Giá vàng sụt giảm, chờ đáy để mua vào

Dân Trí đưa tin, chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,1 triệu đồng/lượng mua vào, và 55,65 triệu đồng/lượng bán ra. Trên thế giới, lúc 6h40 sáng nay 26/4 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com giảm 1,9 USD, giao dịch ở mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng sụt giảm, trong bối cảnh số liệu khả quan về thị trường nhà đất thúc đẩy lợi nhuận trái phiếu gia tăng và làm giảm sức hấp dẫn của mặt hàng này. Các chuyên gia nhận định số liệu này “đủ sức nặng”, để đẩy lợi suất trái phiếu lên cao hơn và gây sức ép giảm giá đối với vàng. Giới quan sát thị trường cho hay, giá vàng sụt giảm cũng là cơ hội để mua vào, nhưng phải mua vào thời điểm giá vàng rơi đáy, mới mong có lợi nhuận tối ưu.

Doanh nghiệp Việt tranh nhau gom chip, ứng phó ‘cơn sốt chip’ toàn cầu

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, cuộc khủng hoảng chip (bộ vi xử lý) toàn cầu đã bắt đầu có những ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, công nghệ trong nước.

Trong một bài viết chia sẻ trên trang Facebook cá nhân ngày 22-4, ông Nguyễn Tử Quảng – CEO Công ty Bkav – cho biết, các công ty sản xuất sản phẩm công nghệ đều đang phải “nỗ lực tìm kiếm trên khắp thế giới” để có nguồn cung chip, thậm chí phải lo tranh mua và tích trữ càng nhiều càng tốt.

Hơn 90% doanh nghiệp bị ảnh hưởng?

Khoảng từ giữa năm 2020, Công ty Bkav Electronics bắt đầu thấy dấu hiệu khan hiếm linh kiện màn hình LCD, khi chi phí liên tục tăng. Nguyên nhân của vụ việc được cho là, do các nhà máy đúc chip bị quá tải đơn hàng. Ông Trần Việt Hải, tổng giám đốc Công ty Bkav Electronics cho biết, các chip tiến trình từ 45 Nanomet trở lên không còn nguồn cung, giá tăng 5-7 lần. Các nhà máy đúc chip tập trung sản xuất các dòng chip tiến trình dưới 10 Nanomet có giá trị gia tăng cao. Ông Hải thông tin thêm, đến cuối năm 2020, các nhà sản xuất chip cảnh báo thời gian giao hàng tiêu chuẩn lên đến 10 tháng. 

Ông Lý Quốc Chính (giám đốc công nghệ Công ty VNPT Technology cho biết, trong giai đoạn giao thời giữa công nghệ 4G và 5G, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nhu cầu chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, nên nhu cầu sản xuất cũng như nhu cầu chip thời gian tới có xu hướng tăng lên. Và không chỉ có chip, mà nhu cầu sử dụng linh kiện thiết bị điện tử cũng có xu hướng tăng lên so với các năm trước…

Nhiều DN sản xuất các thiết bị điện tử, công nghệ tại VN đều thừa nhận đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chip toàn cầu ở mức độ khác nhau. Bởi chip xuất hiện trong hầu hết các thiết bị điện tử như thẻ căn cước công dân mới, cho đến các thiết bị điện tử gia dụng phổ biến như tivi, tủ lạnh, bếp điện từ, nồi cơm điện tử… Trong khi đó, VN gần như chưa có DN nào làm ra đầy đủ một con chip (từ nghiên cứu, thiết kế, sản xuất) nên đều phải phụ thuộc vào nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

Doanh nghiệp lo đi gom chip

Để khắc phục tình trạng này, nhiều DN Việt chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử, công nghệ phải tranh thủ đi tìm kiếm nguồn cung chip từ “những đối tác thay đổi kế hoạch kinh doanh” có dư ra những lô linh kiện không dùng đến nữa. Theo các DN, việc các công ty sản xuất tranh nhau mua chip, gom chip sẽ còn diễn ra hằng ngày và lâu dài. Ông Trần Việt Hải cho biết, Bkav thường nhập dự trữ linh kiện nên trong ngắn hạn chưa bị ảnh hưởng lớn.

Tương tự, ông Lý Quốc Chính cũng cho biết, DN đang thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo nguồn nguyên vật liệu sản xuất, như dự báo thị trường; tìm kiếm nguyên vật liệu thay thế; mở rộng mạng lưới nhà cung cấp… Đặc biệt, một số DN có nguồn lực đang tìm cách gia tăng mức độ “tự chủ”, giảm càng nhiều càng tốt mức độ phụ thuộc vào nước ngoài… bởi khủng hoảng chip, linh kiện có thể sẽ kéo dài và sẽ còn lặp lại trong tương lai.

Nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô tăng gần 400 triệu USD

Theo tờ Hải Quan, số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan ghi nhận, trong nửa đầu tháng 4, cả nước chi 229,5 triệu USD nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô. Lũy kế từ đầu năm đến 15/4, kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô đạt 1,45 tỷ USD, tăng hơn 36% so với cùng kỳ 2020.

Các thị trường nhập khẩu chủ yếu trong những tháng đầu năm là: Hàn Quốc; Thái Lan; Trung Quốc; Nhật Bản; Ấn Độ; Indonesia. Riêng 6 thị trường này chiếm đến 89,5% tổng kim ngạch nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô của cả nước trong cùng thời điểm. Về nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, từ đầu năm đến 15/4/2021, cả nước nhập khẩu 42.663 ô tô nguyên chiếc các loại, kim ngạch đạt 962,5 triệu USD, tăng 44,8% về lượng so với cùng kỳ 2020.

Xét về thị trường nhập khẩu (cập nhật hết tháng 3), Thái Lan tiếp tục chiếm ưu thế lớn, với gần 55% tổng lượng ô tô nhập khẩu của cả nước trong quý 1.

Giá thép tăng đột biến, Nhà thầu xây dựng kêu cứu 

Cũng theo tờ Hải Quan, mới đây, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam đã có văn bản lên Chính phủ, kiến nghị cơ quan này có giải pháp trước tình trạng giá thép xây dựng tăng đột biến.

Trong công văn, Hiệp hội cho biết, các nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ phá sản do tình hình giá thép tăng phi mã trong quý 1/2021. Cụ thể, giá thép phi 6 Việt Mỹ hiện nay tăng 40% so với quý 4/2020.  Hiệp hội khẳng định không riêng thép Việt Mỹ, mà tất cả các thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30% đến 40% so với quý cuối năm trước.

Hiệp hội nhấn mạnh các nhà thầu xây dựng đều vấp phải khó khăn, do hầu hết các chủ đầu tư tư nhân, đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định, không điều chỉnh ở thời điểm ký, nên các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này. Còn các dự án đầu tư vốn ngân sách thì lại phải áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của các sở Xây dựng. Tuy nhiên, các thông báo này lại không cập nhật biến động giá kịp thời, nên các nhà thầu cũng phải tự xử lý phần biến động này.

Trước tình hình này, Hiệp hội kiến nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra nguyên nhân, các Sở Xây dựng cập nhật đơn giá thị trường để nhà thầu có cơ sở áp dụng.

82 tỷ USD đầu tư nước ngoài đang nín thở chờ kết quả Bắc Kinh ‘thanh trừng’ nội bộ

NTD đưa tin, số phận 82 tỷ USD của các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào trái phiếu USD, do các công ty “sân sau” của chính quyền TQ phát hành, đang rất chênh vênh.

Các nhà đầu tư nước ngoài của Tập đoàn Sáng lập Đại học Bắc Kinh, tập đoàn được nhà nước hậu thuẫn và có mối quan hệ mật thiết với cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân, đang chờ kết quả tái cấu trúc theo lệnh của tòa án Trung Quốc, dự kiến công bố vào cuối tháng 4 năm 2021.

Kết quả tái cấu trúc bí mật của Tập đoàn này được xem như dấu hiệu của Bắc Kinh, về việc liệu nó có thanh toán khoản 82 tỷ USD trái phiếu do các công ty nhà nước Trung Quốc phát hành cho các nhà đầu tư nước ngoài không. Rất có thể, Bắc Kinh sẽ cho phép các doanh nghiệp nhà nước phá sản, và không chi ra một xu nào giúp các doanh nghiệp này trả nợ cho các chủ nợ nước ngoài của họ.

Rủi ro pháp lý khi đầu tư vào Trung Quốc luôn rất lớn. Vì thực thi thỏa thuận bảo trợ còn phụ thuộc vào quan điểm của nội các Đảng Cộng sản Trung quốc, vốn biến động khác nhau tại mỗi giai đoạn khác nhau. Thực tế, các cam kết bảo trợ của các công ty mẹ tại Bắc Kinh cho các khoản trái phiếu USD mà công ty con của họ ở nước ngoài phát hành là không có giá trị pháp lý. Theo đánh giá của Fitch Ratings, nó đơn giản là một bức thư với các lời lẽ mạnh mẽ và không tạo ra bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào giữa công ty mẹ trong nước với các công ty con ở nước ngoài.

Công cuộc đả hổ diệt ruồi của ông Tập Cận Bình thực chất là, chặt gốc rễ kinh tế – tài chính – quyền lực quân sự – chính trị của gia tộc họ Giang tại Trung Quốc. Vì thế, số phận của Tập đoàn Sáng lập Đại học Bắc Kinh (PUFG), một tập đoàn kinh tế có mối quan hệ mật thiết với ông Giang Trạch Dân, là rất khó đoán. Dù vậy, số phận của nó lại cũng tiết lộ ý định của Bắc Kinh với tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, vốn đang nắm giữ trái phiếu USD của các tập đoàn Trung Quốc, với con số lên tới 82 tỷ USD.

Tập đoàn PUFG thành lập từ những năm 1980, sản xuất kinh doanh phần cứng máy tính do ông Vương, một nhà khoa học máy tính hàng đầu điều hành. Ông Vương cũng có quan hệ mật thiết với gia đình Giang Trạch Dân. Tuy nhiên, tập đoàn này đã gặp phải vấn đề nợ nần nghiêm trọng, sau khi mở rộng sang lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe, tài sản và tài chính. Theo cơ quan xếp hạng S&P, tập đoàn PUFG mất khả năng trả số nợ do họ phát hành khoảng 1,6 tỷ USD. Theo Financial Times, tập đoàn này còn bị vỡ nợ 36,5 tỷ NDT (tương đương 5,6 tỷ USD) trái phiếu trong nước.

Các tập đoàn nhà nước, doanh nghiệp do nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc không bao giờ minh bạch thông tin. Các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước bỏ tiền vào cho họ, chủ yếu vì lợi tức cao và niềm tin vào quy luật ngầm rằng, Bắc Kinh sẽ không để cho các doanh nghiệp nhà nước phá sản. Các doanh nghiệp mất khả năng trả nợ của Bắc Kinh đều lấy lý do đang được “tái cấu trúc”, để lờ đi các câu hỏi của nhà đầu tư, hoặc không đáp ứng nghĩa vụ minh bạch thông tin định kỳ. Trường hợp “tái cấu trúc bí mật” gần đây nhất là China Huarong, công ty xử lý nợ xấu nhà nước lớn nhất Trung Quốc. Số phận các nhà đầu tư trái phiếu Trung Quốc nước ngoài, trong nước của các tổ chức như vậy, hoàn toàn chờ đợi vào việc Bắc Kinh có nhẹ tay hay không.

Dự kiến kết quả tái cấu trúc tập đoàn PUFG sẽ được công bố vào cuối tháng 4. Financial Times đưa tin, các nhà đầu tư vào trái phiếu USD của tập đoàn này đã đề xuất ít nhất hai vụ kiện pháp lý ở Hong Kong, vì lo ngại tòa án Bắc Kinh sẽ không công nhận những khoản nợ này.

Các nhà đầu tư “cảm thấy không an toàn và nghi ngờ” về việc, liệu họ có thu hồi được tiền của mình trong trường hợp tái cấu trúc hay không. Một nguồn tin quen thuộc với quá trình tố tụng của Bắc Kinh cho biết: “Công ty mẹ Trung Quốc thực sự đã lấy phần lớn số tiền nợ do các công ty con phát hành, để sử dụng cho riêng mình”.

Ôn thi cấp tốc vào 10: Phụ huynh sẵn sàng trả 30 triệu đồng

Theo Dân Việt, chỉ còn hơn 1 tháng nữa, là học sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi cam go vào lớp 10. Không khí ôn luyện đang nóng lên từng ngày, ở từng nhà cho đến các lò luyện thi. Đặc biệt, ngay từ khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố môn thi thứ 4 (năm 2021 là môn Lịch sử), nhiều lớp ôn thi cấp tốc vào lớp 10 đã mở ra, và phụ huynh rốt ráo đăng ký cho con đi học. 

Anh Nguyễn Hải Nam, quận Tây Hồ, Hà Nội, có con đang học lớp 9 cho biết, hiện tại con trai anh đang học 4 lớp học thêm, bao gồm Toán, Văn, tiếng Anh, Lịch sử: Anh Nam cho biết: “Cả tuần con học 2 buổi Văn, 2 buổi Toán, 2 buổi tiếng Anh và 1 buổi Lịch sử. Bố mẹ thay nhau đưa con đi học cho đỡ mệt. Biết là con vất vả nhưng giai đoạn nước rút nên không còn cách nào khác”.

Một phụ huynh khác là chị Chu Thanh Hà, quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ lịch học “khủng” của con mình: “Cháu học kín lịch các ngày, hôm nào cũng 9h tối mới tan học, gần 10 giờ về đến nhà ăn uống, tắm gội rồi vào bàn làm bài tập. Có hôm tôi tranh thủ cho con học online với thầy đến hơn 11 giờ đêm. Không đêm nào cháu ngủ trước 12h”.

Mặc dù con học từ sáng đến tối, không có khoảng thời gian trống nào để nghỉ ngơi, nhưng nhiều cha mẹ vẫn không yên tâm, sợ con trượt vì hổng kiến thức. Thậm chí, không ít phụ huynh còn bắt con học mỗi môn với nhiều thầy cô ở các lò luyện thi khác nhau cho chắc. 

Điều gây sốc hơn, là nhiều trường hợp con học kín lịch, hoặc thầy cô giáo cũng kín ca dạy đã chuyển sang ca học đặc biệt lúc nửa đêm, giữa trưa hoặc tờ mờ sáng như ca 4-6h sáng, 11-1h chiều, 10-11h tối, 11-1h đêm…

Nhiều phụ huynh thú thật, nghe vô lý nhưng thực tế lớp học thế này diễn ra trong nhiều năm qua. Những ca học này dành cho những học sinh thân quen, hoặc có nhu cầu học thật sự, bởi thời gian này không phải ai muốn cũng theo được. 

Chấp nhận học phí lên tới 1 triệu đồng/buổi

Để tìm một lớp ôn thi vào lớp 10 cho con không quá khó. Chỉ cần lên mạng tìm là cha mẹ có thể lựa chọn trong rất nhiều trung tâm. Nhiều nơi công khai luôn bảng giá học tính theo buổi, trình độ giáo viên và số lượng học sinh.

Nếu dạy gia sư tính theo trình độ người dạy, sinh viên sẽ có giá 150.000 đồng/buổi, giáo viên dao động từ 200.000-300.000 đồng/buổi. 

Hoặc chia theo số lượng học sinh, lớp học dưới 10 học sinh thì 150.000 đồng/tháng và lớp chất lượng cao 1 học sinh sẽ có giá 500.000 đồng/buổi học với giáo viên có kinh nghiệm lâu năm. Tính sơ sơ mỗi tuần, cha mẹ cũng mất ít nhất 1,5 triệu đồng cho đến cả chục triệu đồng. 

Tuy nhiên, đây mới chỉ là dạng lớp học đại trà hoặc giáo viên có kinh nghiệm, nhưng chưa phải là giáo viên nổi tiếng. Một phụ huynh xin được giấu tên chia sẻ, vợ chồng anh đang cho con học 3 lớp Toán. Hai “lò luyện” của thầy cô có tiếng ở Hà Nội với giá 300.000 – 500.000 đồng/buổi, và học tại nhà thầy giáo Toán ở quận Đống Đa có giá 1 triệu đồng cho 1 tiếng dạy “1 kèm 1”. 

Một phụ huynh khác cũng cho biết, từ cuối tháng 3 vừa qua, chị đã đăng ký cho con học khóa ôn thi cấp tốc vào lớp 10, với giá 30 triệu đồng. Khóa học này kéo dài 2 tháng với 4 môn thi theo công bố của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Mời quý độc giả xem video bản tin KT-XH 26/4:

Có thể bạn quan tâm: