Một phụ nữ ở Cần Thơ được bạn trai người nước ngoài quen qua mạng hứa tặng 1,4 triệu USD cho người phụ nữ ở Cần Thơ. Nhưng để nhận được tiền, băng nhóm này yêu cầu nạn nhân phải đưa hơn 1 tỷ đồng để đóng phí hải quan và mua hóa chất rửa tiền.

Trên Dân Trí, Cơ quan CSĐT Công an Tp.Cần Thơ cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Monthe De Fouda Martial (29 tuổi, quốc tịch Cameroon), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (35 tuổi, sinh tại Cameroon, mang quốc tịch Việt Nam) và Ifeanyi Matthew Anthony (28 tuổi, quốc tịch Nigeria) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua mạng Internet.

Anthony khai năm 2016 có quen với Papa (quốc tịch Nigieria, chưa rõ tên họ cụ thể) sống tại quận 12, Tp.HCM. Sau đó, Papa rủ Anthony tham gia lừa đảo bằng việc làm quen với phụ nữ Việt Nam qua mạng xã hội và hứa tặng quà.

Tháng 2/2018, Papa cung cấp thông tin của nữ nạn nhân tên T. (42 tuổi) ngụ tại phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ) cho Anthony qua phần mềm Whatsap. Anthony rủ Minh cùng tham gia và đóng vai là nhân viên công ty chuyển hàng quốc tế với tên giả là Smit.

Ngày 22/3, Minh gọi cho bà T. nói có thùng hàng từ Mỹ gửi đến Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí hải quan 1.600 USD. Bà T. đã đến ngân hàng chuyển tiền theo yêu cầu của Minh.

Minh tiếp tục gọi cho bà T. nói rằng hải quan phát hiện số lượng lớn ngoại tệ và buộc nạn nhân chuyển thêm 3.500 USD. Tin tưởng, bà T. đã chuyển số tiền này.

Đến chiều cùng ngày, Minh tiếp tục viện ra lý do rằng, số ngoại tệ quá lớn (khoảng 1,4 triệu USD), nếu không có chứng từ gốc thì phải chi 10.500 USD cho hải quan.

Ngày 26/3/2018, bà T. đồng ý chuyển số tiền trên cho Minh. Sau đó, Anthony và Minh tiếp tục lừa bà T. lên Tp.HCM để gặp Martial.

Người Lao Động đưa tin, ngày 29/3, bà T. đến khách sạn tại Khu dân cư Him Lam (quận 7, Tp.HCM), gặp Martial và được người này cho xem va li chứa nhiều cọc giấy giống màu trắng, có kích thước giống tờ USD.

Tại đây, Martial rút ra 3 tờ rồi lấy một loại nước đổ lên tờ giấy trắng trong thùng hàng, lập tức tờ này thành tờ 100 USD. Sau đó, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 100.000 USD để mua hóa chất tẩy hết số tiền trong va li.

Tin lời trai "Tây" tặng quà, một phụ nữ Cần Thơ mất hơn 1 tỷ đồng
Đây là những cọc giấy mà các nghi can lừa nạn nhân mua hóa chất đổ lên thì “biến” thành tiền 100 USD. (Ảnh: Dân Trí).

Bà T. đã quay về Cần Thơ lấy tiền và đưa cho Martial 572 triệu đồng (tương đương 25.000 USD). Khi nhận tiền, Martial yêu cầu nạn nhân đưa thêm 50.000 USD. Bà T. nói là không đủ tiền thì Martial dọa chuyển va li về lại Mỹ. Lúc này, nạn nhân nghi ngờ đã bị lừa đảo nên năn nỉ Martial cho mình trả tiền nhiều lần, đồng thời trình báo công an.

Ngày 6/4, Martial hẹn gặp bà T. tại một siêu thị ở Cần Thơ để nhận tiền thì bị công an Tp. Cần Thơ bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, cả 3 nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội. Tổng số tiền mà nạn nhân bị băng nhóm trai Tây này chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

Thanh Thanh