Bắt cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, công an thu nhiều xe ô tô sang

VOV – Chiều 14/5, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hạ Long, Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Sự việc xảy ra tại Công ty cổ phần quản lý đường sông số 3 và Ban Quản lý Vịnh Hạ Long.

Một số phương tiện là tài sản của ông Phạm Hồng Hà bị lực lượng chức năng tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Qua điều tra bước đầu, từ năm 2017 đến năm 2021, Công ty Cổ phần quản lý đường sông số 3 đã tham gia ký các hợp đồng quản lý, bảo trì tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ký hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông cầu sông Chanh với Cục đường thủy nội địa Việt Nam và hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông với một số đơn vị khác. 

Quá trình thực hiện các hợp đồng, một số cá nhân là lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần quản lý đường sông 3 đã có hành vi hợp thức hóa hồ sơ, quyết toán vượt quá khối lượng công việc thực tế để chiếm đoạt tiền ngân sách; đồng thời thông đồng với một số cán bộ Ban quản lý vịnh Hạ Long để tạo điều kiện được ký hợp đồng quản lý, bảo trì, đảm bảo điều tiết giao thông tại vịnh Hạ Long trái quy định.

Ngoài khởi tố 6 bị can thuộc Công ty cổ phần Quản lý đường sông 3 về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trước đó. Quá trình điều tra mở rộng vụ án, ngày 10 và 14/5/2022, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều bị can nguyên là lãnh đạo và nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, trong đó có ông Phạm Hồng Hà (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long) về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Chúng ta có tiền mà không tiêu được thì lãng phí rất lớn’

Thanh Niên – Ngày 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Q.Lê Chân, TP. Hải Phòng, trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri nêu nhiều ý kiến tâm huyết về công tác xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế về quản lý, sử dụng các nguồn lực công, kiểm soát quyền lực nhà nước…

Tại đây Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các cử tri. Chủ tịch Quốc hội cho hay, hệ thống pháp luật phải tiếp tục hoàn thiện để cá nhân, tổ chức “không thể, không muốn và không dám tham nhũng”.

Về đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc phân bổ vốn đầu tư công quá chậm. Đến nay vẫn còn đến 11 bộ, ngành và 3 địa phương chưa phân bổ vốn đầu tư công. Ba tháng đầu năm mới giải ngân được khoảng 11%.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đây cũng sẽ là một nội dung trọng tâm được xem xét trong chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

“Chúng ta có tiền mà không tiêu được thì lãng phí rất lớn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, và nói hy vọng với sự nỗ lực của cả Quốc hội và Chính phủ sẽ tạo chuyển biến trong công tác này.

Ngoài ra, chia sẻ về việc đưa lịch sử thành môn học tự chọn ở bậc học THPT, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ủy ban Văn hoá – Giáo dục nghiên cứu, tham vấn ý kiến chuyên gia về vấn đề này.

Hàng chục phao cứu sinh xuất hiện trên các cây cầu ở Hà Nội

Zing – Sáng 14/5, nhiều diễn đàn trên mạng xã hội Facebook chia sẻ hình ảnh khu vực cầu Nhật Tân (Hà Nội) xuất hiện nhiều phao cứu sinh. Những chiếc phao có màu chủ đạo là vàng cam và trắng, được treo trên lan can thành cầu.

Nhiều tài xế lái xe qua khu vực cũng tỏ ra bất ngờ và thắc mắc về mục đích trang bị phao cứu sinh tại khu vực này.

Trao đổi với Zing, Hà Văn Cương (24 tuổi, quê Lào Cai) cho hay đây là hoạt động của nhóm tình nguyện về bơi lội mà anh làm thành viên. Nhóm bạn trẻ dự kiến trang bị hàng trăm phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng trên 6, tỉnh thành phố từ Lào Cai đến Thái Bình.

Tại Hà Nội, những ngày qua nhóm đã trang bị phao cho 6 cây cầu gồm: Thăng Long, Nhật Tân, Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Thanh Trì. Mỗi cây cầu sẽ có hàng chục chiếc phao được trang bị tương ứng với chiều dài.

“Bọn mình trang bị phao với mong muốn đây là phương tiện gián tiếp giúp những người đuối nước, những người muốn cứu nạn nhân đuối nước. Đặc biệt, thời gian này đã vào mùa mưa lũ, có nhiều người không may gặp nạn trên sông và có cả những người mất niềm tin vào cuộc sống, suy nghĩ dại dột”, Hà Văn Cương nói.

Ngoài trang bị phao cứu sinh trên các cây cầu, thời gian qua nhóm bạn trẻ còn thực hiện các chương trình tình nguyện dạy bơi và kỹ năng làm quen với sông nước cho các học sinh ở Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang…

Đêm nay không khí lạnh tràn về miền Bắc

VnExpress – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, mưa duy trì hết ngày mai, trong đó vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa 50-100 mm, có nơi trên 120 m. Vùng đồng bằng lượng mưa thấp hơn, phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 80 mm.

Trang Accuweather của Mỹ dự báo, Hà Nội ngày mai 20-26 độ, sang thứ hai giảm còn 20-24 độ C. Điểm cao hơn 1.500 m so với mực nước biển như Sa Pa (Lào Cai) thứ hai chỉ 11-14 độ. Sau đó, nền nhiệt tăng dần, mỗi ngày 1-2 độ C.

Miền Trung từ chiều mai chịu tác động của không khí lạnh nên cũng có mưa diện rộng. Tâm mưa là vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ, phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm, tập trung vào ngày 15-16/5.

Từ chiều tối mai, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-3 m. Từ ngày 16/5, bắc Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6-7, sóng biển cao 2-4 m.

Do mưa kéo dài, các sông suối Bắc Bộ sẽ xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu 2-5 m, hạ lưu 1,5-2 m. Mực nước trên thượng lưu sông Chảy và sông Hoàng Long có khả năng lên báo động 1, trên các sông suối nhỏ thuộc Bắc Bộ có thể lên báo động 2.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai sáng nay đã yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, gió mạnh trên biển.

Có thể bạn quan tâm: