Ngày 12/4, Miền Bắc mưa rào và dông, nhiệt độ giảm

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (12/4), ngày đầu tiên người dân đi làm trở lại sau đợt nghĩ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, miền Bắc mưa rào và dông nhiều nơi, nhiệt độ giảm nhẹ, cảm giác dịu mát.

Các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa giông khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội ngày mưa rào vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C.

Tây Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Đông Bắc Bộ ngày mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; phía Nam có nơi trên 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C. 

Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Dự báo xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh trong dông. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Cửa ngõ TP.HCM, Hà Nội ùn ứ

VnExpress – Từ 16h đến 17h ngày 11/4, người dân từ các tỉnh đổ về Hà Nội tăng cao, gây ùn tắc kéo dài tại các tuyến giao thông cửa ngõ như khu vực cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, Pháp Vân, Vành đai 3…

Chỗ ùn tắc nghiêm trọng là đoạn từ trạm thu phí Pháp Vân (cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ) về vành đai 3. Khoảng 17h, hàng nghìn ô tô nhích từng mét di chuyển vào nội thành sau khi qua trạm thu phí tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Trong ngày 11/4, BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ ước tính lưu lượng phương tiện sẽ lên tới 110.000 lượt, tăng 35% so với cùng kỳ đợt nghỉ lễ năm ngoái.

Khu vực ngã tư Ngọc Hồi – Giải Phóng, vành đai 3 trên cao từ cầu Thanh Trì về nội thành, khu vực giao với đường Tam Trinh, Lĩnh Nam, Gamuda… Đoạn đường dưới thấp ùn ứ.

Trong khi đó, tại khu vực nút giao Bình Thuận (huyện Bình Chánh), cửa ngõ TP.HCM kết nối miền Tây, xe cộ ùn ùn đổ về hướng nội thành, các phương tiện lưu thông chậm. Nhiều người phải di chuyển lên vỉa hè để vượt qua đám đông.

Ghi nhận lúc 17h30, hàng nghìn người chở theo hành lý trở lại TP.HCM khiến quốc lộ 1, đoạn qua thị trấn Tân Túc ùn tắc ở một số đoạn.

Phía đông TP.HCM, lúc 15h cùng ngày, xe cộ bắt đầu ùn ứ chờ qua phà Cát Lái hướng từ huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) qua TP. Thủ Đức (TP.HCM). Chủ các phương tiện đa số là người đi chơi và dân từ các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu quay lại TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ

Phà Cát Lái duy trì tần suất 10 phút mỗi chuyến, nhưng không thể đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân từ hướng Đồng Nai qua TP.HCM.

Càng về cuối ngày, người dân đổ về TP.HCM ngày càng đông khiến tình trạng ùn tắc nghiêm trọng hơn. Hai làn ôtô xếp thành hàng kéo dài gần 3km.

Năm nay, đợt nghỉ lễ giỗ Tổ trùng dịp cuối tuần, đồng thời trùng tiết Thanh Minh khiến lượng người rời khỏi thành phố 3 ngày nghỉ lễ tăng cao.

Cần cơ quan độc lập tính lại mức sống tối thiểu

Cách tính mức sống tối thiểu để tăng lương được cho chưa phù hợp nên cần cơ quan độc lập công bố, nhằm sát thực tế trong bối cảnh giá hàng hoá lên cao.

Khái niệm “mức sống tối thiểu” được luật hóa từ năm 2012, là cơ sở quan trọng để tính lương tối thiểu. Đây cũng yếu tố gây tranh cãi nhiều nhất mỗi kỳ họp của Hội đồng tiền lương quốc gia. Trong ba bên tham gia tính lương, Tổng liên đoàn lao động đã nhiều lần kiến nghị cần có một cơ quan độc lập với Hội đồng, có trách nhiệm công bố mức sống tối thiểu.

Hiện mức sống tối thiểu trong một tháng của người lao động gồm các chi phí dành cho lương thực, thực phẩm (rổ hàng hóa gồm 53 món hàng); nhóm phi lương thực, thực phẩm (áo quần, đi lại, giải trí…); nuôi một con nhỏ; nhà ở và chỉ số giá tiêu dùng CPI. Trong đó cơ cấu phần trăm (%) giữa nhóm lương thực, thực phẩm và phi lương thực là 48-52. Chi phí nuôi con nhỏ bằng 70% của người lớn.

Là thành viên Bộ phận kỹ thuật Hội đồng tiền lương quốc gia, TS Phạm Thị Thu Lan, Viện phó Viện Công nhân và Công đoàn, đã chỉ ra những bất cập khi tính mức sống tối thiểu. Do không tự khảo sát được thói quen tiêu dùng của người lao động nên rổ hàng hóa để tính chi phí lương thực dựa vào điều tra mức sống 10 nhóm dân cư do Tổng cục Thống kê công bố. Nhóm dân cư tham chiếu là nhóm 2-3, tiệm cận nhóm có mức độ chi tiêu thấp nhất trong xã hội.

Ví dụ để tính mức sống tối thiểu năm nay, Bộ phận kỹ thuật sử dụng rổ hàng hóa của năm 2020 có giá trị 807.000 đồng, cao hơn rổ năm 2018 (là cơ sở tính toán mức lương tối thiểu vùng năm 2020) chỉ 42.500 đồng. Bà Lan cho rằng mức tăng không đáng kể, chưa đúng bản chất giá cả thị trường và không thể bù đắp được các chi phí phát sinh sau hai năm dịch lan rộng. (Chi tiết).

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động

VTC – Sang tháng 4/2022, các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (NamABank) vừa công bố biểu lãi suất huy động trực tuyến mới, với nhiều kỳ hạn và có mức điều chỉnh cao nhất tới 0,3%/năm. Đây cũng là ngân hàng có mức điều chỉnh lãi suất cao nhất tính đến thời điểm hiện nay.

Cụ thể, tại kỳ hạn 6 tháng tăng 0,3% lên 6,5%/năm; kỳ hạn 8 tháng tăng 0,2% lên 6,6%/năm; kỳ hạn 9 tháng tăng 0,1% lên 6,6%/năm; kỳ hạn 10-11 tháng, lãi suất tăng 0,3% lên 6,8%/năm.

Mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng vẫn là 7,4%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 16 tháng trở lên khi gửi online. Kỳ hạn 12-15 cũng có mức lãi suất 7,2%/năm.

Đối với tiền gửi tại quầy, NamABank vẫn giữ nguyên biểu lãi suất với mức cao nhất là 6,7%/năm khi gửi kỳ hạn từ 18 tháng đến 23 tháng.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank) điều chỉnh lãi suất huy động cao nhất lên thành 7%/năm, tăng 0,2%/năm so với hồi đầu tháng 3. Mức lãi suất này áp dụng cho tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 24 tháng.

Lãi suất kỳ hạn 18 tháng tại VietCapitalBank cũng tăng 0,2%/năm lên 6,9%/năm trong khi lãi suất kỳ hạn 12 tháng vẫn giữ nguyên mức 6,6%/năm.

Một số ngân hàng khác như Bắc Á, Phương Đông, Hàng Hải, Đông Nam Á, Quốc tế, Đông Á… cũng tăng lãi suất tiết kiệm tại quầy từ 0,1% đến 0,2% một năm.

Xu hướng nhích tăng lãi suất huy động đã được ghi nhận kể từ sau Tết Nguyên đán. Tuy vậy, với nhóm các ngân hàng lớn là BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank, lãi suất huy động vẫn giữ ổn định ở mức 5,5-5,6%/năm.

Theo Trung tâm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, từ nay đến cuối năm, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ tăng dần, phụ thuộc nhiều vào khả năng hồi phục của nền kinh tế cũng như diễn biến của lạm phát. Cụ thể, mặt bằng lãi suất huy động dự kiến tăng nhẹ thêm từ 0,2-0,25% trong nửa cuối năm.

Du khách đổ về các thành phố biển tăng cao dịp giỗ Tổ

VnExpress – Các thành phố biển như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Phú Quốc… đón lượng khách lớn, nhiều nơi kín tới gần 90% công suất phòng.

Kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay kéo dài 3 ngày, thu hút lượng lớn người đi du lịch. Thời tiết nóng khiến lượng khách tại một số địa phương vùng biển tăng mạnh so với Tết Dương lịch cũng nghỉ 3 ngày. Đây được coi là “cú hích” trước thềm kỳ nghỉ 30/4-1/5.

Cách TP.HCM khoảng 100 km, Bà Rịa Vũng Tàu luôn là điểm đến đông đúc mỗi dịp lễ Tết. Tỉnh đón gần 157.000 lượt khách, trong đó riêng TP. Vũng Tàu là 92.000 lượt.

Đà Nẵng đón hơn 78.800 du khách, trong đó khách đường bộ từ các tỉnh, thành lân cận và Hà Nội, TP.HCM tăng. Công suất phòng khách sạn 4-5 sao đạt khoảng 60%, trong đó khách sạn ven biển gần 90%, một số khách sạn kín phòng trong hai ngày 9-10/4 . So với Tết Dương lịch, lượng khách tăng gấp 7-8 lần…

Địa phương lân cận Quảng Nam cũng ghi nhận lượng khách tăng mạnh, khoảng 10.000 lượt khách mỗi ngày tới TP. Hội An.

Khách đến Kiên Giang tập trung vào hai ngày 9-10/4 với khoảng 148.000 lượt, công suất phòng bình quân đạt 68%. Trong đó TP. Phú Quốc hút hơn 75.000 lượt khách, tăng gấp 3 so với kỳ nghỉ Tết Dương lịch và gần bằng Tết Âm lịch. Khánh Hòa đón hơn 55.000 lượt khách, tăng hơn 18.000 lượt so với kỳ nghỉ đầu năm. Công suất buồng phòng trên toàn tỉnh đạt 85%.

Những điểm đến có thời tiết mát mẻ như Sa Pa, Lào Cai và Đà Lạt, Lâm Đồng tiếp tục đông khách. Ngay trong ngày đầu tiên, dòng người đổ về trên các nẻo đường khiến trung tâm Đà Lạt ùn ứ. Ước trong dịp lễ ngày 8-11/4, tổng khách tham quan, nghỉ dưỡng đạt khoảng 50.000 lượt khách, trong đó lưu trú là 35.000 lượt. Sa Pa là 38.000 lượt khách, công suất phòng đạt trên 97%, tăng nhẹ so với kỳ nghỉ đầu năm.

Tuy nhiên, “điểm nóng” nhất của kỳ nghỉ giỗ Tổ năm nay là Phú Thọ. Ước tính trong 3 ngày, có hơn 500.000 người đổ về Khu di tích lịch sử đền Hùng. Trong 10 ngày qua, gần một triệu lượt người đã đến đây, tăng gấp 5 lần so với năm trước.

TP. Hà Nội đã mở lại các hoạt động du lịch, thu hút hơn 200.000 lượt khách, tăng 140.000 lượt so với Tết Dương lịch.

“Vương quốc hang động” Quảng Bình ước số khách khoảng 30.000 lượt, công suất phòng khoảng 50%, phòng trên 4 sao đạt trên 95%. Số lượng khách của Quảng Bình đang tăng gấp 10 lần so với kỳ nghỉ lễ đầu năm.

Có thể bạn quan tâm: