Kể từ khi bãi rác Đông Thạnh (Hóc Môn) tiếp nhận và tiêu hủy 3.800 con heo bị tiêm thuốc an thần, người dân sống gần khu vực này mất ăn mất ngủ vì tình trạng mùi hôi từ hướng nhà máy xử lý rác.

Theo Sở NN&PTNT, đến sáng nay, 7/10, bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP HCM) đã tiêu hủy được 120 tấn thịt heo trong 361,74 tấn thịt heo bị tiêm thuốc an thần. Nhà máy đã nhận hết heo chết cho vào các container cấp đông nên mùi hôi sẽ giảm trong những ngày tới.

Ông Cao Văn Tuấn, Trưởng Phòng Kiểm tra chất lượng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP. HCM, thừa nhận dù đã xịt hóa chất khử mùi nhưng mùi hôi vẫn xuất hiện khi đưa xác heo vào bao ni lông trước lúc khử trùng và cấp đông. Những ngày sau đó, lượng heo chuyển về nhà máy đang trong quá trình phân hủy nên mùi hôi nặng hơn, Báo Người lao động đưa tin.

Do công suất nhà máy xử lý hiện nay chỉ thiêu được 180-250 con heo/ngày nên phải mất 10-12 ngày nữa mới tiêu hủy hết. Khí thải ra môi trường được kiểm soát chặt chẽ, người dân có thể yên tâm.

Quá trình tiêu hủy heo mất khoảng 12 ngày nữa mới xong (Ảnh: Hoàng Triều).
Quá trình tiêu hủy heo mất khoảng 12 ngày nữa mới xong (Ảnh: Hoàng Triều).
Số lượng thịt heo bị tiêm thuốc an thần sẽ được đốt bằng gas theo hình thức phối trộn với rác y tế, sau khi đốt xong sẽ lấy tro chôn lấp an toàn (Ảnh: Hoàng Triều).

Trước đó, vào đêm 28 rạng sáng 29/9, đoàn Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cùng một số cơ quan nhà nước đã tiến hành kiểm tra bất ngờ, phát hiện số lượng lớn heo tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại lò mổ Đông Á (tại TP.HCM).

Đây là cơ sở giết mổ lớn nhất ở TPHCM, chiếm hơn 50% tổng lượng giết mổ lợn tại thành phố. Thời điểm đoàn kiểm tra có tất cả 5.021 con heo chờ giết mổ trong đó có 200 con tồn đọng của ngày hôm trước có dấu hiệu bị tiêm thuốc an thần.

Về hành vi sử dụng thuốc an thần tiêm vào lợn trước khi giết mổ, Chi cục Thú y TP. HCM xác nhận thuốc tiêm cho lợn ở lò mổ Xuyên Á là thuốc Combistress được tiêm với liều rất cao. Thuốc Combistress chứa hoạt chất Acepromazine có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, giúp an thần, chống căng thẳng, thường được sử dụng gây mê trong phẩu thuật.

Thuốc này không thuộc danh mục thuốc, hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng trong thú y theo quy định tại Thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT ngày 1/6/2016 về việc ban hành Danh mục thuốc thú y được phép lưu hành, cấm sử dụng ở Việt Nam, công bố mã HS đối với thuốc thú y nhập khẩu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một số thương lái đã sử dụng thuốc an thần sai mục đích, tồn dư chất Acepromazine chủ yếu nhằm làm cho gia súc ngủ li bì, không đi tiểu để hạn chế hao hụt trọng lượng và gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi kiểm tra chất cấm trước khi giết mổ.

Thuốc an thần còn có công dụng làm màu sắc thịt đẹp hơn để lừa dối người tiêu dùng. Nếu việc sử dụng sai mục đích này không bị phát hiện, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng do thuốc chưa bài thải hết, gây tồn dư trong thịt.

Việc tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng về thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ việc này.

Trước đó, tháng 2/2017, Chi cục Thú y TP. HCM đã phát hiện 21/100 con lợn bị tiêm thuốc an thần ở cơ sở giết mổ Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) đã bị “thịt” và đưa ra thị trường tiêu thụ. Năm 2015 và 2016, hàng loạt vụ việc tương tự đã được phát hiện.

Thanh Thanh (TH)