Cục Quản lý Dược  vừa cho phép 2 doanh nghiệp được phép nhập khẩu chất salbutamol làm dấy lên nỗi lo lắng về chất tạo nạc trong chăn nuôi.

Nỗi lo này bắt nguồn từ tháng 9/2015 khi có thông tin 68 chất tạo nạc bị cấm trong chăn nuôi Clenbuterol và Salblutamol được nhập khẩu, nhưng chỉ có 3,5 tấn được sử dụng trong y tế, còn 64,5 tấn ở đâu không ai rõ.

Tại một cuộc tọa đàm về Chất cấm trong chăn nuôi tổ chức hồi tháng 3/2016, đại tá Trần Trọng Bình – Phó cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, cho biết có một lượng dược phẩm để để sản xuất thuốc rất có thể đã bị tuồn ra thị trường đến tay một bộ phận người chăn nuôi.

Sau sự việc này, Cục Quản lý Dược đã ngừng cấp phép nhập khẩu chất tạo nạc này, nhưng nay Cục lại cho phép nhập khẩu trở lại, khiến nhiều người thêm lo lắng.

Giải thích cho việc nhập khẩu này, báo Người Lao Động dẫn lời ông Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, cho biết trước tình trạng nhiều cơ sở khám chữa bệnh thiếu thuốc salbutamol để điều trị, bộ đã cho phép Công ty Cổ phần Dược Vacopharm và Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 mỗi đơn vị được phép nhập 50 kg chất này.

Ông Đạt cũng cho biết đã giao Sở Y tế địa phương giám sát, kiểm tra việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu của 2 công ty trên. Đồng thời, cơ quan này gửi công văn đến Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Cục Thú y và Cục Chăn nuôi để các đơn vị phối hợp giám sát, hạn chế triệt để việc salbutamol bị thất thoát, sử dụng sai mục đích.

Cục Quản lý Dược cho biết, sau 9 tháng ngừng cấp phép nhập chất salbutamol, đến nay chất này đã hết, mà ngành Y tế lại cần phải có chất này vì đây là hoạt chất được sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh đường hô hấp, điều trị cơn hen, viêm phế quản mạn tính…

Vào thời điểm cho phép nha65pcha61t tạo nạc năm 2015, qua kiểm tra phát hiện các trại chăn nuôi sử dụng chất cấm tăng cao. Ảnh internet
Vào thời điểm cho phép nhập chất tạo nạc năm 2015, qua kiểm tra phát hiện các trại chăn nuôi sử dụng chất cấm tăng cao. Ảnh internet

Dù Bộ Y tế cũng như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có nhiều ý kiến sẽ kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng salbutamol, nhưng vẫn dấy lên nhiều lo lắng.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 2 năm 2014 và 2015, Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu salbutamol cho 20 doanh nghiệp, trong đó 16 doanh nghiệp đã nhập khẩu hơn 9,1 tấn. Kiểm tra kho hàng của các công ty nhập khẩu cho thấy chỉ còn khoảng 3 tấn, như vậy 6 tấn đã bán ra thị trường. Việc sử dụng salbutamol đúng mục đích chỉ hơn 10 kg!

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: