Thêm 151 ca COVID-19

Bộ Y tế sáng 2/7 ghi nhận 151 ca dương tính COVID-19, gồm 147 ca trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

151 ca mới từ số 17577-17727. Trong đó, 147 ca ghi nhận tại: TP.HCM (118), Phú Yên (10), Đồng Nai (5), An Giang (4), Long An (3), Nghệ An (2), Đồng Tháp (2), Hà Tĩnh (1), Khánh Hòa (1), Bình Phước (1). Trong số này, 122 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Số ca mới nâng tổng số ca nhiễm tại TP.HCM lên 4.422, Phú Yên 121, Hà Tĩnh 116, Long An 111, Nghệ An 105, Đồng Tháp 42, Đồng Nai 36, An Giang 14, Khánh Hòa 3, Bình Phước 2.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 14.335, ghi nhận ở 51 tỉnh thành.

Nhiều bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng nhanh, TP.HCM ra văn bản khẩn

Zing – Ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, một số trường hợp người bệnh COVID-19 tiến triển rất nhanh dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Trong văn bản gửi đến các bệnh viện ngày 1/7, lãnh đạo ngành y tế thành phố đề nghị các đơn vị theo dõi sát diễn tiến của người bệnh COVID-19.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu hô hấp bất thường, dựa vào triệu chứng lâm sàng và nồng độ oxy trong máu, đơn vị điều trị lập tức chuyển viện và sơ cứu trên đường chuyển.

Người bệnh Covid-19 cần được hỗ trợ thở oxy qua cannula mũi trên đường chuyển tuyến nếu có tổn thương phổi trên phim X-quang, bất kể có triệu chứng hoặc không có triệu chứng.

Ông Tăng Chí Thượng yêu cầu các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 (trực thuộc Sở Y tế TP.HCM) chủ động liên hệ chuyên gia hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để hội chẩn ca mắc COVID-19 diễn tiến nặng.

Trường hợp có bệnh lý nền kèm theo hoặc cần can thiệp chuyên khoa, các đơn vị liên hệ bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của thành phố; chủ động tham gia và trình bệnh án với nhóm chuyên gia điều trị COVID-19 các trường hợp diễn biến nặng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được giao nhiệm vụ kết nối các bệnh viện được phân công tiếp nhận, điều trị COVID-19 tham gia vào nhóm chuyên gia điều trị của thành phố, nhằm trao đổi chuyên môn và thống nhất hướng xử trí đối với các trường hợp nặng.

Ngoài ra, ông Tăng Chí Thượng cho biết ngày 24/4, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2). Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn triển khai đến tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Nhằm tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện đặc biệt chú ý thực hiện nghiêm hướng dẫn về điều trị và dự phòng rối loạn đông máu; cần tiến hành xét nghiệm D-Dimer, Fibrinogen…, và dựa vào lâm sàng để phân tầng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và điều trị theo hướng dẫn.

Với các trường hợp bệnh viện không có khả năng làm xét nghiệm về đông máu, nếu người bệnh Covid-19 có tổn thương phổi (trên X-quang) cần được chỉ định Enoxaparin liều dự phòng: Lovenox 40 mg/0,4 ml, một ống tiêm dưới da mỗi 24 giờ.

Đối với người bệnh lớn tuổi (trên 70 tuổi), bác sĩ có thể cân nhắc giảm liều còn 3/4 ống (30 mg) mỗi ngày. Trường hợp người bệnh thừa cân (trên 60 kg) có thể cân nhắc tăng liều đến 1,5 ống (60 mg) mỗi ngày.

Nhân viên y tế lưu ý các chống chỉ định của thuốc theo hướng dẫn sử dụng. Bệnh nhân cần được theo dõi số lượng tiểu cầu sau 2-3 ngày dùng thuốc và sau đó ít nhất một lần/tuần.

Phạm nhân mới chuyển đến Trại giam Bố Lá dương tính

Thanhnien – Một phạm nhân chuyển từ Trại giam Chí Hòa (TP.HCM) lên Trại giam Bố Lá (Bình Dương), được phát hiện nhiễm COVID-19.

Qua xét nghiệm, phạm nhân cho kết quả dương tính với COVID-19. Cơ quan Y tế H.Phú Giáo xác định có ít nhất một bác sĩ của trạm xá đã tiếp xúc gần với phạm nhân.

Để đảm bảo an toàn, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, cơ quan y tế H.Phú Giáo đã tạm thời phong tỏa khu vực ra vào Trại giam Bố Lá, tiến hành truy vết người tiếp xúc với phạm nhân dương tính với COVID-19.

Theo dự kiến, trong ngày (2/7), phạm nhân sẽ được chuyển từ Bình Dương về  lại Trại tạm giam Chí Hòa để điều trị COVID-19.

Covid-19 ở TP HCM: Chuyên gia dự báo dịch đã gần đạt đỉnh, kết thúc cuối tháng 8

Vietnamnet – Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND thành phố, trong đó tổng hợp các phân tích, đánh giá, dự báo và giải pháp đối với diễn biến dịch Covid-19 tại TP.HCM.

Báo cáo này thống kê kết quả của 2 nhóm nghiên cứu về tình hình dịch trên địa bàn.

Nhóm của Đại học Fulbright do TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright là trưởng nhóm. Nghiên cứu của nhóm sử dụng dữ liệu đầu vào là số ca bệnh theo ngày dịch tễ; hệ số lây nhiễm cơ bản-R0; tham số về các biện pháp can thiệp (giãn cách xã hội từ báo cáo Google Mobility, khả năng truy vết, lây trong khu cách ly từ phân tích các vụ dịch trước).

Nhóm nghiên cứu này dự báo kể từ đầu tháng 8, TP.HCM chỉ còn rải rác vài ca/ngày và dịch sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2021.

Còn Nhóm nghiên cứu Tech4Covid gồm có TS Đinh Bá Tiến, Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học tự nhiên là trưởng nhóm. Đặc biệt, TS Quốc Trần đã có kinh nghiệm trong xây dựng mô hình dự báo có độ chính xác cao đối với dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại Mỹ.

Nhóm này dự báo ca F0 cộng đồng có xu hướng đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm nhẹ trong tháng 7/2021. Dịch bệnh sẽ được kiểm soát đến cuối tháng 8 nếu Chỉ thị 10 được tuân thủ tốt. Việc triển khai nhanh xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng sẽ giúp kiểm soát nhanh các ca F0 trong cộng động và rút ngắn thời gian áp dụng Chỉ thị 10.

Hai nhóm nghiên cứu dự báo thời điểm TP.HCM chỉ còn vài ca Covid-19

Chiến dịch đẩy nhanh tiêm vắc xin cũng là việc TP.HCM hướng tới kiểm soát dịch càng sớm, càng tốt

Từ những kết quả nghiên cứu và dự báo nói trên, Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất với UBND TP.HCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 thành phố xem xét các khuyến nghị của 2 nhóm nghiên cứu, đây là các khuyến nghị dựa vào các căn cứ khoa học.

Theo đó, xem xét đưa quận 1, quận 4, quận 12 vào nhóm nguy cơ rất cao; đưa quận 7, quận 10, quận 11 và quận Thủ Đức cũ vào nhóm nguy cơ cao.

Có thể bạn quan tâm: