Công bố hướng dẫn đi lại trên toàn quốc từ 1/10

Dân Trí – Tối 30/9, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quyết định ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đối với các địa phương, vùng có nguy cơ rất cao (cấp 4), hướng dẫn nhấn mạnh dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử). Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua thì không được dừng, đỗ. Các cảng hàng không, ga đường sắt được hoạt động để tiếp nhận hành khách và phải đảm bảo các yêu cầu y tế.

Ở địa phương, vùng có nguy cơ cao (cấp 3), các phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện). Riêng đối với đường hàng không áp dụng theo tần suất khai thác của 4 giai đoạn đã xây dựng phương án cụ thể.

Tại địa phương, vùng có nguy cơ thấp (cấp 1) và trung bình (cấp 2), các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

“Hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo) phải tuân thủ 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế. Xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm một liều vắc-xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin, đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng” – văn bản hướng dẫn tạm thời khẳng định..

Hàng không, đường sắt khai thác thế nào?

Theo hướng dẫn này, việc tổ chức vận tải được ưu tiên cho đường hàng không và đường sắt để vận chuyển hành khách đường dài.

Đối với hàng không, giai đoạn 1 (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng Hướng dẫn tạm thời này): Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4 (thời điểm chưa bùng phát dịch lần thứ 4 – PV) của hãng hàng không đó và có giãn cách ghế trên tàu bay;

Giai đoạn 2 (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1): Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4 của hãng hàng không đó, không phải giãn cách ghế trên tàu bay.

Giai đoạn 3 (thực hiện kể từ khi kết thúc giai đoạn 2): Tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng hàng không không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4 của hãng hàng không đó (không phải giãn cách ghế trên tàu bay).

Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới): được khai thác trở lại bình thường.

Trong thời gian thực hiện các giai đoạn 1, giai đoạn 2, các đường bay mới, đường bay có tần suất một chuyến/ngày của mỗi hãng hàng không thì được khai thác với tần suất một chuyến/ngày; thực hiện giãn cách ghế trên tàu bay trong giai đoạn 1.

Căn cứ tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương, trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có cảng hàng không, sân bay (nơi đi, nơi đến), Cục Hàng không Việt Nam quyết định điều chỉnh tần suất khai thác theo các giai đoạn.

Trong trường hợp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 hoặc Bộ Y tế có quy định riêng thì thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Bộ Y tế.

Đối với đường sắt, trong quá trình thực hiện, căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có ga đường sắt nơi đi và nơi đến, Cục Đường sắt Việt Nam quyết định áp dụng thực hiện số đôi tàu hoạt động, ga dừng đón, trả khách trên hành trình đảm bảo nguyên tắc theo quy định của hướng dẫn này.

Bổ sung hơn 3.200 tỷ mua 20 triệu liều vắc-xin Sinopharm

Zing – Tại văn bản liên quan việc bổ sung kinh phí mua và tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 Vero Cell mới được ban hành, Thủ tướng quyết định bổ sung hơn 3.200 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua và tiếp nhận 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.

Trước đó, Nghị quyết của Chính phủ ban hành ngày 21/9 cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua 20 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 Vero Cell của tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.

Các điều kiện được áp dụng là: Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vắc-xin hoặc việc sử dụng vắc-xin; chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng; chấp nhận không có nội dung về bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Việc ký kết, hiệu lực, giải thích, thực hiện và giải quyết tranh chấp của hợp đồng áp dụng theo luật pháp của Trung Quốc.

Bà Hoàng Thị Phương Lan: Tại sao quan chức phạm tội thì kiểm điểm nội bộ thôi, không khởi tố?”

Tiếp theo vụ việc chính quyền xâm nhập gia cư bất hợp pháp, và cưỡng chế công dân đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Bình Dương hôm 28/9, cơ quan chức năng đã đề nghị xử phạt hành chính bà Hoàng Thị Phương Lan, nạn nhân của vụ việc, với lý do “để răn đe”.

Phản ứng trước thông tin bị phạt hành chính, bà Hoàng Thị Phương Lan khi trao đổi với Đài Á Châu Tự do hôm 30/9 cho biết: “Nếu là một dân đen phạm tội chắc chắn là bị gông còng và tống vào tạm giam điều tra! Tại sao quan chức phạm tội thì kiểm điểm nội bộ thôi, không khởi tố?”

Bà Lan cũng cho biết, công an đã lập hai biên bản vi phạm đối với bà hôm 28/9 nhưng chỉ cho bà lưu giữ một biên bản. 

Đối với chính quyền, Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Thuận An đã ra quyết định “kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm” đối với ông Võ Thanh Quan, Bí thư phường Vĩnh Phú, là người chỉ đạo vụ xâm nhập gia cư bất hợp pháp và cưỡng chế công dân đi lấy mẫu xét nghiệm.

Một người dùng mạng xã hội bình luận: “Vi phạm pháp luật chỉ kiểm điểm là sao, muốn nhà nước có pháp quyền thì phải tuân thủ luật pháp.”

Vụ chính quyền cưỡng chế bà Lan đi xét nghiệm xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 28/9 tại chung cư Ehome 4, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Video quay lại vụ việc được đăng tải trên Facebook cho thấy chính quyền đã huy động dân quân tự vệ, cảnh sát phá khoá cửa nhà bà Lan trong khi bà đang dạy học online, ập vào nhà để cưỡng chế bà đi xét nghiệm COVID-19 giữa tiếng khóc của đứa con trai bảy tuổi của bà Lan.

Việt Nam ghi nhận 7.940 ca nhiễm mới, 159 ca tử vong trong 24 giờ

Tuoitre – Trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 7.940 ca COVID-19 mới, đây là số mắc thấp nhất trong khoảng 2 tháng qua. Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 25.322, cũng là cao nhất từ trước đến nay.

Trong 24 giờ qua ghi nhận 159 ca tử vong riêng TP.HCM (106), Bình Dương (30).

Bổ sung 44 ca tử vong trong thời gian trước đó tại: Bình Dương (28), Long An (14).

Ngày 30/9 Bộ Y tế cập nhật bổ sung mã 3.417 ca dương tính phát hiện bằng kỹ thuật test nhanh kháng nguyên tại TP.HCM đã được thông tin vào ngày 28/9. Số bổ sung mã này không ghi nhận vào số ca của TP.HCM trong 24 giờ qua.

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này bao gồm: TP.HCM (388.659), Bình Dương (211.056), Đồng Nai (48.595), Long An (32.468), Tiền Giang (14.000).

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 790.755 ca nhiễm, trong đó có 608.831 ca khỏi bệnh, 162.626 ca đang điều trị, 19.301 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm: