Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (04/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Dự báo ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m kết hợp với không khí lạnh nên Bắc Bộ ngày hôm nay có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, từ chiều nay mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ.

Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên khu vực khu vực tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái.

(Ảnh chụp màn hình Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

Cảnh báo mưa dông trên khu vực nội thành Hà Nội.

Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết và thiết bị định vị sét cho thấy những đám mây đối lưu từ khu vực đài Tây Bắc Bộ đang có xu hướng di chuyển sang địa phận khu vực TP. Hà Nội.

Cảnh báo những vùng mây dông này tiếp túc phát triển và di chuyển và gây mưa rào và dông cho khu vực TP. Hà Nội. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết cho các vung trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 17-20 độ, có nơi dưới 16 độ.

Đông Bắc Bộ: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Từ gần sáng mai, gió chuyển hướng đông bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 16-19 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Mưa rào và rải rác có giông; phía Nam đêm nay có mưa vài nơi. Nhiệt độ trưa chiều từ 21-24 độ; phía Nam 24-27 độ.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Mưa rào và giông vài nơi; phía Bắc chiều mai có mưa rào và giông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ.

Tây Nguyên – Nam Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời lạnh với nền nhiệt 18-21 độ. Miền Đông Nam Bộ có nơi có nắng nóng, nhiệt độ trên 35 độ.

Hà Nội: Mưa vừa, mưa to và giông. Trong cơn giông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét với nền nhiệt thấp nhất 17-19 độ, nhiệt độ cao nhất 19-22 độ.