Kinh tế Việt Nam đón nhận những thông tin tích cực trong hai ngày 4 và 5/5.

Economist: Việt Nam thuộc nhóm nền kinh tế an toàn sau dịch bệnh Covid-19

Theo đánh giá của The Economist, Việt Nam đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng sức khỏe tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi, thuộc nhóm an toàn sau dịch bệnh Covid-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định.

Bảng xếp của tạp chí The Economist dựa trên 4 chỉ số sức mạnh tài chính bao gồm nợ công, nợ nước ngoài, chi phí đi vay và dự trữ ngoại hối. Trong đó có hơn 30 quốc gia đang đối mặt với áp lực lớn, tệ nhất là Venezuela và Lebanon.

Trong nhóm các nền kinh tế an toàn, đứng đầu là Botswana, vị trí tiếp theo là Đài Loan và Hàn Quốc. Với các chỉ số nợ công, nợ nước ngoài, chi phí đi vay và dự trữ ngoại hối đều ở mức ổn định cho đến mạnh, Việt Nam đứng thứ 12 sau Guatemala.

Cũng theo The Economist, đại dịch Covid-19 đã làm tổn thương các nền kinh tế mới nổi ở 3 khía cạnh gồm: doanh số xuất khẩu sụt giảm, hạn chế đi lại giao thương, nguồn đầu tư nước ngoài sa sút. GDP của các nền kinh tế mới nổi cũng sẽ sụt giảm khoảng 6,6% ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát trong 6 tháng đầu năm.

Một thống kê khác của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy, từ tháng 1 đến nay các nhà đầu tư nước ngoài đã rút  khoảng 100 tỷ USD ra khỏi cổ phiếu và trái phiếu của các nền kinh tế mới nổi.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá, các nền kinh tế mới nổi cần ít nhất 2.500 tỷ USD từ các nguồn nước ngoài hoặc dự trữ trong nước để vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19.

Apple tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam

Apple liên tục tuyển thêm nhân sự mới tại Hà Nội và TP.HCM từ tháng 2 đến nay ở các vị trí như kỹ sư, quản lý thuộc nhiều bộ phận như phần mềm, chất lượng màn hình, vận hành, phát triển sản phẩm. Động thái này của Apple khiến dư luận liên tưởng tới khả năng hãng này đang đẩy nhanh kế hoạch dịch chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc, khi các nhà máy của Apple tại Trung Quốc buộc đóng cửa dài hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Theo thông tin từ Nikkei vào tháng 07/2019, Apple được cho là đã có nhiều động thái chuyển dịch sang thị trường Việt Nam. Trong bối cảnh hãng này muốn đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng, thay vì sản xuất tại Trung Quốc, Apple chuẩn bị sản xuất thử nghiệm dòng tai nghe không dây (Airpod) tại Việt Nam.

Theo đó, một trong những đối tác sản xuất quan trọng của Apple tại Trung Quốc, GoerTek, sẽ bắt đầu thử nghiệm chuyển quy trình sản xuất Airpod thế hệ mới nhất sang nhà lắp ráp của hãng tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).

Do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc kéo dài, đồng thời trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và chi phí lao động ngày càng tăng, nhiều hãng sản xuất của Hoa Kỳ, liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản đang có động thái chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Trong khối ASEAN, Việt Nam nổi lên như một sự thay thế mạnh mẽ, với giá nhân công rẻ và những lợi thế về logistics.

Hơn 12,3 tỷ USD vốn FDI được đổ vào Việt Nam

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn góp mua cổ phần, đăng ký cấp mới và điều chỉnh của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) 4 tháng đầu năm 2020 đạt 12,33 tỉ USD, bằng khoảng 84,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dẫn đầu là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư đạt gần 6 tỉ USD, chiếm 48,4% FDI. Vị trí thứ 2 là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện  với tổng vốn đầu tư 3,9 tỉ USD, chiếm 31,9%. Lần lượt các lĩnh vực tiếp theo là bán buôn bán lẻ và hoạt động kinh doanh bất động sản với tổng vốn đăng ký tương ứng là 776 triệu USD và 665 triệu USD.

Số liệu cũng cho biết, có 93 quốc gia và vùng lãnh thổ rót vốn đầu tư tại Việt Nam, đẫn đầu là Singapore với tổng vốn đầu tư 5,07 tỉ USD, chiếm 41,1%. Vị trí thứ hai là Thái Lan với tổng vốn đầu tư 1,46 tỉ USD, chiếm 11,8%. Nhật Bản giữ vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,16 tỉ USD, chiếm 9,4%. Tiếp theo là các quốc gia Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc…

Xét theo số lượng dự án, đứng vị trí thứ nhất là Hàn Quốc với 265 dự án, tiếp theo là Trung Quốc với 135 dự án, Nhật Bản với 116 dự án và Singapore có 81 dự án…

Tính đến ngày 20/4/2020, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 5,15 tỷ USD, bằng 90,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà máy Mỹ rời bỏ Trung Quốc, liệu Mexico có trở thành đối thủ cạnh tranh lớn của Việt Nam?

Từ ngày 1/7, Hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) sẽ có hiệu lực, điều này mở ra cơ hội cho Mexico, một nước có vị trí địa lý gần Mỹ. Khi làn sóng doanh nghiệp Mỹ rời bỏ Trung Quốc, liệu Mexico có trở thành đối thủ cạnh tranh lớn của Việt Nam?

Trao đổi với phóng viên của Tri thức trẻ, ông Đặng Hoàng Hải Nam, Giáo sư thỉnh giảng thuộc Đại học INDIANA (Mỹ) cho biết, việc Mỹ đưa sản xuất về trong nước sẽ kém hấp dẫn vì chi phí lao động cao. Các nước có chi phí nhân công rẻ và chế độ chính trị tương đối ổn định để thay thế Trung Quốc có thể là khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia ,Philippines hoặc trong khu vực Mỹ La tinh như Mexico.

Ảnh minh hoạ: Shutterstock.

Theo nhận định của ông Hải Nam, Mexico đã và sẽ luôn luôn là một đối tác quan trọng với Hoa Kỳ do khoảng cách địa lý gần gũi thuận tiện cho việc giao thương. Hơn nữa, Mỹ cần một đồng minh tin cậy trong khu vực vì yếu tố chính trị. Ngoài ra, cả hai nước cũng đã sẵn có một bề dày văn hóa gắn bó và quan hệ về thương mại lâu dài theo thời gian. 

Tuy nhiên, theo ông Hải Nam, Việt Nam cũng có nhiều lợi thế khi là một thị trường có nhiều tiềm năng với dân số khá trẻ, chi phí lao động tương đối thấp, năng động và thân thiện với nước Mỹ. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam cũng có lợi thế nhất định về địa lý và yếu tố địa chính trị. 

Hơn nữa, với gần 2 triệu người cộng đồng người Mỹ gốc Việt, có vị trí trong nhiều ngành nghề kỹ thuật cao, với thu nhập bình quân cao hơn mức trung bình của xã hội. Đây là những lợi thế trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Trong bối cảnh của dịch bệnh Covid-19, với những lợi thế trên các nhà đầu tư Mỹ đang ngày càng quan tâm hơn đến Việt Nam. Điều quan trọng sẽ là Việt Nam cần chứng tỏ khả năng thay thế được thị trường Trung Quốc.

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra, basa cho Việt Nam

Theo thông tin từ cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa thông báo kết quả chính thức của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) đối với sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ cho giai đoạn từ 1/8/2017 đến 31/7/2018.

Theo đó, một số doanh nghiệp đã tham gia trả lời bản câu hỏi và hợp tác với DOC sẽ được áp mức thuế cuối cùng là 0,15 USD/kg (tương ứng khoảng 3,8% giá xuất khẩu). Các doanh nghiệp còn lại sẽ nhận mức thuế 2,39 USD/kg.

Như vậy, mức thuế dành cho các doanh nghiệp hợp tác đã giảm đi đáng kể, từ 1,37 USD/kg xuống 0,15 USD/kg.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) nhận định, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh dự kiến sẽ tác động đến ngành nuôi cá trong nước thì đây là thông tin tích cực đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn của Việt Nam vẫn tiếp tục được hưởng mức thuế 0% như Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, Công ty TNHH Thủy sản Biển Đông….

Từ năm 2003, sản phẩm cá tra của Việt Nam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá và các năm đều tiến hành rà soát mức thuế áp dụng. Hiện nay, DOC đang rà soát cho đợt POR16.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cần xem xét tham gia hợp tác, cung cấp thông tin, dữ liệu chính xác, đầy đủ để DOC có căn cứ đánh giá, phân tích tránh nguy cơ bị sử dụng thông sẵn có do kê khai thiếu thông tin trong bản trả lời câu hỏi.