Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, sáng ngày 6/4, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức một cuộc họp khẩn với các ban ngành về việc Nhà máy thép Pomina 3 thông báo bị thất lạc nguồn phóng xạ.

UBND tỉnh Vũng Tàu đã chỉ đạo bằng mọi giá phải tìm được nguồn phóng xạ bị thất lạc trong thời gian sớm nhất và sẽ có thưởng cho người nào tìm thấy.

Từ ngày 7/4, việc tìm kiếm này đã được mở rộng đến địa bàn TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

Theo báo NLĐO, chiều ngày 7/4, đường dây nóng của Sở Khoa học và Công Nghệ đã nhận được tin nghi vấn liên quan đến nguồn phóng xạ bị thất lạc từ một nhân viên của công ty Xử lý rác thải Kbec Vina (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Ngay sau đó, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH – CN), Sở KH – CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các bên liên quan đã tới để xác minh thông tin.

Anh Trần Văn Toàn – nhân viên xử lý rác thải của Công ty Kbec Vina cho biết, khoảng 7 tháng trước, anh nhìn thấy một vật giống với nguồn phóng xạ bị mất, bên ngoài bằng inox, trên có màu vàng, có kíp nổ và khóa như lựu đạn, cân nặng khoảng 7 kg. Sau đó, anh đã thông báo cho Công an xã Tóc Tiên tới làm việc nhưng vì không phát hiện gì nên nó được ném trở lại bãi rác thải.

Công an xã Tóc Tiên cũng đã xác nhận thông tin này. Và nếu đúng như lời anh Toàn nói thì hiện nó đang nằm sâu dưới bãi rác khoảng 10m, cần phải tổ chức đào bới để tìm kiếm, vì ở độ sâu 10m thì thiết bị không thể dò tìm được. Ngoài ra, nguồn phóng xạ bị mất có cân nặng 45kg, nhưng vật mà anh Toàn nhìn thấy lại chỉ khoảng hơn 7kg. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng đó là lõi của thiết bị chứa nguồn phóng xạ bị mất.

phong-xa-8024-1428304062-2825-1428399793
Hình ảnh nguồn phóng xạ thất lạc. (Ảnh: VNE)

Đội công tác vẫn đang tích cực tìm kiếm.

Trong ngày 7/4, UBND TP.HCM đã họp đột xuất về việc quản lý, giám sát, bảo đảm an toàn cho thiết bị chứa nguồn phóng xạ trên địa bàn.

Trong cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Thanh – Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 200 thiết bị chứa nguồn phóng xạ, trong đó 124 thiết bị phóng xạ thường xuyên di chuyển trong quá trình sử dụng. Ông Thanh nhận định rằng, việc kiểm soát các thiết bị phóng xạ chưa có đơn vị sở hữu tự đảm trách, khi xảy ra tình huống mất cắp, thất lạc thì rất khó kiểm soát, thực trạng này gây nguy cơ thiếu an toàn về quản lý thiết bị phóng xạ.

TS Ngô Đức Hoàng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC đã yêu cầu Sở KH – CN và ICDREC ngay trong ngày 8/4, phải đến từng nơi có chứa nguồn phóng xạ để gắn thiết bị định vị.

“Chúng ta đừng loay hoay nữa. Sự nguy hiểm của việc nguồn phóng xạ bị thất lạc mới quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân”

– Báo NLĐO dẫn lời ông Hà

Trước đó, ngày 15/9/2014, công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương chi nhánh TP.HCM bị lấy trộm thiết bị chụp ảnh NDT có chức năng chụp ảnh xuyên thấu, chứa nhiều chất phóng xạ. Trong đó, nguy hiểm nhất là chất Iridium 192, có thể khiến người nhiễm bị bỏng, nhiễm độc phóng xạ và chết. May mắn là thiết bị trên đã được tìm thấy ở phòng trọ khu vực đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú sau 4 ngày bị mất.

Cơ quan điều tra đã khá bất ngờ khi hai đối tượng đột nhập vào lấy cắp khai nhận rằng, do không biết thiết bị trên là máy móc gì, cứ nghĩ là máy bơm nước nên đã mang qua vựa ve chai gần nhà trọ đề bán, nghe chủ vựa trả giá 200.000 đồng, do chê giá thấp nên họ không đồng ý và mang đến nhà trọ cất giấu.

Xem thêm: Vũng Tàu: Khẩn cấp truy tìm nguồn phóng xạ thất lạc ở nhà máy thép Pomina 3

Bạch Liên tổng hợp