bắc Trung Bộ, từ đêm 17-19/4 trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất từ 18-20 độ.

Khu vực Hà Nội, từ gần sáng sớm hôm nay đến ngày 18/4, có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 17-19/4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 17-19 độ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 16/4:

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, đêm có mưa vài nơi; ngày mai nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ, có nơi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ, riêng khu Tây Bắc 25-28 độ, có nơi trên 28 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ, từ ngày mai chuyển gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất 22-25 độ.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Bắc từ gần sáng mai có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất Phía Bắc 26-29 độ, phía Nam 28-31 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Nam có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối mai có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối mai có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vài nơi; từ gần sáng mai có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ, mai chuyển gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ. Nhiệt độ cao nhất 23-25 độ.

Có thể bạn quan tâm: