Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin kinh tế nổi bật trong nước và quốc tế trong 2 ngày (6-7/5).

Vì sao Mỹ và các nước phương Tây quyết ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm công ty nước ngoài?

Theo Financial Times, chính phủ các nước từ Australia, Mỹ, Anh cảnh báo nguy cơ các ngành công nghiệp trọng yếu có nguy cơ rơi vào tay Trung Quốc khi cổ phiếu của hàng loạt công ty lớn lao dốc nghiêm trọng trong dịch bệnh Covid-19. Một số quốc gia đưa ra các biện pháp bảo hộ mới như siết chặt đánh giá đầu tư nước ngoài, thậm chí chính phủ cân nhắc mua cổ phần của những cổ đông chiến lược.

Bà Margrethe Vestager, Cao ủy phụ trách cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU), tuyên bố vào tháng trước, để tránh nguy cơ các doanh nghiệp bị Trung Quốc thâu tóm, các quốc gia khu vực cần cân nhắc mua cổ phần tại các công ty.

Chuyên gia Elisabeth Braw, Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh  nói với tờ Foreign Policy, Trung Quốc có khả năng sẽ mở cuộc “săn lùng” các doanh nghiệp gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19, đây là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các nước phương Tây.

Ông Braw cho biết, năm 2017, hãng công nghệ Imagination của nước Anh bị một công ty con của China Reform (hãng đầu tư thuộc chính phủ Trung Quốc) mua lại. Đầu tháng 4/2020, China Reform yêu cầu chỉ định 4 giám đốc trong Hội đồng quản trị Imagination. Như vậy, China Reform sẽ trực tiếp nắm quyền kiểm soát Imagination. Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị các nghị sĩ Quốc hội Anh phản ứng quyết liệt và China Reform phải từ bỏ kế hoạch này.

Ảnh minh hoạ/Shutterstock.

Trong vài năm qua, Imagination là một phần trong chiến dịch thâu tóm ồ ạt của Trung Quốc tại Bắc Mỹ và châu Âu. Năm 2019, Trung Quốc rót gần 13 tỷ USD vào các nước EU, chủ yếu là trong những hợp đồng sáp nhập. Năm 2018, phía Trung Quốc rót khoảng  25 tỷ USD vào Mỹ.

Dưới sư hỗ trợ của chính quyền Bắc Kinh, các công ty Trung Quốc dễ dàng thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài. Trên thực tế, cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhiều doanh nghiệp suy yếu ở phương Tây bị Trung Quốc mua lại.

Việc thâu tóm các công ty phương Tây là một phần quan trọng trong chiến lược “Made in China 2025”. Theo báo cáo năm 2019 của Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển cho thấy, từ năm 2014 Trung Quốc đã tăng tốc mua các công ty Thụy Điển, trong đó hơn 50% vụ mua bán thuộc chiến lược “Made in China 2025”.

Ông Braw cho biết thêm, vô số công ty công nghệ quy mô nhỏ tại Bắc Âu đang là mục tiêu đầu tư số một của Trung Quốc. Trong một báo cáo khác của Viện Mercator công bố, các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường phát triển và hợp tác với các nước phương Tây, đặc biệt trong những lĩnh vực nhạy cảm.

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong dịch bệnh COVID-19 và hoàn toàn có thể bị Trung Quốc thâu tóm. Theo Bloomberg, một số ngân hàng Trung Quốc cho biết, nhiều công ty nước này đang vay tiền để mua lại doanh nghiệp châu Âu.

Doanh nghiệp cho vay nặng lãi online của Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam

Theo Ictnews, chưa có một con số thống kê chính xác đến thời điểm này có bao nhiêu doanh nghiệp của Trung Quốc núp bóng người Việt cho vay online với mức lãi suất “cắt cổ” tại thị trường Việt Nam. Theo Chủ tịch Nexttech, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, có khoảng 60 – 70 doanh nghiệp của Trung Quốc thuê người Việt đứng tên thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc của FIIN (một công ty hoạt động theo mô hình cho vay ngang hàng – P2P), ông Trần Việt Vĩnh cho rằng, có khoảng 20 doanh nghiệp Trung Quốc núp bóng kiểu này và đang triển khai hơn 60 ứng dụng cho vay online tại thị trường Việt Nam.

Thông qua ứng dụng cho vay online, các doanh nghiệp Trung Quốc cung cấp dịch vụ “cho vay nặng lại, tín dụng đen” với lãi suất “cắt cổ” thậm chí có thể lên tới 700%/năm. Các doanh nghiệp này áp dụng hình thức đòi nợ kiểu “khủng bố tinh thần” như bôi nhọ người vay hoặc làm phiền người có liên quan của người vay.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.

Ông Vĩnh đưa ra một con số thống kê khá “giật mình”, hình thức tín  dụng đen này của Trung Quốc đang chiếm tới hơn 60% số lượng giao dịch cho vay online qua ứng dụng tại Việt Nam. 

Tổng Giám đốc của FIIN còn cho rằng, các công ty Fintech tại Việt Nam đang hoạt động theo mô hình P2P sẽ gây tác động xấu nếu Việt Nam không có biện pháp ngăn chặn kịp thời các doanh nghiệp tín dụng đen này của Trung Quốc. Hơn nữa, khác hàng sẽ có tâm lý e ngại, lo sợ khi tiếp cận dịch vụ tài chính số hoặc hiểu nhầm cho vay online là tín dụng đen.

Phó Tổng giám đốc một NH TMCP chia sẻ trên truyền thông về vấn nạn này, “Đa phần cổ đông cốt cán của công ty cho vay trực tuyến hiện nay đều xuất phát từ tín dụng đen. Thậm chí, tôi được biết, nhiều công ty P2P ở Việt Nam chỉ do người Việt đứng tên, còn ông chủ thực sự là người Trung Quốc. Họ thuê người Việt đứng tên thành lập công ty, thuê xã hội đen đòi nợ, đứng giữa ăn lãi khủng, nhưng không lộ mặt”.

Bất chấp lùm xùm trênTwitter, CEO của Tesla là Elon Musk sắp nhận thưởng 700 triệu USD

Bất chấp dòng đăng tải bốc đồng vào cuối tuần trước khiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc, tỷ phú Elon Musk vừa đạt được mục tiêu đầu tiên về vốn hoá nằm trong gói thưởng trị giá 55,8 tỷ USD từ công ty này.

Giá cổ phiếu Tesla sụt mạnh vào giữa tháng 3 cùng với sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng từ đó đến nay đã tăng gấp đôi. 

Theo dữ liệu từ S&P Global Capital IQ, đóng cửa phiên giao dịch ngày 5/5 với mức giá 768,21 USD/cổ phiếu, vốn hoá trung bình trong 6 tháng và 30 ngày của hãng Tesla đã vượt 100 tỷ USD, 

Với thành tích trên, Musk sẽ nhận được 1,69 triệu quyền chọn mua cổ phiếu Tesla với mức giá thực hiện là 350,02 USD/cổ phiếu. Tính theo giá cổ phiểu hiện tại, giá trị trước thuế của số quyền chọn này là 706 triệu USD.

Musk hiện sở hữu tài sản 39 tỷ USD, theo ước tính của Forbes, Musk phải giữ toàn bộ số cổ phiếu mua với các quyền chọn trong ít nhất 5 năm, theo báo cáo quý I/2020 của Tesla.

Giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh vào tuần trước sau khi hãng này công bố lợi nhuận quý I/2020 vượt dự báo của các nhà phân tích. Tuy nhiên, dòng chia sẻ của Musk trên Twitter ngày 01/5 nói rằng giá cổ phiếu Tesla đang ở mức “quá cao” khiến cổ phiếu này lao dốc 10,3%. Tuy nhiên, Musk vẫn đạt được các mục tiêu mà hội đồng quản trị Tesla đặt ra về vốn hóa, trong gói thưởng 55,8 tỷ USD.

Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tránh phụ thuộc Trung Quốc

Dịch bệnh Covid-19 đã gây những tác động không nhỏ đến nền kinh tế của Việt Nam. Có nhiều dự báo là mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 sẽ thấp hơn rất nhiều so với dự kiến.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Sài Gòn, TS. Nguyễn Văn Phú, Đại học Strasbourg, Pháp, Trung tâm nghiên cứu quốc gia Pháp (CNRS) cho biết, nền kinh tế thế giới hiện đang bị khủng hoảng, nhiều quốc gia có dự báo tăng trưởng âm trong năm 2020, năm 2021 được dự báo khá bi quan.Vì vậy, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ năm 2020 cho đến 2021.

Nhiều quốc gia đang cơ cấu lại nền kinh tế vì  khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 và do việc toàn cầu hóa khiến cho các nước không kịp ứng phó dịch bệnh. Đặc biệt là sự khan hiếm trên thị trường châu Âu các mặt hàng y tế như quần áo bảo hộ ở bệnh viện, khẩu trang, nước tẩy trùng …ngay từ cuối tháng 1/2020 do phần lớn các mặt hàng này được sản xuất tại Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh và cũng là nơi khan hiếm các mặt hàng y tế.

Ảnh minh hoạ/Shutterstock.

Việc tái cơ cấu của các quốc gia sẽ tác động lên nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam như nông sản và hàng may mặc.

Theo nhận định của ông Phú, trong đại dịch Covid – 19, nhu cầu về khẩu trang rất lớn. Việt Nam có đầy đủ khả năng trở thành công xưởng sản xuất khẩu trang lớn của thế giới. 

Không chỉ Việt Nam mà Trung Quốc cũng đang rất tích cực trong việc xuất khẩu mặt hàng này, do đó các doanh nghiệp nên nhanh chóng nắm bắt cơ hội.

Tuy nhiên, để xuất khẩu mặt hàng này, không bị phụ thuộc vào nguồn cung cấp các doanh nghiệp Việt Nam phải bảo đảm nguồn nguyên liệu, không phụ thuộc vào Trung Quốc hay một quốc gia nào khác.

Lợi thế của Việt Nam là có thể sản xuất sản phẩm vừa rẻ, vừa tốt và nhanh chóng. Hơn nữa, Việt Nam có lợi thế không nhỏ là có thể cung cấp các sản phẩm mà không phải là “Made in China” cho thế giới.