Nước ở hào Thành cổ Vinh (đoạn cổng thành Cửa Tả) bỗng dưng chuyển sang màu đen trong vài ngày vừa qua, khiến cá chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường.

Đầu giờ chiều ngày 11/1/2019, Chủ tịch UBND TP. Vinh, ông Trần Ngọc Tú đã trực tiếp kiểm tra sự việc cá chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường, theo Báo Nghệ An. 

Cá chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường.

Một số người dân sống ở dọc kênh hào Thành cổ, TP Vinh (Nghệ An) phản ánh, cả tuyến kênh dài hàng trăm mét đều chuyển màu đen ngòm trong nhiều ngày qua, tiếp đó, trong khoảng ba ngày gần đây, cá bất ngờ chết hàng loạt, phân hủy mùi hôi thối bốc lên gây ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của người dân sống hai bên kênh bị đảo lộn.

Theo phản ánh của người dân khối 9, Phường Cửa Nam, TP. Vinh, tình trạng cá chết, gây ô nhiễm môi trường bắt đầu từ khoảng ngày 9/1/2019. 

Cá bị chết hàng loạt, trôi từ cống thoát nước thải kênh Hào thành cổ Vinh sang tuyến mương nối từ đường Phạm Ngũ Lão đến đường Trần Hưng Đạo.

Đến chiều 11/1, công nhân môi trường tiến hành giăng lưới dọc theo hào Thành cổ Vinh để gom vớt xác cá chết xử lý chôn lấp.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Trí – Chủ tịch UBND phường Cửa Nam cho biết, sau khi nhận được phản ánh của bà con, phường cũng đã báo cáo lên thành phố để tìm giải pháp khắc phục. 

Trong ảnh: Nước tại kênh và cống thoát nước thải từ kênh hào thành cổ Vinh sang tuyến mương nối đường Phạm Ngũ Lão và đường Trần Hưng Đạo có màu đen.

Đoạn mương kéo dài gần 100 mét ngập trong rác và cá chết (chụp từ đường Trần Hưng Đạo). 

Về vấn đề này, Ông Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường – thành phố Vinh nhận định, nguyên nhân ban đầu khiến cá chết có thể do nước thải phía Tây thành phố đổ trực tiếp vào hào thành thuộc lưu vực thoát nước kênh số 1.

Công nhân Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh trục vớt cá chết
Kiểm tra các hệ thống mương thoát nước của Công ty TNHH MTV In báo Nghệ An đều không có nước thải.

Ở thời điểm hiện tại, dù Hào thành cổ đã được cải tạo, tuy nhiên nước trong các tuyến kênh là nước thải không chỉ của dân cư và các tổ chức ở hai bên các tuyến kênh, mà còn từ các địa bàn trong thành phố đổ về. Nước thải không được luân chuyển, mà chủ yếu lưu cữu lại nhiều ngày, vậy nên tình trạng ô nhiễm ở đây vẫn không được cải thiện.

Ở hai bên các tuyến kênh Hào thành cổ Vinh có hàng ngàn hộ dân sinh sống. Thành cổ Vinh là di tích cấp Quốc gia, là điểm đến của du khách.

Trước đó, đầu tháng 12/2018, ở hồ điều hòa Cửa Nam, TP Vinh cá cũng chết nổi trắng, bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống của nhiều người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng.

(Ảnh trong bài: Báo Nghệ An)

Thanh Thanh (tổng hợp)