Chủ tịch tỉnh Kon Tum chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ phá rừng ở Măng Đen

Dân Trí – Ngày 12/3, UBND tỉnh Kon Tum đã có công điện về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng; yêu cầu kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Kon Plông.

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Kon Plông (Kon Tum) liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng nghiêm trọng. Trường hợp mới đây là vụ phá rừng là tại khoảnh 11, tiểu khu 486, do UBND Thị trấn Măng Đen quản lý.

Trước tình hình đó, ông Lê Ngọc Tuấn – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum – đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ khai thác gỗ trái phép tại Tiểu khu 486. Đồng thời, cơ quan chức năng khẩn trương củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định.

Như Dân trí thông tin, vào những ngày tháng 3/2022, lâm tặc manh động vào cánh rừng ở thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) để hạ sát hàng chục cây rừng cổ thụ. Hiện trường chỉ còn trơ lại gốc và ngọn cây nằm ngổn ngang. Tổng số lượng gỗ thiệt hại là hơn 36 m3.

Kỷ luật giám đốc CDC Bình Phước sau vụ trả quà Việt Á

VnExpress – Ngày 12/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước ra quyết định kỷ luật cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Bình Phước), đồng thời kỷ luật khiển trách Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước nhiệm kỳ 2020-2022.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Đảng ủy bộ phận CDC Bình Phước đã buông lỏng quản lý để một số cán bộ, nhân viên trung tâm vi phạm pháp luật trong mua vật tư y tế phòng, chống Covid-19. Ông Sáu là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về những vi phạm này.

Trước đó từ tháng 5/2021 Bình Phước 3 lần hợp đồng mua kit xét nghiệm Covid-19 và bộ tách chiết của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á với tổng kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng, để phục vụ phòng chống dịch.

Trước lùm xùm việc mua sắm trang thiết bị y tế liên quan chống dịch của Công ty Việt Á, chiều 31/12/2021, ông Sáu báo cáo Sở Y tế về việc nhận quà của công ty này và xin trả lại.

Sau đó, ông Sáu và một số cán bộ CDC nhiều lần phải tới TP HCM làm việc với Bộ Công an liên quan mua kit test của Công ty Việt Á. 

Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đang bị Bộ Công an điều tra do liên quan việc nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Thanh Hóa chấn chỉnh, xử lý các cuộc đấu giá kiểu ‘xã hội đen’

Zing – Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa tham mưu xác định giá khởi điểm đối với những thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo Bảng giá đất) từ 20 tỷ đồng trở lên trên cơ sở khảo sát thực tế đầy đủ, khách quan, trung thực các giao dịch đất đai, bất động sản ở địa phương, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật và sát với giá thị trường tại thời điểm định giá.

Sở này có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hóa trong việc tổ chức hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) khi được UBND tỉnh giao đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh, đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật hiện hành; kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định của pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, không để tình trạng lợi dụng đấu giá QSDĐ để trục lợi, gây nhiễu loạn thị trường…

Đối với Sở Tài chính chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc xác định giá khởi điểm để bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá; đấu giá QSDĐ đối với những thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo Bảng giá đất) dưới 20 tỷ đồng, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể tỉnh trong công tác tổ chức thẩm định phương án đất cụ thể làm căn cứ xác định giá khởi điểm đấu giá QSDĐ đối với những thửa đất hoặc khu đất có giá trị (tính theo Bảng giá đất) từ 20 tỷ đồng trở lên…

Sở Tư pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc lựa chọn đơn vị bán đấu giá tài sản, hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, công tác tổ chức đấu giá, lưu trữ hồ sơ đấu giá, hoạt động của các tổ chức công chứng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản, đấu giá viên, người tham gia đấu giá, tổ chức công chứng có dấu hiệu lập hồ sơ “ký chờ”, “ký gửi”, kê khai giá chuyển nhượng tại hợp đồng công chứng thấp hơn giá thực tế chuyển nhượng (02 giá) nhằm trốn thuế.

Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố, nghiên cứu, đánh giá cụ thể tác động của kết quả đấu giá QSDĐ trong thời gian vừa qua, nhất là những trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường đến mặt bằng giá đất, nhà ở, thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản…

Chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng nêu rõ, Công an tỉnh Thanh Hóa chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan và chính quyền các cấp trong đảm bảo an ninh, trật tự và bố trí đủ lực lượng đảm an ninh trật tự tại các cuộc đấu giá QSDĐ, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá.

Chỉ đạo các phòng chức năng, Công an cấp huyện, cấp xã, tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác nắm bắt tình hình, đấu tranh, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá QSDĐ, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá trên địa bàn tỉnh như: thông đồng, dìm giá, nhóm lợi ích cấu kết với người có thẩm quyền nhằm chi phối các cuộc đấu giá, hoạt động mang tính xã hội đen đảm bảo không làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Thanh Hóa, chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện đấu giá QSDĐ, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng QSDĐ theo hình thức đấu giá thuộc thẩm quyền…

Việt Nam cấm chiếu phim ‘Thợ Săn Cổ Vật’ vì có bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc

Cơ quan chức năng Việt Nam cấm chiếu bộ phim Uncharted  (tức Thợ Săn Cổ vật) của hãng Sony dự kiến sẽ ra mắt khán giả tại Việt Nam vào ngày 18/3 tới đây.

Truyền thông trong nước dẫn xác nhận của Cục trưởng Cục Điện Ảnh Việt Nam, ông Vi Kiến Thành cho biết  lý do cấm chiếu vì trong phim có xuất hiện ‘đường lưỡi bò’ phi pháp. Đường lưỡi bò được dùng để chỉ đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc tự vạch ra để tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông. Đường này bị Tòa Trọng tài Quốc tể ở La Haye hồi tháng 7/2016 tuyên không có cả căn cứ pháp lý và lịch sử.

Việt Nam từng có biện pháp tương tự đối với những bộ phim nước ngoài bị phát hiện có bản đồ với đường lưỡi bò.

Có thể bạn quan tâm: