Nguyên nhân khiến giếng nước của nhiều hộ dân tại Tân Phúc, xã Hương Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bỗng nhiễm dầu nghiêm trọng là do sự cố rò rỉ téc chứa dầu của Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco).

Tìm ra nguyên nhân giếng nước hóa “giếng dầu” tại Hà Tĩnh
Người dân múc được rất nhiều dầu ngay trong giếng nước. (Ảnh: Dân Trí)

Trong khi các cơ quan chức năng Hà Tĩnh truy tìm nguyên nhân gây ra sự cố nhiễm dầu diện rộng tại thôn Tân Phúc, thì ngày 24/4, Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đã bất ngờ đứng ra nhận trách nhiệm.

Mitraco đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê nhận trách nhiệm về việc làm rò rỉ dầu từ téc chứa dầu của công ty, khiến hàng giếng nước của hàng loạt hộ dân bị nhiễm dầu không thể sử dụng, theo Dân Trí .

Văn bản Mitraco gửi các cơ quan chức năng nêu rõ: Ngày 19/4, Công ty Mitraco đã phối hợp với các cơ quan chức năng đào thử nghiệm một số hố gần khu vực phát hiện các giếng nước bị nhiễm dầu. Khi tiến hành đào téc dầu 25.300 lít được chôn lấp tại trạm trung chuyển thạch cao của công ty đóng trên địa bàn thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, công ty đã phát hiện có vết nứt dài 2,5cm trên thân, theo VTC .

Tìm ra nguyên nhân giếng nước hóa “giếng dầu” tại Hà Tĩnh
Nhiều giếng, mạch nước ngầm tại khu vực lân cận đều nhiễm dầu do sự cố rò rỉ. (Ảnh: Eva.vn)
Tìm ra nguyên nhân giếng nước hóa “giếng dầu” tại Hà Tĩnh
Dầu múc từ giếng nước dễ dàng bốc cháy ngùn ngụt. (Ảnh: Dân Trí)

Mitraco chủ động nhận trách nhiệm về vụ việc này và cho biết: Nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc trên là do rò rỉ từ téc dầu 25.300 lít tại kho trung chuyển thạch cao. Đây là một sự cố đáng tiếc, ngoài ý muốn và do công tác quản lý của công ty Mitraco cũng như Công ty TNHH Việt Lào trong việc xuất nhập dầu tại kho trung chuyển thạch cao.

Mitraco cũng đề nghị tham gia vào công tác xử lý môi trường, khắc phục sự cố và xin chịu mọi kinh phí phát sinh trong quá trình này.

Tìm ra nguyên nhân giếng nước hóa “giếng dầu” tại Hà Tĩnh
Những can dầu được các hộ dân múc lên từ giếng nước. (Ảnh: Dân trí).

Trước đó, ngày 8/4, gia đình anh Nguyễn Xuân Hải ở thôn Tân Phúc đã bất ngờ thấy giếng nước bị nhiễm dầu nặng, sau một cơn mưa lớn. Khi kiểm tra gia đình anh thấy dưới giếng có thể múc lên rất nhiều dầu hỏa và dễ dàng đốt cháy được. Ngoài gia đình anh Hải, giếng nước của 5 hộ dân khác trong thôn cũng bị phát hiện có nhiễm dầu tương tự.

Thanh Thanh