Chiều tối ngày 2/11, Công an Nghệ An vừa thực hiện lệnh bắt giam và khám xét nơi ở của 2 nghi can liên quan đến vụ việc này.

Nghi can thứ nhất bị bắt là Trần Văn Tuấn (trú tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) để điều tra hành vi sản xuất và bán hàng giả. Tuấn là con trai ông Trần Văn Kiên, giám đốc doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục. Nghi can thứ 2 là Phan Thị Thanh (công ty TNHH Thanh Ngũ, xóm Ngọc Tân, Ngọc Diễn, Diễn Châu, Nghệ An) để điều tra hành vi lừa dối khách hàng.

Sau khi bị bắt, nghi can Trần Văn Tuấn đã khai nhận bán cho Công ty TNHH Thanh Ngũ 160.000 lít chất dung môi để doanh nghiệp này pha chế thành xăng A92.

Theo thông tin đã đưa trước đó, chiều ngày 11/10, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An đã phá thành công chuyên án pha chế 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng bán ra thị trường.

Theo lời khai của đại diện doanh nghiệp Kiên Lục cho biết, từ tháng 9/2017 đến nay doanh nghiệp này đã mua 320 nghìn lít chất dung môi từ khu vực phía Nam về. Sau đó pha chế dung môi với xăng A92 theo tỷ lệ 20-50% tạo ra loại xăng A92 kém chất lượng và bán cho 10 đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh nghệ An.

Theo những tài liệu từ cơ quan điều tra, số lượng dung môi mà công ty Kiên Lục mua về và pha chế để bán ra thị trường rơi vào khoảng hơn 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 31.10, PC46 đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Văn Kỳ (quản lý Công ty TNHH thương mại Kỳ Phương) và Nguyễn Văn Tuấn (quản lý Công ty TNHH thương mại Sau Hằng). Hai doanh nghiệp này đều nằm trên địa bàn huyện Diễn Châu và có mua dung môi của Kiên Lục để pha chế xăng A92 giả bán ra thị trường nhằm thu lợi bất chính.

Thanh Tùng (TH)