Giá xăng, dầu giảm hơn 3.000 đồng/lít

Zing – Tối 10/7, liên Bộ Tài chính – Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu cùng thời điểm Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn có hiệu lực từ 0h ngày 11/7.

Theo đó, xăng E5 RON 92 giảm 3.103 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh giảm 3.088 đồng/lít. Sau khi giảm, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 27.780 đồng/lít và xăng RON 95 là 29.670 đồng/lít.

Giá bán đối với mặt hàng dầu cũng giảm mạnh ở kỳ điều hành này, dầu diesel giảm 3.022 đồng/lít còn 26.590 đồng/lít, dầu hỏa còn 26.340 đồng/lít…

Như vậy, đây là lần giảm thứ 2 sau bảy lần tăng liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm đến nay của giá xăng, dầu. Tính đến nay, giá mặt hàng này đã trải qua 18 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng và 5 lần giảm. Hiện, giá xăng trong nước đã xuống dưới mức 30.000 đồng/lít, gần bằng mức giá vào giữa tháng 4.

Cảnh báo đợt mưa to khắp Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ

Trong ngày 10/7, khu vực Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to… Ở khu vực trung và nam Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to…

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, khu vực Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kéo dài đến ngày 12/7. Khu vực Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Còn tại khu vực Trung bộ, các tỉnh Quảng Bình đến Bình Thuận có mưa đến hết ngày 12/7, cục bộ có mưa to đến rất to. Riêng khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi từ đêm 11/7 đến ngày 12/7 có mưa, mưa vừa và rải rác có giông, cục bộ có mưa to. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến hết ngày 12/7.

Ngoài ra, vùng áp thấp trên Biển Đông tiếp tục di chuyển chậm theo hướng tây và đang có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong ngày, vùng áp thấp này đã nối với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua giữa Biển Đông gây ra hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên nhiều vùng biển kéo dài đến hết ngày 12/7.

Vietjet mở đường bay mới TP.HCM – Busan, giá vé từ 7.700 đồng

Zing – Vietjet thông báo mở đường bay mới từ Đà Nẵng, TP.HCM đến Busan từ 20/7 và 25/7 với một chuyến khứ hồi mỗi ngày, đưa du khách đến Hàn Quốc trong thời gian chưa đầy 5 tiếng/chặng.

Trước đó, Vietjet thông báo mở đường bay Hà Nội – Busan từ 1/7, mở lại đường bay Nha Trang – Busan từ 21/7 với các chuyến khứ hồi hàng ngày.

Tất cả đường bay đến Busan được hãng phục vụ một chuyến khứ hồi hàng ngày cho mỗi đường bay. Chỉ với chưa đầy 5 tiếng cho mỗi chặng, du khách Việt có thể dễ dàng đến bay thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc và ngược lại. Song song đó, tàu bay Vietjet sẽ đưa du khách Hàn Quốc đến các điểm đến thu hút và hấp dẫn nhất Việt Nam.

Du khách có thể đặt vé ngay lúc này với giá từ 7.700 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí) tại website, ứng dụng Vietjet Air, với thời gian bay linh hoạt từ 15/8/2022 đến 26/3/2023 (không áp dụng dịp lễ, Tết). Đặc biệt, chương trình “Bay trước – Trả sau” với thủ tục trực tuyến dễ dàng chỉ trong 3 phút sẽ sớm được áp dụng cho các đường bay quốc tế.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Vietjet, cho biết: “Sự xuất hiện của đường bay mới từ Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội và TP.HCM đến Busan nâng tổng tổng đường bay giữa 2 nước của Vietjet lên con số 10. Với con số này, Vietjet hiện dẫn đầu mạng bay với nhiều lựa chọn và chi phí tiết kiệm, giúp du khách khám phá dễ dàng điểm đến yêu thích của mình từ mùa hè này”.

Bên cạnh 4 đường bay từ Busan, Vietjet hiện khai thác 6 đường bay từ Seoul (Incheon) đến Việt Nam. Các đường bay Seoul – TP.HCM/Hà Nội/Đà Nẵng đang được tăng lên 2 chuyến/ngày. Trong khi đó, các đường bay Phú Quốc/Nha Trang/Hải Phòng – Seoul thực hiện một chuyến khứ hồi hàng ngày.

Hàn Quốc đã mở lại dịch vụ cấp visa du lịch cho du khách quốc tế. Du khách Hàn Quốc được miễn visa Việt Nam khi lưu trú dưới 15 ngày. Khách quốc tế cũng không cần xét nghiệm Covid-19 hay khai báo báo y tế khi đến Việt Nam.

Xuất nhập khẩu Việt Nam – Nhật Bản đạt hơn 20 tỷ USD

VTC – Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 11,38 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương kim ngạch tăng thêm 1,3 tỷ USD. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam khá đa dạng từ lĩnh vực nông sản đến chế biến, chế tạo…

Sáu tháng đầu năm có 3 nhóm hàng xuất khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên gồm: Dệt may đạt gần 1,67 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 1,364 tỷ USD; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 1,2 tỷ USD.

Ngoài ra còn nhiều nhóm hàng đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD như thủy sản (800 triệu USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (603,7 triệu USD); điện thoại và linh kiện (538,7 triệu USD); giày dép (495,8 triệu USD); sản phẩm từ chất dẻo (386 triệu USD)… Chiều ngược lại, nhập khẩu từ Nhật Bản trong 6 tháng đầu năm đạt 12 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương kim ngạch tăng thêm 1,15 tỷ USD.

Tương tự xuất khẩu, 6 tháng đầu năm có 3 nhóm hàng nhập khẩu đạt từ 1 tỷ USD trở lên gồm: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện hơn 3,5 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 2,14 tỷ USD; sắt thép đạt hơn 1 tỷ USD.

6 tháng qua, cán cân thương mại giữa hai nước khá cân bằng (Việt Nam nhập siêu 620 triệu USD).

Năm 2021, thương mại song phương Việt Nam – Nhật Bản đạt gần 43 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của nước ta là 20,13 tỷ USD và nhập khẩu là 22,8 tỷ USD.

Hiện nay, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với Nhật Bản đứng thứ 4 sau các đối tác Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm: