Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ giáo viên mắc COVID-19 bị trừ điểm thi đua

Zing – Chia sẻ về sự việc giáo viên trường THCS thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) bị trừ điểm thi đua do nhiễm nCoV, ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng, Bộ GD&ĐT cho rằng thực hiện công tác thi đua không linh hoạt điều chỉnh theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể là cứng nhắc, máy móc.

Cũng theo ông Hiếu, về nguyên tắc, công tác thi đua khen thưởng phải mang tính động viên, khích lệ, nhất là trong giai đoạn khó khăn, khi các giáo viên chịu nhiều vất vả, thiệt thòi vì dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Trước đó, theo phản ánh của giáo viên, trường THCS thị trấn Văn Điển đã trừ điểm thi đua đối với các thầy cô là F0, không thể đứng lớp. Cụ thể, khi xét điểm thi đua, trường tính mỗi đợt nghỉ khi mắc Covid-19 là 7 ngày, giáo viên bị trừ 10 điểm, tức tương đương 5 ngày nghỉ.

Hiệu trưởng nhà trường cho hay việc trừ điểm này áp dụng theo quy chế thi đua khen thưởng trường xây dựng, được thông qua từ đầu năm và trường đã trừ ở mức tối thiểu nhất có thể.

Sau khi nhận nhiều phản ánh, ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết, những giáo viên mắc Covid-19 nhưng vẫn dạy học online không được coi là nghỉ, trường không thể trừ điểm thi đua của họ. Còn những trường hợp nặng, không thể giảng dạy, trường cần xem xét, đánh giá linh hoạt vì đây là sự việc ngoài mong muốn.

Viện lâm nghiệp để mất hơn 2.000 ha rừng

VnExpress – Ngày 28/2, Sở Tài nguyên Môi trường Đăk Nông đã công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý đất đai, bảo vệ rừng tại lâm phần do Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên quản lý.

Theo đó, năm 2003 đơn vị này được UBND tỉnh Đăk Lăk (cũ, nay là tỉnh Đăk Nông) giao 3.280 ha đất, rừng (thuộc xã Đăk P’lao, huyện Đăk Nông, tỉnh Đăk Lăk, nay là xã Đăk Som, huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông). Sau khi nhận đất, rừng, Viện đã quản lý thiếu trách nhiệm, buông lỏng bảo vệ, để mất tổng cộng hơn 2.000 ha (tính từ 2003 đến tháng 12/2020).

Bên cạnh đó, Viện đã không xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng, phương án phòng cháy chữa cháy rừng… Dự án lâm sinh của Viện thực hiện cũng không hiệu quả, chưa đạt đúng mục tiêu phê duyệt.

Theo cơ quan chức năng Đăk Nông, trách nhiệm để mất rừng thuộc về tập thể Viện Khoa học lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và cá nhân các giám đốc, trạm trưởng, kiểm lâm địa bàn, chủ tịch UBND xã qua các thời kỳ…

Sở Tài nguyên môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh Đăk Nông chỉ đạo thu hồi hơn 2.100 ha đất lâm nghiệp và hơn 961 ha đất, rừng giao cho Viện quản lý, yêu cầu phải khắc phục hậu quả, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan…

Hàng loạt hãng bay ‘chi đậm’ tuyển phi công, tiếp viên

Zingnews – Hàng loạt các hãng bay Việt như Bamboo Airways, Vietjet Air hay Vietravel Airlines đang đồng loạt muốn bổ sung phi công, tiếp viên trở lại sau thời gian dài đóng băng tuyển dụng.

Cụ thể, Bamboo Airways đang thông báo tuyển nhiều vị trí như phi công, tiếp viên, đại diện hãng, kỹ thuật… Trong đó, hãng này đưa ra mức thu nhập tối đa đến 13.300 USD cho cơ trưởng máy bay thân rộng Boeing 787, cơ phó là 8.000 USD.

Nếu được hưởng mức tối đa này, thu nhập phi công của hãng đã cao hơn mặt bằng chung trên thị trường thời điểm trước dịch. Bamboo Airways cũng thông báo tuyển tiếp viên 5 sao với thu nhập lên đến đến 1.500 USD, tiếp viên trưởng 3.000 USD. Từ cuối năm ngoái, hãng này liên tiếp tổ chức các đợt tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Trước đó theo thống kê từ Cục Hàng không, lượng khách thông qua các cảng hàng không trên cả nước trong tháng 2 đạt hơn 6,1 triệu khách, tăng 57,8% so với tháng 2/2021. 

Thêm 94.385 ca nhiễm, 108 ca tử vong

VnExpress – Trong 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận 94.385 ca nhiễm, trong đó 94.376 ca tại 61 tỉnh thành; 108 ca tử vong.

Quảng Ninh đăng ký bổ sung 28.095 ca sau khi đã xác minh đầy đủ thông tin. 

Như vậy, ngày hôm qua 28/2 Việt Nam công bố tổng cộng 122.480 ca nhiễm, cao nhất từ trước tới nay trong một ngày.

Nhiều tỉnh phía Bắc số ca nhiễm tăng cao, trong đó Quảng Ninh (tăng 3.108 so với ngày hôm trước), Lai Châu (tăng 1.663), Hà Nội (tăng 1.333 so với ngày hôm trước). Đáng chú ý, Hà Nội lần đầu vượt 12.000 ca với 12.850 trong ngày, Quảng Ninh cũng lần đầu tiên vượt 9.000 ca.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận 7 ngày qua là 74.773 ca/ngày.

Có thể bạn quan tâm: