Vào ngày 3/7, Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng đã ra quyết định yêu cầu Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu thu hồi đất trồng rừng và phát triển kinh tế vườn giao khoán cho hộ ông Phan Như Thạch (Thiếu tướng Công An – nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam), theo báo Dân Việt đưa tin.

Với quyết định trên, ông Ngô Văn Quang phải trả lại 1,5ha đất lâm nghiệp nhận chuyển nhượng trái phép trên núi Hải Vân (Đà Nẵng), đồng nghĩa với việc biệt phủ hàng trăm tỷ đồng của ‘đại gia vàng’ Ngô Văn Quang ở Quảng Nam sẽ bị “xóa sổ”.

Vào các năm 1997 và 2000, gia đình ông Phan Như Thạch được Ban quản lý Rừng Đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán 3ha đất rừng ở khu vực đồi chim và 2.000m2 đất lâm nghiệp ở Khu tập thể trồng rừng Hải Vân với mục đích trồng rừng và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, năm 2009, gia đình ông Thạch trong quá trình sử dụng đất được giao đã chuyển nhượng trái phép 1,5ha cho gia đình ông Quang sử dụng theo hợp đồng giao khoán. Nhận được khu đất chuyển giao, ông Quang cho xây “biệt phủ” từ năm 2010 cho đến nay.

Biệt phủ hơn 5 triệu USD với hàng rào dài hàng cây số. (Ảnh: phapluattp.vn)
Biệt phủ hơn 5 triệu USD với hàng rào dài hàng cây số. (Ảnh: phapluattp.vn)

Cùng với ông Quang, ông Thạch cũng đã xây dựng trái phép khu biệt thự với nhiều hạng mục công trình có diện tích 17.750 m2 tại bìa rừng Nam Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.

Riêng trường hợp “biệt phủ” rộng chừng 2ha của ông Quang – Công Ty Vàng Phước Minh là quần thể kiến trúc “khủng” giống như cung vua phủ chúa ngày xưa, gồm hàng chục ngôi nhà gỗ, tòa tháp, 3 cổng lớn và hàng rào cao chót vót dài hàng cây số như “Vạn Lý Trường Thành”. Tổng số tiền ông Quang chi ra cho công trình dự tính hơn 5 triệu USD.

Hai biệt phủ của ông Thạch và ông Quang đang xây dựng còn dang dở nhìn rất “đồ sộ” trên rừng đặc dụng Hải Vân. Trước đó Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu và UBND phường Hòa Hiệp Bắc nhiều lần kiểm tra lập biên bản nhưng công trình vẫn được xây dựng.

Với sai phạm “Tổ chức thi công xây dựng công trình nhà ở trên phần đất không được phép xây dựng”, vi phạm vào Điểm a, Khoản 7, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về “xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở”, vào ngày 4/2/2015, UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định phạt hành chính và buộc gia đình ông Thạch và ông Quang tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên. Thời hạn thực hiện 35 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Ngày 4/3, ông Thạch đã thi hành quyết định, thuê 50 công nhân tháo dỡ ngôi biệt thự xây dựng trái phép.

Cảnh tháo dỡ biệt thự của ông Phan Như Thạch. (Ảnh: news.zdn.vn)
Cảnh tháo dỡ biệt thự của ông Phan Như Thạch. (Ảnh: news.zdn.vn)

Trong khi đó, ông Quang chỉ mới tháo dỡ ngôi nhà đúc 15m2, nhiều hạng mục còn lại như 5 nhà rường gỗ, 7 nhà mái tôn, 3 nhà rường xây mái đúc, ao cá 600m2, nhiều kè bê tông đá, thang cấp đá và nhiều hạng mục phụ trên với 1.411m2 (tại khu vực đồi Chim Chim) v..v.. vẫn chưa được tháo dỡ. Ông Quang có đơn xin giữ lại để làm khu du lịch tâm linh. Tuy nhiên, đơn xin của ông không được chấp nhận.

Với quyết định mới trên, cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng yêu cầu chậm nhất là ngày 5/7 phải hoàn thành việc thanh lý, thu hồi đất của ông Thạch giao cho ông Quang.

Liên quan đến vụ việc, Sở NN-PTNT cũng có công văn yêu cầu Chi cục Kiểm Lâm TP Đà Nẵng chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu khẩn trương thanh lý hợp đồng giao khoán đối với gia đình ông Phan Như Thạch và báo cáo kết quả trước ngày 6/7.

Ông Thạch bị phạt 22,5 triệu đồng và buộc tháo dỡ toàn bộ công trình. Ông Quang nhận liền 2 quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình, với mức xử phạt hành chính 37,5 triệu đồng cho hành vi xây dựng trái phép và xâm phạm đất rừng đặc dụng.

Hơn 4.000ha rừng cấm quốc gia Hải Vân (sau được đổi tiên thành rừng đặc dụng Nam Hải Vân) đến nay đã hoang tàn, xơ xác. Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân không bảo vệ rừng, đổ lỗi do bão gây ra ngã cây; lại tự ý tổ chức khai thác tận thu, không báo cáo chính quyền. Ban quản lý rừng cũng đã để 2 công trình có dấu hiệu sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trên được xây dựng trong nhiều năm mà không có biện pháp ngăn chặn.

Từ Ân tổng hợp